5 bộ phận chính trong cấu tạo đèn LED panel

18/11/2022

Đèn LED panel được nhận diện với thiết kế dạng tấm mỏng. Với kích thước khổ lớn (300x300mm, 300x600mm, 300x1200mm,...) đèn có diện tích chiếu sáng rộng, cung cấp nhiều ánh sáng và phân bố đồng đều cho không gian mà vẫn tiết kiệm điện năng. Cùng tìm hiểu về cấu tạo đèn LED panel trong bài viết dưới đây, để hiểu vì sao dòng đèn này sở hữu được những ưu điểm kể trên.

1. Mô tả chi tiết về cấu tạo đèn LED panel 

Cấu tạo của đèn LED Panel gồm có 5 bộ phận chính, bao gồm: Chip LED, bộ nguồn (driver), vỏ đèn, tấm dẫn sáng, tấm tán quang/khuếch sáng.

Phần đèn được thiết kế dạng lớp với thứ tự từ ngoài vào trong như sau: Vỏ đèn (khung nhôm, sơn tĩnh điện) → tấm tản quang/khuếch sáng → tấm dẫn sáng → chip LED  → tấm đáy, chắn.

Cấu tạo điển hình của đèn LED panel

Cấu tạo điển hình của đèn LED panel (Nguồn: internet)

Cùng tìm hiểu chi tiết về từng bộ phận trong cấu tạo đèn LED panel để hiểu được chức năng và vai trò đối với việc chiếu sáng.

2.1 Chip LED

Cũng giống như với các loại đèn LED khác, chip LED chính là trái tim của đèn LED panel, là bộ phận cung cấp nguồn ánh sáng. Đèn LED panel có thiết kế dạng tấm mỏng và khổ lớn. Vì vậy, để có thể tạo ra nguồn sáng đồng đều, người ta sẽ sắp xếp các chip LED theo các hàng dọc theo mạch in như hình minh họa dưới đây.

Các chip LED nhỏ được sắp xếp trên mạch chip LED để có nguồn sáng đồng đều

Các chip LED nhỏ được sắp xếp trên mạch chip LED để có nguồn sáng đồng đều (Nguồn: internet)

2.2 Bộ nguồn/driver

 • Vai trò của bộ nguồn/driver: là nơi cung cấp nguồn điện thích hợp với bóng đèn LED. Để làm được điều này, bộ nguồn được thiết kế để có thể chuyển mạch từ nguồn điện 220V xoay chiều sang nguồn điện thấp hơn và điện áp ổn định để phù hợp với bóng đèn LED panel.
 • Vị trí: Bộ nguồn hay còn gọi là driver của bóng đèn LED panel có thiết kế rời, nằm bên ngoài tấm đèn, nối với đèn qua 1 sợi dây gắn 1 bên của đèn. 

2.3 Tấm tản quang/tản sáng

 • Vai trò: Đúng như tên gọi của mình, tấm tản quang là để khuếch tán ánh sáng cho đèn LED panel. Nhờ đó, lượng quang năng của đèn LED panel được cung cấp tối đa và cho ánh sáng phân bố đồng đều trong không gian. 
 • Vị trí: Tấm tản quang nằm trên lớp mạch in để đưa ánh sáng ra phía trước.

2.4 Tấm dẫn sáng

 • Vai trò: Lớp dẫn sáng đóng vai trò dẫn ánh sáng đi ra khỏi đèn và phát sáng ra ngoài môi trường, đồng thời có tác dụng vào vệ lớp chip LED.
 • Vị trí: Tấm dẫn sáng có vị trí nằm trên lớp mạch in chứa các chip LED.  

2.5 Vỏ đèn (khung nhôm, tấm đáy)

 • Vai trò: Vỏ đèn có tác dụng là để bảo vệ các bộ phận bên trong của đèn.
 • Vị trí: Nằm ở vị trí ngoài cùng của đèn, nơi người dùng có thể nhìn thấy.
 • Thiết kế và chất liệu: Viền ngoài của vỏ đèn LED panel thường được làm bằng khung nhôm để nâng đỡ và bảo vệ các bộ phận của đèn. Tấm đáy có tác dụng để bảo vệ đèn để bụi bẩn, hơi ẩm, côn trùng không đi vào gây cản trở hoạt động của bóng đèn LED panel. Sở dĩ đèn LED panel sử dụng khung nhôm để vỏ đèn có thiết kế mỏng nhẹ và hạn chế bị rỉ sét trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về đèn LED panel, vui lòng đọc thêm tại đây: Đèn LED panel là gì ? TOP 101 mẫu đèn Panel chiếu sáng bền đẹp bán tốt nhất 2022

Đèn LED panel thường được lựa chọn trong các tòa nhà văn phòng vì khả năng cung cấp ánh sáng và tiết kiệm điện

Đèn LED panel thường được lựa chọn trong các tòa nhà văn phòng vì khả năng cung cấp ánh sáng và tiết kiệm điện

2. Nguyên lý chiếu sáng của đèn LED panel

Chip LED là chất bán dẫn có pha hợp chất gồm 2 bản mạch N chứa các hạt điện tử (electron) và P chứa các lỗ trống. Khi dòng điện đi qua, các lỗ trống được lấp bởi các electron, tạo ra bức xạ ánh sáng. 

Minh họa về quy trình tạo ra nguồn sáng của bóng đèn LED

Minh họa về quy trình tạo ra nguồn sáng của bóng đèn LED (Nguồn: internet)

Khi nguồn sáng được tạo ra từ chip LED, nó sẽ được tấm dẫn sáng đưa tới kính phản xạ để hắt ngược lại phía tấm tản quang. Nhờ đó, đèn LED panel có thể cung cấp nguồn sáng tối đa, phân tán ánh sáng đồng đều trong không gian mà không gây chói mắt, đặc biệt vẫn đảm bảo tiết kiệm điện năng. 

Đèn LED panel được lắp đặt nhiều trong các giảng đường vì cung cấp được nguồn sáng lớn và đồng đều

Đèn LED panel được lắp đặt nhiều trong các giảng đường vì cung cấp được nguồn sáng lớn và đồng đều

3. Ứng dụng của đèn LED panel 

Nhờ ưu điểm về cung cấp nguồn sáng lượng quang năng lớn, ánh sáng phân bố đều trong không gian cùng và tiết kiệm điện năng, nên đèn LED panel được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp bóng đèn LED panel trong các văn phòng công sở, bệnh viện, phòng học, giảng đường,  hành lang, nhà máy sản xuất,... 

Đèn LED panel được sử dụng phổ biến để thay thế cho các loại máng đèn huỳnh quang. Có 3 cách lắp đèn LED panel là âm trần, nổi trần, thả trần. 

 • Đèn LED panel lắp đặt âm trần là giải pháp chiếu sáng cho không gian có khoảng cách hạn chế từ trần tới sàn nhà.
 • Đối với cách lắp đặt ốp trần và thả trần là giải pháp dành cho trần bê tông và các không gian rộng cần nhiều ánh sáng. 

Đèn LED panel lắp đặt trong hành lang bệnh viện

Đèn LED panel lắp đặt trong hành lang bệnh viện (Nguồn: internet)

Đèn LED panel lắp đặt thả trần trong phòng họp rộng

Đèn LED panel lắp đặt thả trần trong phòng họp rộng (Nguồn: internet)

Đèn LED panel còn được ứng dụng trong chiếu sáng cho phòng bếp hiện đại

Đèn LED panel còn được ứng dụng trong chiếu sáng cho phòng bếp hiện đại

Với các thông tin về cấu tạo đèn LED panel ở trên, bạn đã có thể hiểu được cách thức hoạt động chiếu sáng của dòng đèn này. Đồng thời, hiểu được vì sao đèn LED panel thường xuất hiện ở trong các không gian rộng như văn phòng, trường học, bệnh viện,...

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về đèn LED panel hoặc các sản phẩm đèn LED Phenikaa, vui lòng liên hệ hotline 1900 3336 để được giải đáp, tư vấn chi tiết nhé.