Thân thiện với môi trường- đèn sợi đốt, huỳnh quang hay đèn LED?

30/05/2023

Chúng ta sử dụng đèn hằng ngày và tưởng chừng như đèn không có hoặc có tác động rất nhỏ đến môi trường, nhưng trên thực tế, với số lượng đèn sử dụng, mua mới hằng năm lớn như hiện nay thì tác động là không hề nhỏ, đặc biệt là tác động đến từ đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. 

Thủy ngân - Vấn đề nan giải nhất đối với đèn huỳnh quang? 

Đèn huỳnh quang (FL) phát sáng là do hơi thủy ngân bị kích thích khi có dòng điện chạy vào các điện cực, và bức xạ tử ngoại do thủy ngân bị kích thích phát ra sẽ tới phốt pho và làm kích thích ánh sáng khả kiến. Đèn sẽ bị “cháy” không thể chiếu sáng được nữa khi không còn đủ thủy ngân ở dạng hơi.

Ở điều kiện bình thường đèn huỳnh quang thường có thể hoạt động trong 8000 giờ, tuy nhiên thời gian sử dụng có thể ngắn hơn vì thiếu thủy ngân hoặc do một số lý do kỹ thuật khác. Vì thế để duy trì cường độ ánh sáng và tuổi thọ của đèn, các nhà sản xuất nhỏ thường thêm lượng thủy ngân vào đèn. Do đó, rất khó để kiểm soát chính xác lượng thủy ngân trên mỗi đèn.

a1.jpgĐèn LED có tính an toàn cao hơn so với đèn truyền thống

Câu chuyện sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều khi bóng đèn huỳnh quang bị vỡ kể cả khi đèn đã bị “cháy”. 

Thủy ngân được gán cho cái tên là “chất ô nhiễm nguy hại dai dẳng nhất” trong các kim loại nặng. Thủy ngân có thể tồn tại trong không khí, đất và nước trong một thời gian dài và rất dễ gây ngộ độc với một lượng rất nhỏ. 

Mỗi bóng đèn trung bình chứa 5 miligam thủy ngân, đây không phải là con số lớn tuy nhiên tác động của có nó thì thực sự kinh khủng. Lượng thủy ngân này có thể làm nhiễm bẩn khoảng 22680 lít nước uống, theo khuyến cáo của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA).

a2.pngĐèn LED Essenaa Tube đang dần thay thế đèn huỳnh cao với những ưu điểm vượt trội

Cũng theo EPA, có hơn một tỷ bóng đèn compact tiết kiệm điện bị thải ra mỗi năm chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ. Khi một trong những số này bị đập vỡ, thủy ngân ngấm vào các nguồn nước, bay trong không khí, tác động tới rất nhiều loại động thực vật mà con người tiêu thụ. 

Đèn sợi đốt và câu chuyện phát thải CO2 

Chúng ta thường sử dụng đèn mà rất ít khi quan tâm tới việc phát thải CO2 từ việc sử dụng năng lượng. 

Đối với đèn sợi đốt, 90% năng lượng mà chúng tiêu thụ bị mất dưới dạng nhiệt và chỉ 10% được chuyển thành ánh sáng nhìn thấy được vậy nên việc sử dụng năng lượng không thực sự hữu ích. 

Đèn huỳnh quang sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, chỉ có 40% lượng CO2 phát thải ra tuy nhiên con số này vẫn chưa phải là tối ưu. 

Trong số tất cả các loại đèn chiếu sáng hiện tại, đèn LED tiêu thụ năng lượng hiệu quả nhất, giúp giảm phát thải khí CO2 nhiều nhất. Chúng ta hãy xem một phép so sánh đơn giản để thấy được sự vượt trội của đèn LED: 

Công nghệ chiếu sáng (800 Lumens)

Lượng Kwh tiêu thụ hàng ngày (8 giờ)

Lượng Kwh tiêu thụ hàng năm (8 giờ/ngày)

Phát thải CO2 (Sản xuất điện từ than đá)

Đèn sợi đốt (60W)

0.48

175.2

152.42 Kg

Đèn Halogen (42W)

0.34

124.1

107.96 Kg

Đèn huỳnh quang compact (14W)

0.11

40.15

34.93 Kg

LED (9W)

0.07

25.55

22.23 Kg

Nguồn – Gridwatch.co.uk

Một chiếc đèn LED 9W có thể chiếu sáng như một chiếc đèn sợi đốt 60W và giảm phát thải CO2 nhiều hơn đèn sợi đốt đến hơn 6,8 lần. Trên đây là lượng phát thải của 01 đèn duy nhất, hãy thử tưởng tượng lượng phát thải của hàng triệu bóng đèn, đó sẽ là một con số khổng lồ. 

Trong một nghiên cứu do EPA thực hiện, người ta phát hiện ra rằng chỉ cần thay thế một bóng đèn trong mỗi ngôi nhà ở Hoa Kỳ bằng bóng đèn LED sẽ làm giảm lượng khí thải nhà kính xuống hơn 4 tỷ kg CO2. 

Loại đèn nào thân thiện với môi trường nhất? 

Đèn huỳnh quang chứa thủy ngân và lưu huỳnh độc hại, đèn sợi tóc làm tăng phát thải CO2 vì thế đèn LED được xem là tối ưu và thân thiện với môi trường nhất. 

Hiện nay chúng ta có xu hướng sử dụng các thiết bị thân thiện với môi trường nhiều hơn, tuy nhiên không phải ai cũng biết được những ưu điểm này của đèn LED. Để nâng cao hiểu biết và đem đến những trải nghiệm về ánh sáng đèn LED tốt nhất cho mọi người, Phenikaa Lighting với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ luôn là người bạn đồng hành trong việc tư vấn và chọn lựa thiết bị đèn phù hợp. 

a3.pngĐèn LED Phenikaa Lighting là giải pháp chiếu sáng hoàn hảo cho mọi không gian

Đèn LED Phenikaa Lighting được kiểm nghiệm kỹ lưỡng về chất lượng, đảm bảo tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa với công nghệ tái tạo ánh sáng mặt trời, chỉ số hoàn màu cao, mẫu mã sản phẩm phong phú và giá cả hợp lý, Phenikaa Lighting sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc của người dùng.