10 lợi ích của việc sử dụng đèn LED

22/03/2023

LED là gương mặt đại diện cho xu hướng phát triển mới nhất của ngành chiếu sáng. Sự phát triển của LED đem lại vô vàn lợi ích cho từng hộ gia đình, đến doanh nghiệp và cả quốc gia, bởi nhu cầu chiếu sáng là không thể loại bỏ. Dưới đây là 10 lợi ích khi bạn chuyển sang sử dụng đèn LED.

1.png

Đèn LED có tuổi thọ cao

2.png

Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn LED kéo dài từ 25,000 giờ cho đến 100,000 giờ; gấp khoảng 15 lần so với bóng đèn sợi đốt thông thường. 

Tuổi thọ trung bình các loại đèn

 

Bóng đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang compact

Đèn Halogen

Đèn LED

Mức điển hình (giờ)

750 – 2,000

24,000 – 36,000

8,000 – 20,000

2,000 – 4,000

35,000 – 50,000

 

Tuổi thọ của đèn được xác định khi ánh sáng của đèn không còn đủ hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Với đèn sợi đốt, phần sợi đốt phát sáng thường yếu dần sau nhiều lần sử dụng, dẫn đến cháy bóng đèn. Tuy nhiên, đèn LED không bị cháy, ánh sáng của đèn LED chỉ giảm dần đi theo gian. Tuổi thọ một bóng đèn LED là khoảng thời gian lumen của bóng (đơn vị đo độ sáng) giảm còn 30% so với ban đầu. 

Đèn LED tiết kiệm năng lượng

3.jpg

Điện năng dành cho chiếu sáng chiếm đến 20% tổng hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình. Bạn có thể tắt các bóng điện hoặc chuyển sang dùng đèn LED để tiết kiệm điện cho chính gia đình mình. Đèn LED tiêu tốn ít năng lượng hơn các loại đèn thông thường bởi nó không phải tiêu hao điện cho sự tỏa nhiệt. Đèn LED chuyển hóa 70% điện năng thành ánh sáng, trong khi đèn sợi đốt chuyển hóa 90% điện năng thành nhiệt năng.

Đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao

44.png

Với việc tiêu thụ ít điện năng hơn, hiệu suất chiếu sáng của bóng đèn LED cũng được tối ưu trên từng đơn vị ánh sáng, khoảng 80 – 150lm/W. Một bóng đèn LED 6W có thể thay thế được 1 bóng đèn sợi đốt 40W, với lượng sáng tương đương (tính theo lượng lumen có ích). Do đó, giờ đây, W (công suất tiêu thụ) không còn là đơn vị đánh giá chính xác khi bạn muốn xác định độ sáng của một bóng đèn. Dưới đây là bảng so sánh lượng ánh sáng bạn có được với cùng một loại bóng 40W.

Bóng đèn 40W

Loại đèn

Đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang

Đèn LED

Tổng quang thông (lumen)

450

2400

4000

Đèn LED không tỏa nhiệt

5.jpg

Đèn sợi đốt hoạt động trên nguyên lý đốt nóng và phát sáng, khiến đèn tỏa ra nhiều nhiệt năng khi hoạt động. Tuy nhiên, đèn LED hoạt động trên nguyên lý phát sáng điện từ nên nó không tỏa ra nhiều nhiệt năng như đèn sợi đốt. Hầu như đèn LED sẽ không tỏa ra nhiệt khi hoạt động. Với sự phát triển của công nghệ, các bóng đèn LED đều được thiết kế và có các bộ phận giúp đèn tỏa nhiệt tốt nhất khi hoạt động. 

Việc không tỏa nhiệt giúp tăng độ an toàn khi sử dụng đèn LED. Đã từng có rất nhiều vụ việc để quên không tắt các bóng đèn, dẫn đến nóng quá mức độ cho phép và gây ra cháy nổ.

Đèn LED không phát ra tia UV và tia hồng ngoại

Ánh sáng là các bước sóng nằm trong vùng phổ khả kiến của con người. Tuy nhiên, có nhiều loại đèn phát ra các tia sáng mà con người không nhìn thấy như: tia hồng ngoại (đèn sợi đốt) và tia UV (đèn huỳnh quang). Đèn LED không chứa các tia sáng không tốt kể trên và đem lại ánh sáng an toàn cho con người. Ánh đèn LED còn thân thiện với các vật nhạy cảm và dễ bị hỏng khi tiếp xúc với tia UV. Bạn có thể thấy các nhãn “Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời” trên các sản phẩm này hoặc các bức tranh quý cần bảo quản tốt.

Đèn LED có ánh sáng chiếu trực tiếp

Hầu như các bóng đèn thông thường sẽ tỏa sáng 360° xung quanh nguồn sáng. Điều này khiến tiêu tốn năng lượng vào các khu vực chiếu sáng không cần thiết, mà vẫn chưa đủ ánh sáng cho nhu cầu chính.

6.png

Đèn LED đã giải quyết được vấn đề này khi tạo ra nguồn sáng có thể chiếu trực tiếp theo các hướng mong muốn. Người dùng có thể tận dụng tối đa ánh đèn LED theo từng như cầu chiếu sáng, giúp giảm thiểu năng lượng hao phí và tối ưu hiệu quả chiếu sáng của đèn.

Đèn LED có thể tắt bật liên tục

Đèn LED có thể chiếu sáng ngay khi bật công tắc, mà không cần đến thời gian khởi động như đèn huỳnh quang. LED đạt độ sáng cao nhất ngay khi bạn bật công tắc. Nên đèn LED thường ứng dụng vào chiếu sáng khẩn cấp như: đèn báo. Thêm nữa, bạn có thể bật tắt đèn LED liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn.

Đèn LED hoạt động tốt trong mọi môi trường

Đèn LED có độ bền cao cả về mặt ánh sáng và chất liệu của đèn. LED có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện môi trường: ngoài trời, trong nhà hay nhiệt độ nóng lạnh khác nhau. Thậm chí nhiệt độ lạnh còn khiến đèn sáng hơn. Thêm nữa, đèn LED có thể chịu được va chạm và rung động tốt hơn các bóng đèn làm từ thủy tinh khác. 

Đèn LED thân thiện với môi trường

Đèn LED hoàn toàn không chứa các chất gây hại đến sức khỏe con người và môi trường. Ví dụ như bóng đèn huỳnh quang chứa thủy ngân, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong quá trình sản xuất và sử dụng.

7.pngĐèn LED Phenikaa Lighting với chất liệu an toàn, thân thiện với môi trường luôn là lựa chọn tối ưu cho không gian sống.

Đèn LED đa dạng về màu sắc và hình dạng

Các loại đèn khác có nhiều màu sắc là nhờ chất gel hoặc màng lọc, nhưng các phương pháp này cũng dần phai theo thời gian. Tuy nhiên, đèn LED có thể đem lại màu sắc khác nhau nhờ chính chip LED. Dải màu ánh sáng của đèn LED vô cùng đa dạng và có độ bền cao. 

Kích thước của đèn LED cũng vô cùng đa dạng và đặc biệt là sự nhỏ gọn. Đèn LED có thể dễ dàng được lắp đặt ở mọi vị trí, mọi công trình.

Đèn LED Phenikaa – Nguồn sáng vì sức khỏe

Ánh sáng luôn tồn tại xung quanh chúng ta, cũng như không khí hay nước, đều là các yếu tố tối quan trọng với sự sống. Nhưng "nguồn dưỡng chất" quý giá này lại không được đánh giá cao. 

Mọi người chỉ cần đèn sáng là đủ. Tuy nhiên, nếu ánh sáng chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng không tốt sức khỏe thể chất và cả tinh thần.

8.jpgDòng sản phẩm Phenikaa Tunaturaa được thiết kế trên nền tảng triết lý "Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người", không chỉ tái tạo ánh sáng tự nhiên một cách hoàn hảo, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, mà còn mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của con người

Với triết lý ‘’Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người’’, PHENIKAA LIGHTING tự hào là thương hiệu chiếu sáng Việt Nam tiên phong đem đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng đột phá Phenikaa, được kết hợp từ việc phát triển nguồn sáng lấy con người làm trung tâm, các giải pháp chiếu sáng ưu việt cùng với các giải pháp công nghệ thông minh 4.0. 

Đèn LED Phenikaa tái tạo ánh sáng tự nhiên trong không gian sống, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, tối ưu hiệu quả ánh sáng, đồng thời mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của con người.