Khi nào thì nên thay bóng đèn trong nhà

31/05/2023

Tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta, từ thực phẩm, đồ dùng đến máy móc đều có “hạn sử dụng”, như thay bàn chải 3 tháng 1 lần hay thay dầu xe hàng tháng. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc thay bóng đèn trong nhà mình? Đèn sử dụng bao lâu là hỏng? Khi nào thì nên thay đèn? Chọn đèn gì là tốt nhất?

1. Tuổi thọ của đèn

Hiện nay, đối với chiếu sáng dân dụng, đang có rất nhiều các loại đèn với hình dạng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy các loại bóng đèn phổ biến tại Việt Nam là bóng đèn sợi đốt, bóng huỳnh quang hay đèn tuýp huỳnh quang và bóng đèn LED.

1.jpg

Mỗi một loại đèn đều có tuổi thọ hay thời gian sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, không phải cứ hết “hạn sử dụng” là mọi bóng đèn sẽ không sáng nữa. 

Ví dụ, đối với đèn LED, khi nhà sản xuất mô tả sản phẩm LED sẽ hoạt động trong 20.000 giờ, nghĩa là khi điểm đó đèn không còn cung cấp đủ lượng ánh sáng như ban đầu nữa và nên được thay thế, chứ không phải bị cháy hay không sáng nữa. Đèn LED bị giảm độ sáng trong suốt quá trình hoạt động. Đây gọi là sự hao hụt lumen (quang thông) - một đặc trưng riêng của công nghệ LED.

Dưới đây là tuổi thọ và ý nghĩa tương ứng của các loại đèn phổ biến.

 

Đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang

Đèn LED

Tuổi thọ

~1,000h

8,000 – 10,000h

50,000 - 100,000h

Hiện tượng khi hết hạn sử dụng

Cháy bóng, đứt dây tóc, không phát sáng

Tối dần, chuyển màu, nhấp nháy

Giảm sáng dần

 

2. Dấu hiệu đèn nhà bạn cần được thay thế

  • Không hoạt động

Dấu hiệu đầu tiên và đơn giản nhất là khi đèn nhà bạn không hoạt động. Không sáng khi bật lên là điều chắc chắn rằng bóng đèn đó cần được thay thế. Như đã nhắc đến ở trên, chỉ có bóng đèn sợi đốt mới có hiện tượng chập, cháy bóng và không phát sáng. Đèn huỳnh quang và đèn LED đều không có hiện tượng cháy bóng. 

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp khiến đèn huỳnh quang và đèn LED không hoạt động. Lúc này hãy thử kiểm tra nguồn điện, đường dây nối hay môi trường hoạt động (ẩm ướt, quá nóng…) để đảm bảo được lý do không sáng trước khi thay bóng đèn.

  • Nhấp nháy

Nhấp nhập là hiện tượng đèn chập chờn liên tục hoặc bỗng dưng nhấp nháy sau một thời gian hoạt động. Đây là một hiện tượng thường thấy ở đèn huỳnh quang, dễ gặp phải sau khi sử dụng một thời gian dài hay bật tắt liên tục. Tuy dễ bị cháy bóng do nhiệt độ tỏa ra cao, đèn sợi đốt lại cho nguồn sáng rất ổn định. 

2.jpgĐèn LED Phenikaa sở hữu hiệu suất chiếu sáng cao, cho ánh sáng chất lượng xuất sắc, hoạt động ổn định, an toàn, thân thiện với mắt

Đèn khi nhấp nháy có thể gây ra các hiện tượng tiêu cực đến sức của con người. Đầu tiên phải kể đến là đôi mắt. Đèn chập chờn khiến mắt phải liên tục điều tiết, không thích nghi kịp, dẫn đến mỏi mắt, nhức mắt, khó chịu. Về lâu dài có thể gây ra các tật khúc xạ về mắt, giảm thị lực và ảnh hưởng đến thần kinh như đau nửa đầu. Viêc đèn chập chờn, nhấp nháy cũng khiến người giảm tập trung, động lực học tập hay làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và tâm trạng.

Ngoài ra, việc đèn nhấp nháy nhiều cũng gây ra hỏng hóc với các linh kiện khác của đèn.

  • Giảm độ sáng, đổi màu

Khác với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED sẽ vẫn sử dụng được sau khi đã “hết hạn”, chỉ là độ sáng sẽ không còn được như lần đầu tiên sử dụng.

Tuy nhiên, hiện tượng này lại không thường được để ý. Nếu độ sáng không giảm quá rõ rệt, màu sắc thay đổi (ánh sáng trắng bị ám vàng như ở đèn huỳnh quang) thì người dùng sẽ vẫn sử dụng các bóng đèn này. Do mục đích của đèn là để chiếu sáng, nên người dùng chỉ cần thấy đèn sáng là được, sẽ không quan tâm đến chất lượng sáng hay độ sáng. Điều này tạo nên thói quen tiêu dùng không tốt. Bởi ánh sáng không đủ, không đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng, khiến mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn, ảnh hưởng đến thị lực và lâu dài sẽ gây tác hại với năng suất công việc hay sức khỏe tinh thần.

3.jpgVới hệ số hoàn màu CRI = 95+, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 = 95 (so với CRI ~ 80, R9 ~ 0 của các đèn thông thường) và tỷ lệ ánh sáng sinh học (Melanopic/Photopic) rất cao ~1,04 - 1,18, giúp cho dòng đèn LED PHENIKAA HEALTHAA trở thành nguồn sáng lý tưởng giúp thức tỉnh trí sáng tạo, tập trung, nâng cao hiệu quả làm việc, tạo sự thoải mái và cảm giác hạnh phúc cho người sử dụng.

Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin với từng loại đèn và nên lựa chọn loại đèn có chất lượng tốt, chiếu sáng ổn định, tuổi thọ cao để giảm được các tác hại không mong muốn từ ánh đèn.

3. Đèn LED - lựa chọn chiếu sáng đúng đắn

Ánh sáng là điều không thể thiếu và rất quan trọng trong từng không gian sống. Tuy các vấn đề như hỏng hóc, sửa chữa là điều không thể tránh, nhưng nếu bạn có lựa chọn sản phẩm đúng đắn, thì bạn sẽ không phải thường xuyên để ý đến vấn đề chất lượng và thay thế đèn.

5.jpg

Đèn LED – gương mặt đại diện cho xu hướng của ngành chiếu sáng, chính là phương án tối ưu nhất cho gia đình của bạn. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi chuyển sang sử dụng đèn LED cho gia đình mình

  • Tuổi thọ cao: Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn LED kéo dài từ 25,000 giờ cho đến 100,000 giờ; gấp khoảng 15 lần so với bóng đèn sợi đốt thông thường. 
  • Tiết kiệm tối đa: Điện năng dành cho chiếu sáng chiếm đến 20% tổng hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình. Đèn LED tiêu tốn ít năng lượng hơn các loại đèn thông thường bởi nó không phải tiêu hao điện cho sự tỏa nhiệt. Đèn LED chuyển hóa 70% điện năng thành ánh sáng, trong khi đèn sợi đốt chuyển hóa 90% điện năng thành nhiệt năng. 
  • Bật tắt liên tục: Đèn LED có thể chiếu sáng ngay khi bật công tắc, mà không cần đến thời gian khởi động như đèn huỳnh quang. Đèn đạt độ sáng cao nhất ngay khi bạn bật công tắc.
  • Hoạt động trong mọi môi trường: Đèn LED có độ bền cao cả về mặt ánh sáng và chất liệu của đèn. LED có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện môi trường: ngoài trời, trong nhà hay nhiệt độ nóng lạnh khác nhau. Thêm nữa, đèn LED có thể chịu được va chạm và rung động tốt hơn các bóng đèn làm từ thủy tinh khác.
  • Thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng: Đèn LED hoàn toàn không chứa các chất gây hại đến sức khỏe con người và môi trường. Ví dụ như bóng đèn huỳnh quang chứa thủy ngân, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong quá trình sản xuất và sử dụng. Ngoài ra ánh sáng của đèn LED cũng không chứa các tia có hại như tia hồng ngoại (đèn sợi đốt) và tia UV (đèn huỳnh quang).

4.png

Đặc biệt, ngoài những đặc điểm trên, đèn LED Phenikaa còn đem lại cho bạn trải nghiệm nguồn sáng vì sức khỏe con người. 

Được phát triển đội ngũ các nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa, các kỹ sư Công ty Cổ phần Điện tử Phenikaa và các chuyên gia chiếu sáng thuộc Tập đoàn Phenikaa, Công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural TrueCircadian là giải pháp đột phá mang tính cách mạng trong ngành chiếu sáng LED. Với công nghệ đột phá, PHENIKAA LIGHTING tối ưu hiệu quả chiếu sáng, tái tạo phổ ánh sáng mặt trời, tối ưu cho cả cảm nhận thị giác và phi thị giác của con người nhằm mang đến ánh sáng chất lượng, thông minh vì sức khỏe về thể chất và tinh thần của người dùng.

6.jpg

Trên đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi chuyển sang sử dụng đèn LED. Là một người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ nhận thấy rằng đèn LED sẽ là một “khoản đầu tư hời” khi đem lại cho bạn vô vàn các lợi ích khác, không chỉ dừng lại ở chiếu sáng. Hãy tự mình trải nghiệm sản phẩm để có thể thấy được những lợi ích vô cùng tuyệt vời ở công nghệ chiếu sáng cho tương lai này.