Đèn LED- Giải pháp tiết kiệm năng lượng với những con số bất ngờ

25/05/2023

Khi tính toán mức sử dụng năng lượng và giảm thiểu lượng điện tiêu thụ hàng ngày, chúng ta thường nói về những thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, điều hoà, máy giặt,... Nhưng có một sản phẩm mà chúng ta sử dụng liên tục hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng điện năng tiêu thụ, đó là bóng đèn. Và sự thật, chỉ cần một vài thay đổi với thiết bị nhỏ này, mỗi gia đình có thể tiết kiệm năng lượng và chi phí với những con số bất ngờ.

a1.jpg

Các loại bóng đèn khác nhau tạo ra năng lượng khác nhau. Trong đó, có những năng lượng chuyển thành điện năng và một phần chuyển thành nhiệt năng. Dưới đây là 3 loại bóng đèn quen thuộc với những mức chuyển hoá điện năng khác nhau:

  • Bóng đèn sợi đốt: Đây là loại bóng có từ khi Thomas Edison được cấp bằng sáng chế vào năm 1879. Những bóng đèn này có dây tóc phát sáng, tạo ra cả nhiệt và ánh sáng khi năng lượng chạy qua chúng. Khoảng 95% năng lượng được sử dụng để tạo ra nhiệt trong bóng đèn sợi đốt đều bị lãng phí.
  • Bóng đèn huỳnh quang compact (hoặc CFL): Đây là những bóng đèn “xoắn ốc” mà nhiều người trong chúng ta nghĩ đến khi nói về bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Bóng đèn huỳnh quang sử dụng dòng điện để kích thích hơi thủy ngân bên trong ống, tạo ra tia cực tím sóng ngắn làm cho lớp phủ phosphor bên trong ống phát sáng. Đèn huỳnh quang phát ra nhiệt hấp thụ bởi chấn lưu. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và tổn thất nhiệt. Trong một số trường hợp, phát thải nhiệt có thể mang lại lợi ích, tuy nhiên, phát ra nhiệt là một hình thức sử dụng năng lượng không hiệu quả. 
  • Bóng đèn LED: Đèn LED (điốt phát quang) là lựa chọn tiết kiệm năng lượng hơn các loại đèn truyền thống. Một điốt phát quang có chứa chất bán dẫn. Chất bán dẫn hoạt động như một điểm nối mà qua đó năng lượng điện được lọc, giải phóng ánh sáng dưới dạng sản phẩm phụ. Do đó, ánh sáng được phát ra trực tiếp từ đầu vào của nguồn, mà không cần cấp nguồn trước cho một vật phát sáng riêng biệt như dây tóc. Bằng cách này, đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn, tiết kiệm lên tới 80% so với đèn truyền thống và trở thành lựa chọn chiếu sáng tiết kiệm nhất. 

 

a2.PNGBảng so sánh hiệu quả và hiệu suất chiếu sáng của các loại đèn phổ biến

Vậy tiết kiệm điện năng thực tế giúp tiết kiệm kinh tế như thế nào? Hãy nhìn vào bài toán chi phí hoá đơn điện năng tiêu thụ trong một năm sau đây: 

Chúng ta đã 3 bóng đèn cùng một độ sáng, tương ứng với bóng đèn sợi đốt 100 Watt,  bóng đèn CFL 30 Watt, bóng đèn LED 12 Watt. Thời gian chiếu sáng trung bình 8h/ ngày và chi phí cho 1 đơn vị kWh ( ( Kilowatt giờ, tương đương với 1000W) có giá 2.000đ. Khi đó:

  • Bóng đèn sợi đốt chiếu sáng trong một năm sẽ sử dụng: (100x8x365): 1000 = 292 kWh năng lượng, chi phí điện là: 292x2.000 = 584.000đ; 
  • 1 bóng đèn CFL sẽ sử dụng 87,6 kWh năng lượng trong một năm với chi phí là 175.200đ.
  • 1 bóng đèn LED chỉ sử dụng 35,04 kWh năng lượng trong một năm với chi phí là 70.080đ. 

Sau 5 năm, chúng ta có thể sẽ thay 15 bóng sợi đốt, 3 bóng huỳnh quang, nhưng với bóng đèn LED, chúng ta có thể tiếp tục duy trì thiết bị đó thêm một vài năm nữa. Như vậy, đèn LED không chỉ tiết kiệm điện năng, có lợi về kinh tế mà còn giúp người dùng tiết kiệm thời gian bảo trì, thay thế hay loại bỏ rác độc hại như thuỷ ngân, khí trơ từ đèn truyền thống thải ra môi trường.

Vì những lý do đó, đèn LED đang trở nên phổ biến hơn. Mặc dù đèn LED ban đầu cần đầu tư nhiều hơn, nhưng chi phí này sẽ được hoàn trả nhanh chóng theo thời gian. Nó là giá trị đầu tư mang lại lợi ích lâu dài. 

a3.jpg

Với tuổi thọ cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội khác như không độc hại, thân thiện với môi trường, đèn LED là sản phẩm đang được hầu hết các chuyên gia khuyến khích sử dụng. 

Là thương hiệu đèn LED cao cấp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến của châu Âu, Phenikaa đã và đang đồng hành cùng các gia đình Việt, mang tới nguồn ánh sáng xanh, sạch, thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện năng. 

a4.jpg

Các sản phẩm của Phenikaa được kiểm định, chứng minh về khả năng tiết kiệm điện lên tới 80%*, đạt tiêu chuẩn TCVN 11844:2017, được dán nhãn Ngôi sao năng lượng (Bộ Công Thương)- tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và sản phẩm có hiệu suất năng lượng cao (HEPS).

a5.jpg

Đèn LED Phenikaa Lighting được phát triển đa dạng với các nhóm sản phẩm khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng của sinh hoạt và làm việc. Với hiệu suất chiếu sáng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học và tiết kiệm năng lượng, đèn LED Phenikaa Lighting hứa hẹn trở thành sản phẩm thông minh, cung cấp giải pháp chiếu sáng toàn diện cho mỗi gia đình Việt.