Những điều cần biết về chỉ số R9 của đèn LED

08/03/2023

Kể từ khi đèn LED ánh sáng trắng ra đời vào những năm 1990, ngành công nghiệp chiếu sáng đã có những bước tiến dài để cải thiện chất lượng màu sắc của nguồn sáng. Ngày nay, chất lượng màu sắc là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi đánh giá ánh sáng LED trong chiếu sáng không gian thương mại và cư trú. Chỉ số hoàn màu chung, CRI Ra, hay còn được gọi ngắn gọn là CRI, của đèn LED là một thang đo được dùng để phản ánh độ chính xác của màu sắc vật thể khi được chiếu sáng và là giá trị trung bình của bộ 8 giá trị từ R1 đến R8 (tương ứng với 8 mẫu màu chuẩn). Tuy nhiên, R9 – một trong sáu màu thử nghiệm bão hòa không được sử dụng để tính CRI Ra – gần đây đã được quan tâm đặc biệt và được coi là chỉ số hoàn màu quan trọng khi đánh giá chỉ số hoàn màu của đèn LED.

CRI (Color Rendering Index) là một giá trị đại diện cho khả năng hoàn màu của nguồn sáng để hiển thị màu sắc tự nhiên, chính xác của một đối tượng khi so sánh với ánh sáng mặt trời. Chỉ số CRI được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 100, với 100 đại diện cho khả năng hoàn màu tốt nhất. Theo tiêu chuẩn của CIE, nguồn sáng phải đạt CRI ≥ 80 để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

a1.png

Tuy nhiên cần lưu ý là thang đo CRI hoàn chỉnh sử dụng 14 màu thử nghiệm, từ R1 đến R14. Trong đó, R9 - điểm thể hiện mức độ chính xác của một nguồn sáng tái tạo màu đỏ đậm- là chỉ số đặc biệt quan trọng. Vì màu đỏ tồn tại trong hầu hết mọi thứ, từ quần áo đến thực phẩm, tác phẩm nghệ thuật nên R9 luôn cần thiết đối với mắt người. Tuy có giá trị thấp trong các công nghệ đèn LED hoặc đèn huỳnh quang, nhưng giá trị R9 cao giúp mọi vật hiển thị màu tốt hơn. CRI cao kết hợp với giá trị R9 cao sẽ tạo ra màu sắc thực tế sống động nhất.

a2.pngBảng 15 mẫu màu (TCS) dùng để đo giá trị CRI của một nguồn sáng (Nguồn: internet)

Theo Energy Star- Nhãn Ngôi sao năng lượng: CRI có giá trị lớn hơn 70 và giá trị R9 lớn hơn 0 phù hợp để chiếu sáng. Do đó, chúng ta có thể thấy hầu hết sản phẩm chiếu sáng có sẵn trên thị trường hiếm khi công bố giá trị R9.

a3.pngBóng đèn có chỉ số hoàn màu càng cao thì hiển thị màu sắc vật thể càng trung thực và sống động.

Đối với đèn LED, chỉ số R9 > 50 Ra được đánh giá cao, mang lại ánh sáng chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng dân dụng. Trong một số không gian đặc thù, chỉ số R9 là một trong những tiêu chí bắt buộc khi thiết kế hệ thống chiếu sáng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho mục đích sử dụng. Chia sẻ về các tiêu chí chiếu sáng tại không gian bảo tàng, Nhà thiết kế Nội thất Lưu Việt Thắng- trưởng khoa – Phụ trách khoa Trang trí nội ngoại thất, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Đối với đèn chiếu sáng không gian đặc thù như triển lãm, bảo tàng, ngoài độ sáng, độ rọi, cường độ sáng, cần quan tâm tới các chỉ số đặc biệt như chỉ số tái tạo màu đỏ đậm R9, giá trị này cần lớn hơn 60, chỉ số hoàn màu CRI > 80 giúp màu sắc sản phẩm trưng bày được thể hiện chân thực nhất.”

a4.pngSở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với chất lượng ánh sáng xuất sắc, đèn LED Phenikaa Spotlight được lựa chọn đưa vào hệ thống chiếu sáng tại khu vực bảo tàng, sảnh chính và lớp học hình họa- những không gian mang tính biểu tượng, đặc trưng của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Vì sao R9 lại quan trọng?

Màu đỏ đậm là màu quan trọng đối với nhiều ứng dụng bao gồm nhiếp ảnh, dệt may và tái tạo tông màu da của con người. Nhiều vật thể không có màu đỏ thực ra là sự kết hợp của nhiều màu, bao gồm cả màu đỏ. Ví dụ, tông màu da bị ảnh hưởng rất nhiều bởi màu đỏ của máu chảy ngay bên dưới da của chúng ta.

a5.jpgMàu đỏ có trong hầu hết mọi vật, giúp màu sắc của vật thể tươi sáng và tăng tính thẩm mỹ

Vì vậy, ánh sáng thiếu màu đỏ sẽ làm cho người nhìn nhợt nhạt, thậm chí là xanh xao. Điều này có thể là ảnh hưởng tới các ứng dụng y tế, nơi màu sắc là yếu tố quan trọng để chẩn đoán chính xác. Tương tự, chỉ số R9 của nguồn sáng cũng quan trọng trong các ứng dụng liên quan đến làm đẹp, chẳng hạn như trong chiếu sáng các phòng thẩm mỹ. Nếu nguồn sáng không có khả năng phản chiếu màu tốt đối với mẫu màu R9, các màu đỏ sậm trong da sẽ trở nên tối và khó nhận biết, dẫn đến khó khăn trong việc xác định màu da và làm đẹp. Trong các ứng dụng khác như nhiếp ảnh, trưng bày, nấu ăn,…thẩm mỹ là rất quan trọng và nhiều khi không thể chỉnh sửa ngay cả trong quá trình sản xuất hậu kỳ và chỉnh sửa kỹ thuật số. Nếu nguồn sáng chiếu vào những món đó thiếu giá trị R9 cao, đồ vật có thể bị sai màu, chắc chắn sẽ trở kém hấp dẫn, tác động tiêu cực tới hiệu quả thị giác, gây ra những tổn thất không đáng có.

a6.pngBiểu đồ thể hiện màu sắc của vật thể khi thay đổi chỉ số CRI và R9

Đèn LED Phenikaa Lighgting đạt chỉ số R9 vượt trội

Toàn bộ sản phẩm đèn LED của Phenikaa Lighting được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ những nhà khoa học và kỹ thuật hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng, đạt tiêu chuẩn chiếu sáng Việt Nam TCVN 7114: 2008, mang đến nguồn sáng chất lượng cao, an toàn và thích hợp sử dụng cho mọi không gian trong nhà.

Bên cạnh đó, chỉ số R9 của đèn LED Phenikaa đạt mức vượt trội, trong đó, các sản phẩm Phenikaa Tunaturaa và Phenikaa Healthaa được thiết kế tối ưu cả về mặt quang học và quang sinh học, sở hữu chất lượng ánh sáng rất gần với ánh sáng mặt trời với hai nhóm sản phẩm có hệ số trả màu CRI cao nhất đạt 95/100; chỉ số tái tạo màu đỏ đậm R9 cao nhất đạt 95/100.

a7.jpgĐèn LED Phenikaa Healthaa sở hữu chỉ số R9 > 95, CRI > 96 cho ánh sáng xuất sắc, giúp mọi vật trở nên sắc nét và sống động

Việc tạo được sản phẩm chiếu sáng với đồng thời 2 chỉ số CRI 95 và R9 95 là các thông số tiếp cận nhóm các sản phẩm chiếu sáng có chất lượng cao nhất hiện có hoặc mới chỉ sắp có trên thị trường giúp cho Phenikaa Lighting tiếp tục ghi tên mình vào danh sách các thương hiệu cung cấp giải pháp chiếu sáng thông minh, chất lượng cao trên thị trường công nghiệp chiếu sáng hiện tại.