CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG TỰ NHIÊN PHENIKAA NATURAL TRUECIRCADIAN

Công nghệ chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người Phenikaa Natural TrueCircadian - công nghệ nền tảng cho phép tạo ra các nguồn sáng chất lượng hàng đầu thế giới với phổ ánh sáng gần nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên, vùng phổ ánh sáng sinh học được tăng cường và tối ưu cho sự hấp thụ của mắt người.

Công nghệ do chính đội ngũ các nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa, các kỹ sư Công ty Cổ phần Điện tử Phenikaa và các chuyên gia chiếu sáng thuộc Tập đoàn Phenikaa chủ trì nghiên cứu phát triển với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting – HCL) đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong ngành chiếu sáng LED hiện nay.

Các chỉ số nổi bật

97/100
Chỉ số hoàn màu cao nhất
95/100
Chỉ số R9 cao nhất
1.18
Chỉ số tác động sinh học cao nhất (M / P)
thumbnail

CHIẾU SÁNG LẤY CON NGƯỜI LÀM TRUNG TÂM

Lịch sử của công nghệ chiếu sáng LED trên thế giới đã đi qua hai giai đoạn: giai đoạn hoàn thiện công nghệ, giảm giá thành sản xuất chip LED (từ năm 1990-2010); giai đoạn nâng cao hiệu suất, nâng cao quy mô sản xuất và điều khiển thông minh (từ 2011-2018), để bước vào giai đoạn 3, giai đoạn cạnh tranh về chất lượng ánh sáng. 

Yêu cầu đối với các nguồn sáng LED giờ đây không chỉ cần tiết kiệm năng lượng, mà còn cần có chất lượng cao: có hệ số trả màu CRI 90 và cao hơn thay vì CRI 80 như các đèn LED thông thường; có khả năng phản ánh trung thực và sinh động màu sắc, đặc biệt là chỉ số R9 (có chỉ số R9 > 45 so với giá trị R9 âm hoặc gần bằng 0 ở các đèn thông thường). Hơn nữa, xu hướng công nghệ chủ đạo trong giai đoạn này tập trung vào việc chế tạo các nguồn sáng đồng thời đáp ứng cảm nhận thị giác và phi thị giác của con người (cảm nhận liên quan đến sức khỏe và tâm sinh lý) và phát triển các công nghệ chiếu sáng có khả năng tác động và điều chỉnh thích ứng với nhịp sinh học của con người.

Thế hệ LED hoàn toàn mới của Phenikaa

thumbnail

CYAN LED - CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG PHENIKAA NATURAL TRUECIRCADIAN

Chip LED xanh lục lam (Cyan LED) phát xạ trong vùng bước sóng 460-500 nm là vùng ánh sáng sinh học (Melanopic light) hấp thụ bởi tế bào hạch võng mạc nhạy quang (ipRGC) - tế bào có chức năng điều tiết nhịp sinh học của con người. 

Việc thiết kế, chế tạo thành công chip LED xanh lục lam cùng với 5 sáng chế khác đã được Tập đoàn Phenikaa đăng ký bảo hộ trí tuệ hình thành nên một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh Phenikaa để tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới và giải quyết được một trong những điểm hạn chế đã tồn tại rất nhiều năm trong phổ ánh sáng của các đèn LED thông thường - đó là vùng lõm trong dải bước sóng 460-500 nm - nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng.

thumbnail

THẾ HỆ LED HOÀN TOÀN MỚI CỦA PHENIKAA

Đầu tư mạnh mẽ cho R&D, Tập đoàn Phenikaa đã phát minh và đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sáng chế LED xanh lục lam (Cyan LED), cùng với 5 sáng chế khác: LED xanh lá cây; LED xanh da trời và quy trình chế tạo LED xanh da trời; Đèn LED trắng xanh lá cây; Đèn LED HCL; Đèn LED phát xạ ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ban ngày theo phương ngang (Horizontal Sunlight). Việc tích hợp các sáng chế này trong thiết kế và sản xuất các sản phẩm đèn LED hình thành nên một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh Phenikaa để tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới có hệ số hoàn màu cao nhất đạt CRI 97/100, chỉ số R9 cao nhất đạt 95/100, chỉ số tác động sinh học M/P cao nhất đạt 1,18 (giá trị thuộc nhóm cao nhất trên thế giới hiện nay)... đem lại ánh sáng chất lượng vượt trội, tự nhiên và cân bằng vì sức khỏe con người

thumbnail

Công nghệ chiếu sáng vì sức khỏe con người

Công nghệ chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người Phenikaa Natural TrueCircardian cho phép tạo ra được các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học (có chỉ số ánh sáng sinh học M/P cao), giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác, cho đôi mắt thư giãn, tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

thumbnail

Nguồn sáng với chất lượng ánh sáng vượt trội

Được thiết kế tối ưu cả về mặt quang học và quang sinh học, đèn LED sử dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian tạo nên ánh sáng rất gần với ánh sáng mặt trời, giúp truyền tải chân thực và sống động màu sắc mọi vật, phù hợp với nhịp sinh học của con người. Chỉ số hoàn màu CRI cao nhất đạt 97/100, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 cao nhất đạt 95/100 - hai thông số tiêu biểu của một nguồn sáng chất lượng xuất sắc, mang lại trải nghiệm chiếu sáng lý tưởng cho người dùng.

thumbnail

Tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác

Công nghệ của Phenikaa được thiết kế trên cơ sở tham chiếu các tiêu chuẩn mới nhất về chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (truly HCL) với tỷ lệ vùng ánh sáng sinh học M/P = 1,04 - 1,18 - giá trị thuộc nhóm cao nhất trong các đèn chiếu sáng vì sức khỏe con người (HCL) hiện có trên thế giới.

Vùng ánh sáng sinh học được bổ sung, tạo nên sự cân bằng cho cảm nhận thị giác và phi thị giác (cảm nhận về thể chất và tâm sinh lý cuả con người) và tác động hiệu quả tới sự điều tiết hormone melatonin, một hormone nội sinh có chức năng điều tiết chu kỳ sinh học (chu kỳ thức - ngủ) của con người. Đây là điểm khác biệt mà các nguồn sáng thông thường khác hay các đèn HCL do điều khiển thông minh cũng không có được đặc tính này.

Đội ngũ chuyên gia và nhà khoa học

Hệ thống quản trị
GS.TS. PHẠM THÀNH HUY
 • Hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa
 • Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh “Quang Điện tử và Quang tử”, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
PGS.TS. PHƯƠNG ĐÌNH TÂM
 • Trưởng Khoa- Khoa Khoa học Kỹ thuật và Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
PGS. TS. TRẦN ĐỨC TÂN
 • Phó trưởng Khoa Điện - Điện tử, Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng “Cảm nhận thông minh và ứng dụng”, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. NGUYỄN TƯ
 • Phó trưởng Khoa Cơ bản - Chuyên viên nghiên cứu, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. NGUYỄN CÔNG LƯỢNG
 • Trưởng nhóm nghiên cứu “AI ứng dụng”, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
PGS.TS. ĐÀO XUÂN VIỆT
 • Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Hệ thống quản trị
TS. NGUYỄN ĐỨC TRUNG KIÊN
 • Phó Viện trưởng, phụ trách Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 
Hệ thống quản trị
TS. LÊ MINH HUY
 • Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh “Các hệ thống thông tin thông minh”, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. ĐỖ QUANG TRUNG
 • Trưởng Khoa Cơ bản - Chuyên viên nghiên cứu, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. BÙI VĂN HÀO
 • Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. VŨ NGỌC HẢI
 • Trưởng phòng KHCN, Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng “Chiếu sáng thông minh & IoT”, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. LÊ MẠNH TÚ
 • Giảng viên - Chuyên viên nghiên cứu, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. NGUYỄN VIẾT HƯƠNG
 • Giảng viên - Chuyên viên nghiên cứu, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. HOÀNG NHƯ VÂN
 • Giảng viên - Chuyên viên nghiên cứu, Trường Đại học Phenikaa
Hệ thống quản trị
TS. TRẦN MẠNH TRUNG
 • Giảng viên - Chuyên viên nghiên cứu, Trường Đại học Phenikaa