Đèn LED panel là gì - Cấu tạo & Kích thước & 6 ứng dụng phổ biến trong đời sống

28/06/2022

Đèn LED panel là giải pháp chiếu sáng được yêu thích sử dụng trong các không gian rộng lớn như văn phòng, nhà máy, trung tâm thương mại, bệnh viện,... vì tiết kiệm diện tích và điện năng, tối ưu hơn đèn huỳnh quang. Bài viết giúp bạn hiểu hơn về đèn LED Panel là gì và những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống ngày nay.

1. Khái niệm đèn LED panel là gì

Đèn LED panel là một dạng của đèn LED với những tấm lớn (khổ lớn), mỏng. Đây là loại đèn có hiệu suất sáng cao, quang thông lớn, tiết kiệm điện năng, nên thường được lắp đặt ở những nơi có không gian công cộng có diện tích lớn, tập trung đông người qua lại. 

Đèn LED panel có 3 dạng lắp đặt phổ biến là âm trần, nổi trần, thả trần. Thông thường, người ta thường lựa chọn đèn LED panel cho những nơi có khoảng cách hẹp giữa trần nhà và sàn nhà và lắp âm trần để tối ưu về diện tích không gian sử dụng.

Đèn LED panel lắp đặt âm trần thường xuất hiện ở những không gian có diện tích lớn, tập trung nhiều người

Đèn LED panel lắp đặt âm trần thường xuất hiện ở những không gian có diện tích lớn, tập trung nhiều người

2. Cấu tạo cơ bản của đèn LED panel

Đèn LED panel có nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau nhưng đều có cấu tạo cơ bản gồm 3 phần: tấm tản sáng, ma trận chip LED phát quang và bộ nguồn (driver) điều khiển.

Cấu tạo cơ bản của 1 chiếc đèn LED panel

Cấu tạo cơ bản của 1 chiếc đèn LED panel

2.1 Tấm tản sáng

Tấm tản sáng có tác dụng chính là khuếch tán ánh sáng ra môi trường, tăng cường góc chiếu của đèn và hạn chế hiệu ứng chói lóa gây ra bởi các chip LED. Các tấm tản sáng thường được làm từ chất liệu PMMA hoặc PC với bề mặt được tạo nhám để có thể khuếch tán nguồn sáng tốt nhất.

2.2 Ma trận chip LED phát quang

Ma trận chip LED phát quang gồm nhiều chip LED được sắp xếp thành nhiều hàng dọc trên một mặt phẳng. Đây là bộ phận cung cấp ánh sáng cho đèn LED panel. Chip LED liên quan tới hiệu suất chiếu sáng của đèn. 

Đèn LED panel của Phenikaa Lighting sử dụng Chip LED của hãng OSRAM - thương hiệu hàng đầu thế giới của Đức, nên có hiệu suất chiếu sáng cao, nguồn sáng ổn định, tuổi thọ  trên 20.000 giờ.

2.3 Bộ nguồn điều khiển/Driver

Bộ nguồn điều khiển hay Driver là một bộ chuyển mạch từ nguồn điện tới đèn, giúp làm giảm và ổn định nguồn điện áp để đèn LED panel có thể hoạt động hiệu quả. Mỗi chiếc đèn LED sẽ có một bộ driver riêng. 

Điểm đặc biệt của đèn LED Phenikaa Lighting là bộ nguồn được tích hợp ở bên trong đèn, giúp tối ưu về thiết kế và tản nhiệt tốt hơn.

Thiết kế tối ưu của đèn LED panel Phenikaa Lighting mang tới không gian thoáng mát, hiện đại

Thiết kế tối ưu của đèn LED panel Phenikaa Lighting mang tới không gian thoáng mát, hiện đại

3. Phân loại đèn LED Panel

Khi tìm hiểu về đèn LED panel, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại nên rất khó lựa chọn. Tuy nhiên, chung quy lại sẽ có 2 cách phân loại chính cần quan tâm, đó là: theo cách lắp đặt và kích thước đèn. Cụ thể như sau:

3.1 Theo cách lắp đặt

  • Đèn LED panel âm trần

Đặc điểm của loại đèn này là tất cả các bộ phận của đèn đều nằm chìm ở trong trần nhà. Phần vỏ ngoài của đèn cũng được lắp trên một mặt phẳng với trần nhà. Đây là loại đèn LED panel giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho không gian.

Đèn LED âm trần được lắp đặt trong phòng họp trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa

Đèn LED âm trần được lắp đặt trong phòng họp trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa

  • Đèn led panel ốp trần

Đèn LED ốp trần được lắp đặt ở các khung định hình trên trần nhằm tạo điểm nhấn trang trí cho không gian. Điểm khác biệt giữa đèn LED ốp trần và âm trần đó là mức độ nổi ở phía trên trần.

Đèn LED ốp trần được sử dụng nhiều với nhu cầu trang trí nội thất

Đèn LED ốp trần được sử dụng nhiều với nhu cầu trang trí nội thất

  • Đèn led panel thả trần

Đèn LED panel thả trần có đặc điểm là các máng đèn và giá treo bằng hợp kim thép chắc chắn. Loại đèn này được sử dụng với các không gian có khoảng cách giữa sàn và trần khá rộng, nhằm tạo điểm nhấn trang trí.

Đèn LED thả trần tạo điểm nhấn cho không gian văn phòng

Đèn LED thả trần tạo điểm nhấn cho không gian văn phòng

3.2 Theo kích thước

Về kích thước, người ta thường chia thành 2 loại chính là hình vuông và hình chữ nhật. Tuy nhiên, trong thực tế, người dùng có thể yêu cầu các hình dạng khác để phù hợp với nhu cầu thiết kế cho không gian của mình.

  • Hình chữ nhật

Đèn LED panel hình chữ nhất có 3 kích thước phổ biến là: 300x600mm, 300x1200mm và 600x1200mm

  • Hình vuông

Đèn LED panel hình vuông có 3 kích thước phổ biến là: 120x120mm, 300x300mm và 600x600mm

Đèn LED panel hình vuông kích thước 300x300mm

Đèn LED panel hình vuông kích thước 300x300mm

4. Ưu điểm của đèn LED panel

Đèn LED panel được sử dụng nhiều trong các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại, nhà máy, trường học,... vì mang tới lợi ích về kinh tế và thẩm mỹ cho người dùng. Dưới đây là 4 ưu điểm của đèn LED panel, khiến dòng đèn này trở thành lựa chọn tối ưu cho các nhà quản lý.

4.1 Hiệu suất và phạm vi chiếu sáng cao

Với đặc điểm thiết kế có tấm tản quang rộng và ma trận nhiều chip LED, nên đèn LED panel có diện tích mặt phát sáng rộng, độ rọi cao. Vì vậy, có thể cung cấp đủ ánh sáng cho gần như tất cả các vị trí trong các không gian rộng lớn. 

4.2 Tiết kiệm điện năng

Đèn LED panel hoạt động phát sáng như đèn LED - khi dòng điện chạy qua vật liệu bán dẫn sẽ tạo nên hiện tượng phát sáng nhờ các điện tích. Đèn LED có thể phát sáng khi có dòng điện chạy qua, trong khi đèn sợi đốt cần nhiều điện năng để làm nóng sợi đốt mới có thể phát sáng. 

Đèn LED có hiệu suất phát quang cao hơn đèn huỳnh quang 3 lần. Do đó, việc sử dụng đèn huỳnh quang cùng công suất sẽ tốn điện năng hơn so với đèn LED.

4.3 Tuổi thọ cao

Đặc điểm tuổi thọ của đèn LED khác với các loại đèn sợi đốt hay huỳnh quang. Nghĩa là, sau x giờ tuổi thọ thì chất lượng ánh sáng giảm dần, nhưng không bị hỏng hoàn toàn. Trong khi với các loại đèn khác thì đèn sẽ cháy và không hoạt động khi chạm mốc tuổi thọ tối đa.

Ví dụ: Tuổi thọ 20.000, sau khi chiếu sáng 20.000 giờ đèn sẽ giảm dần độ sáng tối đa, nhưng vẫn có khả năng cung cấp ánh sáng tốt.

4.4 Đa dạng kích thước để lựa chọn

Đèn LED panel không bị giới hạn với hình dạng hình vuông hay chữ nhật, kích thước  300x600mm, 300x1200mm hay 600x1200mm,... Người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn được các loại đèn LED panel để trang trí cho không gian của mình.

Đèn LED panel thả trần với đa dạng kích thước, hình dáng

Đèn LED panel thả trần với đa dạng kích thước, hình dáng

5. Đèn LED panel được sử dụng nhiều ở đâu?

Đèn LED panel là lựa chọn tối ưu những không gian có diện tích rộng, đặc biệt tối ưu cho những khu vực có đông người. Dưới đây là một số không gian sử dụng nhiều đèn LED panel để chiếu sáng.

5.1. Trung tâm thương mại

Khi tới các trung tâm thương mại, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp bóng đèn panel âm trần hoặc ốp trần. Với hiệu suất chiếu sáng cao, phạm vi chiếu sáng (quang thông) rộng vừa giúp mở rộng không gian và an toàn cho con người vì đây là khu vực có đông người qua lại. Bên cạnh đó, một yếu tố không kém phần quan trọng đó là đèn LED panel tiết kiệm điện năng giúp giảm chi phí vận hành.

Đèn LED panel thường xuất hiện ở các trung tâm mua sắm 

Đèn LED panel thường xuất hiện ở các trung tâm mua sắm 

5.2. Ứng dụng lắp đặt tại các bệnh viện

Bệnh viện là khu vực có nhiều người mỗi ngày, với đặc thù điều trị và chăm sóc bệnh nhân cần di chuyển nhanh nên không gian cần được tối giản, hạn chế các vật cản. Lắp đèn LED panel âm trần sẽ giúp chiếu sáng tốt và mở rộng không gian tối đa.

5.3. Lắp đặt tại trường học

Trường học cũng là một khu vực tập trung nhiều học sinh, sinh viên. Ở độ tuổi này, học sinh rất hiếu động, chạy nhảy thường xuyên nên hạn chế các loại đèn có thiết kế rườm rà, giảm những rủi ro không mong muốn. 

Ở các giảng đường lớn, đèn LED panel sẽ giúp chiếu sáng cho toàn bộ không gian, để người học nhận được đủ nguồn sáng cho việc học.

Đèn LED Panel được sử dụng ở trong giảng đường đại học Phenikaa 

Đèn LED Panel được sử dụng ở trong giảng đường đại học Phenikaa 

5.4. Lắp đặt tại văn phòng

Các văn phòng công sở thường có đông người làm việc nên cần tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi. Do đó, LED panel là lựa chọn tối ưu nhất.

5.5. Lắp đặt tại nhà máy

Trong các nhà máy sản xuất thường ưu tiên lựa chọn đèn LED panel để cung cấp đủ nguồn sáng cho sản xuất vừa để tiết kiệm chi phí vận hành, tối ưu hóa lợi nhuận.

Bên trong nhà máy sản xuất đèn LED Phenikaa Lighting

Bên trong nhà máy sản xuất đèn LED Phenikaa Lighting

5.6. Lắp đặt đèn LED Panel trong gia đình

Đèn LED panel được sử dụng trong gia đình với công dụng trang trí nhà, đặc biệt ở trong những phòng khách có diện tích rộng.

Đèn LED panel ốp trần vừa đảm nhiệm chiếu sáng cho cả căn phòng vừa tạo điểm nhấn

Đèn LED panel ốp trần vừa đảm nhiệm chiếu sáng cho cả căn phòng vừa tạo điểm nhấn

6. Cách chọn mua đèn Led panel phù hợp 

Để lựa chọn đèn LED panel phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn nên quan tâm tới các yếu tố sau:

6.1. Chọn theo kích thước, công suất

Kích thước và công suất cần tính toán để phù hợp với diện tích của không gian phòng. Việc này để tránh trường hợp lắp đặt nhiều đèn LED panel trong một diện tích nhỏ gây lãng phí. Hoặc ngược lại, lắp quá ít đèn trong một không gian quá rộng, khiến lượng ánh sáng không đủ cung cấp cho người dùng trong không gian đó.

6.2. Chọn theo mục đích sử dụng

Đèn LED panel không chỉ có chức năng chiếu sáng, mà còn được sử dụng để trang trí. Người dùng nên xem xét nhu cầu của mình. Với nhu cầu trang trí nên chọn đèn LED panel có thiết kế phù hợp với concept của nội thất. Còn đối với các không gian công cộng thì nên chọn loại đèn có thiết kế đơn giản.

6.3. Chọn đèn có chỉ số hoàn màu CRI thích hợp

Chỉ số hoàn màu CRI thường được ít người quan tâm khi chọn đèn LED panel. Tuy nhiên, đây là 1 chỉ số quan trọng thể hiện chất lượng của đèn LED. Đèn LED có CRI càng cao thì nguồn sáng càng gần với ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Nhờ đó, có khả năng phản ánh màu sắc sự vật với độ trung thực cao.

Bạn nên lựa chọn các loại đèn LED panel có chỉ số CRI > 80 - đây là mức đảm bảo phản ánh màu sắc chân thực và sinh động. 

Chỉ số CRI tăng dần sẽ phản ánh màu sắc sự vật rõ nét và sinh động hơn

Chỉ số CRI tăng dần sẽ phản ánh màu sắc sự vật rõ nét và sinh động hơn

6.4. Chọn thương hiệu uy tín 

Thương hiệu đèn uy tín sẽ cung cấp cho bạn một sản phẩm không chỉ có chất lượng ánh sáng tốt, tuổi thọ cao, bền, đẹp mà còn an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường. Họ sẽ quan tâm tới chất lượng của ánh sáng (CRI, hiệu suất chiếu sáng) và các vật liệu sản xuất thân thiện với môi trường.

Phenikaa Lighting là một trong những nhà cung cấp đèn LED panel hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm đèn LED của Phenikaa Lighting đạt chứng nhận Energy Star, chỉ số CRI > 80, tuổi thọ > 20.000 giờ. Đặc biệt, đèn LED Phenikaa Lighting được sản xuất bằng công nghệ đột phá Made-by-Vietnamese - công nghệ tái tạo ánh sáng tự nhiên vì sức khỏe con người.

Đèn LED panel Phenikaa Lighting được sử dụng trong phòng học để tốt cho sức khỏe của học sinh

Đèn LED panel Phenikaa Lighting được sử dụng trong phòng học để tốt cho sức khỏe của học sinh

Kết lại, đèn LED panel là một dạng của đèn LED, là lựa chọn tối ưu cho các trung tâm thương mại, văn phòng, bệnh viện, trường học,... vì cung cấp đủ nguồn sáng và tiết kiệm chi phí vận hành. 

Nếu bạn đang quan tâm tới các loại đèn LED panel nói chung và dòng sản phẩm của Phenikaa Lighting nói riêng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại 1900 3336 để được tư vấn chi tiết.