5 điều khiến bạn bất ngờ về tuổi thọ của đèn LED

03/02/2023

Tuổi thọ của đèn LED được hiểu là khoảng thời gian mà bóng đèn hoạt động với chất lượng tốt nhất. Sau khi đạt ngưỡng tuổi thọ, chất lượng ánh sáng sẽ giảm dần theo thời gian. Đây là điểm khác với bóng đèn sợi đốt, huỳnh quang - sẽ cháy bóng khi đến mốc tuổi thọ của đèn. 

Khi tìm hiểu về tuổi thọ bóng đèn LED bạn sẽ bất ngờ bởi đó không chỉ là một con số, mà sẽ cho bạn nhiều thông tin hay ho khác. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: TOP 17+ các loại bóng đèn LED sử dụng nhiều nhất hiện nay

1. Đèn LED có tuổi thọ bao nhiêu? 

Tuổi thọ bóng đèn LED phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuy nhiên chính là 4 yếu tố quan trọng: Chip LED, bộ nguồn, tản nhiệt và yếu tố ngoại cảnh. Theo lý thuyết thì tuổi thọ 1 bóng đèn LED có thể lên đến 100.000 giờ nhưng thực tế thì còn tùy thuộc vào Driver của LED. Nó quyết định gần 1 nửa ( 45-50%) đến tuổi thọ của đèn.

Tuổi thọ đèn LED khác với đèn sợi đốt, huỳnh quang, vì vậy, bạn nên hiểu bản chất khái niệm này, và cần phân biệt rõ với thời gian hoạt động của đèn.

1.1 Định nghĩa

Tuổi thọ của đèn LED được hiểu là khoảng thời gian đèn LED cung cấp nguồn sáng tốt nhất và ổn định nhất với mức quang thông như nhà sản xuất công bố. Ví dụ: Đèn LED bulb Phenikaa Lighting có quang thông 2000 lm với tuổi thọ 20.000 giờ. Nghĩa là, trong 20.000 giờ đó, ánh sáng đèn LED Phenikaa duy trì ở mức 2000 lm. 

Sau khi chạm mốc tuổi thọ, đèn LED sẽ không bị cháy bóng như đèn sợi đốt, huỳnh quang, mà chỉ giảm mức quang thông. Với các loại bóng đạt tiêu chuẩn L70, L80 như đèn LED Phenikaa, thì đèn vẫn hoạt động bình thường và quang thông lúc này sẽ đạt mức 70% so với 20.000 giờ đầu. Với ví dụ ở trên, sau 20.000 giờ, bóng đèn LED Phenikaa sẽ hoạt động với quang thông 1400 lm.

Còn đối với bóng đèn sợi đốt, tuổi thọ của đèn LED được tính từ khi thời điểm sử dụng lần đầu cho tới khi dây tóc trong bóng đèn bị đứt. Tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt là 1000 giờ, khi chạm mốc này đèn sẽ bị cháy và không sử dụng được nữa.

Lưu ý: Thời gian sử dụng đèn thực tế trong ngày của các gia đình là khác nhau nên nhà sản xuất không thể công bố tuổi thọ đèn theo thời gian là năm, thay vào đó sẽ là số giờ hoạt động. Bạn có thể tính toán lại bằng công thức sau: 

Tuổi thọ của đèn LED (năm) = Tuổi thọ công bốThời gian sử dụng mỗi ngày * 365 (ngày)

Tuổi thọ đèn LED tính theo năm của mỗi gia đình là khác nhau tùy vào thời gian sử dụng thực tế.

Tuổi thọ đèn LED tính theo năm của mỗi gia đình là khác nhau tùy vào thời gian sử dụng thực tế

1.2 Phân biệt thời gian sử dụng và tuổi thọ của đèn LED 

Từ định nghĩa ở trên có thể thấy, tuổi thọ và thời gian hoạt động của đèn LED là hoàn toàn khác nhau. Với ví dụ ở trên, đèn LED Phenikaa có thời gian hoạt động > 20.000 giờ vì đạt tiêu chuẩn L70 nên đèn vẫn chiếu sáng bình thường với quang thông bằng 70% so với ban đầu, nghĩa là ở mức 1400 lm.

Bảng so sánh tuổi thọ và thời gian hoạt động của đèn LED với các loại đèn khác (trong điều kiện không có tác động bên ngoài làm hư hỏng) để thấy được ưu điểm của đèn LED.

Bảng 1 - Tuổi thọ và thời gian hoạt động các loại đèn

 

Đèn LED 

Đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang

Tuổi thọ trung bình (giờ)

10.000 - 50.000

1000 giờ

8.000 giờ

Thời gian sử dụng (giờ)

> 20.000 giờ

1000 giờ

8.000 giờ

Bóng đèn LED công nghệ cao vượt trội về tuổi thọ bóng đèn

Bóng đèn LED công nghệ cao vượt trội về tuổi thọ bóng đèn (Nguồn: internet)

2. Tuổi thọ trung bình của đèn LED trong thực tế 

Trên thị trường hiện có hàng trăm mẫu đèn LED với mục đích sử dụng, tuổi thọ dao động trung bình từ 10.000 - 15.000 giờ. Tuổi thọ của đèn LED chất lượng cao sẽ có tuổi thọ từ 20.000 giờ trở lên. 

Bảng 2 - Tuổi thọ các dòng bóng đèn LED

Tên dòng bóng đèn

Tuổi thọ trung bình (giờ)

Đèn LED bulb

10.000 - 20.000

Đèn LED tube

10.000 - 20.000

Đèn LED chuyên dụng chiếu sáng đường phố

30.000 - 50.000

Đèn LED âm trần

10.000 - 20.000

Đèn LED dây

10.000 - 20.000

Đèn LED rọi

10.000 - 20.000

Đèn LED công nghiệp

30.000 - 50.000

Không có một con số tuổi thọ cụ thể cho đèn LED vì mỗi nhà sản xuất sẽ ứng dụng công nghệ chiếu sáng riêng. Bên cạnh đó, tuổi thọ của bóng đèn LED còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đến từ môi trường lắp đặt, vật liệu cấu tạo. Chi tiết về các yếu tố này sẽ được đề cập ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

Đèn LED Phenikaa được lắp đặt trong nhiều không gian công cộng

Đèn LED Phenikaa được lắp đặt trong nhiều không gian công cộng vì có tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí vận hành (Nguồn: internet)

3. 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của đèn LED

Tuổi thọ của bóng đèn chịu ảnh hưởng bởi 4 yếu tố đó là chip LED, bộ nguồn, tản nhiệt và yếu tố ngoại cảnh. Chi tiết dưới đây

3.1 Chip LED

Chip LED chứa vật liệu bán dẫn, phát sáng dựa vào bức xạ nhiệt năng tạo thành quang năng. Chip LED chính là nguồn sáng của bóng đèn. Vì vậy, tuổi thọ và chất lượng bóng đèn chịu ảnh hưởng từ chip LED. Chip LED được làm từ vật liệu và công nghệ cao sẽ hoạt động trong thời gian dài và ngược lại. Vì vậy, khi mua đèn LED, bạn nên chú ý tới yếu tố thương hiệu của chip LED. Một số thương hiệu có thể kể đến như OSRAM, Samsung, Luxeon, Bridgelux, Nichia,... 

Các mẫu bóng đèn LED Phenikaa đều sử dụng chip LED OSRAM - thương hiệu chip LED đến từ Đức với chất lượng được đánh giá top đầu thế giới. Vì vậy, tất cả sản phẩm đèn LED Phenikaa đều đạt tuổi thọ 20.000 giờ. Trong khi tuổi thọ của đèn LED trên thị trường thường ở mức từ 10.000 - 15.000 giờ.

Đèn LED Phenikaa có tuổi thọ cao lên đến 20.000 vì cấu tạo đèn có sử dụng chip LED OSRAM

Đèn LED Phenikaa có tuổi thọ cao lên đến 20.000 vì cấu tạo đèn có sử dụng chip LED OSRAM 

3.2 Bộ nguồn

Bộ nguồn của đèn LED là ột trong yếu tố quan trọng làm nên Tuổi thọ của đèn LED. Nó đóng vai trò đổi chiều dòng điện 220V trở thành nguồn điện phù hợp với bóng đèn. Bộ nguồn thường bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí, dây điện, lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Độ ẩm có thể làm cho cấu tạo bên trong bộ nguồn hoạt động chập chờn, dẫn tới không cung cấp nguồn điện ổn định cho bóng đèn. Vì vậy, khi đi mua bóng đèn LED, bạn cần kiểm tra kỹ vỏ bộ nguồn để đảm bảo không có những chỗ hở ảnh hưởng tới bóng.

3.3 Tản nhiệt

Mặc dù, đèn LED phát thải nhiệt năng không đáng kể, ít hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang. Tuy nhiên, khi chip LED hoạt động liên tục trong nhiều giờ sẽ tạo ra một lượng nhiệt năng. Nhiệm vụ của tản nhiệt chính là giải phóng lượng nhiệt này, giúp chip LED hoạt động tốt hơn. Vì sức nóng của nhiệt có thể ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận khác bên trong bóng đèn cũng như Tuổi thọ của đèn LED

 3.4 Yếu tố ngoại cảnh

Ngoài những yếu tố thuộc về cấu tạo của đèn, môi trường bên ngoài cũng tác động không nhỏ tới tuổi thọ bóng đèn LED. Để duy trì chất lượng ánh sáng của bóng đèn trong thời gian tối đa, khách hàng sử dụng bóng đèn LED cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh: Sự nhạy cảm của chip LED ở nhiệt độ cao khiến tuổi thọ của bóng đèn bị ảnh hưởng. Tuy các sản phẩm bóng đèn đều có bộ phận tản nhiệt nhưng nếu hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thời gian dài sẽ khiến tuổi thọ của đèn LED bị giảm.
  • Độ ẩm: Độ ẩm cao có thể dẫn đến đèn bị chập điện, cháy chip LED. Đặc biệt, Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới với độ ẩm không khí luôn ở mức cao, có thể lên tới trên 80% thì điều này càng đáng lưu ý. Bạn nên lựa chọn bóng đèn có độ ẩm tiêu chuẩn Rh từ 85% trở lên như đèn đèn LED Phenikaa để đảm bảo tuổi thọ cho bóng.
  • Nguồn điện: Nguồn điện áp không ổn định, quá thấp hoặc quá cao sẽ dẫn tới cường độ dòng điện thay đổi đột ngột. Dòng điện đi qua bộ nguồn, vào chip LED vì vậy cũng chập chờn. Về lâu dài sẽ có hại cho độ bền của bộ nguồn, tác động tiêu cực tới chip LED khiến tuổi thọ đèn LED giảm.

Ngoại cảnh, môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của bóng đèn LED

Ngoại cảnh, môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của bóng đèn LED (Nguồn: internet)

4. 3 Lời khuyên để tăng tuổi thọ của đèn LED

Để kéo dài tuổi thọ bóng đèn LED, trong quá trình lắp đặt và sử dụng bạn cần lưu ý các điểm sau: 

  • Chú ý không gian lắp đặt: Bất kỳ loại bóng đèn nào cũng nên được lắp đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát với nền nhiệt ổn định. Nếu bạn cần trang trí đèn LED cho khu vực sân vườn, bạn nên chọn loại bóng đèn có chỉ số IP 44 trở lên.  Đồng thời, bạn nên sử dụng thêm chụp đèn hoặc hộp đèn bảo vệ bóng đèn tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, bụi bẩn và nhiều tác nhân khác trong môi trường. Bạn cũng nên tránh lắp bóng đèn ở những nơi thường xuyên có nhiệt độ cao như gần bếp nấu ăn.
  • Hạn chế bật/tắt quá nhiều: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, mỗi bóng đèn LED sẽ đáp ứng được khoảng 7.000 - 10.000 lần bật/ tắt. Việc bật tắt liên tục khiến dòng điện liên tục thay đổi sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn LED 
  • Kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên: Việc kiểm tra có tác dụng phát hiện sớm những nguy cơ làm hỏng đèn. Từ đó, có biện pháp khắc phục sớm là biện pháp hữu hiệu để tăng tuổi thọ bóng đèn.

Kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên là một trong những giải pháp góp phần tăng tuổi thọ bóng đèn

Kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên là một trong những giải pháp góp phần tăng tuổi thọ bóng đèn

5. Những câu hỏi thường gặp về tuổi thọ của đèn LED

Dưới đây là một số câu hỏi mà chuyên gia Phenikaa Lighting thường gặp các khách hàng tìm hiểu hoặc sử dụng đèn LED. Bạn nên tham khảo để lựa chọn hoặc sử dụng bóng đèn đúng cách, nâng cao tuổi thọ cho bóng.

5.1 Tuổi thọ đèn LED có bị giảm khi bật tắt thường xuyên?

Việc bật tắt liên tục sẽ khiến dòng điện di chuyển đột ngột, gây ảnh hưởng tới độ chiếu sáng của chip LED. Mỗi lần bật hay tắt, dòng điện sẽ di chuyển qua lại vào bóng đèn.Vì vậy, bật/tắt bóng đèn LED liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. 

Với bóng đèn LED Phenikaa, số lần bật/tắt đạt khoảng 10.000 lần. Con số này thể hiện rõ độ bền của các sản phẩm đèn LED thương hiệu Phenikaa.

5.2 Vì sao tuổi thọ của đèn LED cao hơn so với các loại bóng đèn truyền thống?

Có thể thấy, tuổi thọ của bóng đèn LED có thể cao gấp 20 lần so với bóng đèn sợi đốt và gấp hơn 3 lần so với đèn huỳnh quang. Sự chênh lệch lớn về tuổi thọ các loại bóng đèn xuất phát từ nguyên lý hoạt động của chúng. 

  • Bóng đèn sợi đốt hoạt động theo nguyên lý cho dòng điện chạy qua dây tóc khiến dây tóc nóng lên và phát sáng. Việc bóng đèn phát sáng theo cơ chế này khiến điện năng chủ yếu chuyển thành nhiệt năng. Dây tóc bóng đèn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ dễ bị đứt, gây ra hiện tượng cháy bóng.
  • Bóng đèn huỳnh quang hoạt động dựa vào cơ chế phóng điện. Tia tử ngoại phản ứng với bột huỳnh quang trong bóng đèn làm bóng đèn phát sáng. Cơ chế hoạt động của đèn huỳnh quang giảm đáng kể lượng điện năng hao hụt vào việc phát nhiệt so với đèn sợi đốt.
  • Bóng đèn LED có cơ chế hoạt động thông qua chip LED và công nghệ bán dẫn nên rất ít tỏa nhiệt gây hại chip LED. Kết hợp thêm với  bộ phận tản nhiệt tốt  giúp tuổi thọ của đèn LED cao hơn hẳn các dòng đèn truyền thống.

5.3 Mua đèn LED tuổi thọ cao ở đâu?

Để mua được đèn LED tuổi thọ cao, bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín như Phenikaa Lighting. Bởi vì, tất cả sản phẩm đèn LED Phenikaa đều có tuổi thọ là 20.000 giờ và đạt tiêu chuẩn L70. Do đó, bóng đèn LED Phenikaa có thời gian hoạt động dài hơn bóng đèn truyền thống.

Con số tuổi thọ ấn tượng như vậy là kết quả của việc Phenikaa đã đầu tư nhà máy sản xuất hiện đại bậc nhất với dây chuyền thiết bị được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Các sản phẩm được làm từ loại vật liệu cao cấp và chip LED OSRAM tạo nên đẳng cấp khác biệt.

Phenikaa Lighting - Thương hiệu đèn LED uy tín với các SP đèn LED tuổi thọ cao

Phenikaa Lighting - Thương hiệu đèn LED uy tín với các SP đèn LED tuổi thọ cao (Nguồn: internet)

Tuổi thọ của đèn LED cao hơn so với bóng đèn truyền thống, và thời gian sử dụng cũng dài hơn. Do vậy, lựa chọn bóng đèn LED sẽ tối ưu chi phí tiêu thụ điện và mua mới bóng đèn. 

Phenikaa Lighting tự tin là thương hiệu đèn LED hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với định hướng phát triển sản phẩm lấy con người làm trung tâm, các sản phẩm đèn LED của Phenikaa đều đạt tiêu chuẩn an toàn với sức khỏe con người, tiết kiệm điện năng, ứng dụng đa dạng.

Nếu bạn quan tâm tới đèn LED của Phenikaa Lighting, vui lòng liên hệ tại các kênh sau để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé.