So sánh đèn LED và compact - 6 điểm khác biệt bạn cần biết

15/11/2022

Nên chọn đèn LED hay đèn compact là băn khoăn của nhiều người dùng khi đi mua đèn vì mỗi loại đèn đều có những thế mạnh riêng. Tham khảo ngay bảng so sánh đèn LED và đèn compact chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm đèn LED và đèn compact 

Khái niệm về đèn LED

Đèn LED (viết tắt của Light Emitting Diode, nghĩa là điốt phát quang), là các loại đèn sử dụng các điốt có khả năng phát ra ánh sáng nằm ở chip LED.

Nguyên lý hoạt động của đèn LED dựa trên công nghệ bán dẫn thông qua việc sử dụng chip LED để phát sáng. Đèn có cấu tạo gồm 1 khối bán dẫn trung tâm và 2 cực âm dương P - N. Khi đó, dòng điện từ nguồn sẽ bị thu hút bởi mặt tiếp giáp P - N tạo thành các nguyên tử trung hòa. 

Quá trình này sẽ tạo ra các bức xạ điện từ, sau đó giải phóng năng lượng và giúp bóng đèn phát sáng. Đồng thời, lớp vỏ nhựa bao quanh khối bán dẫn sẽ đóng vai trò định hướng ánh sáng phát ra tựa như một lăng kính.

Mô tả nguyên lý hoạt động của đèn LED

Mô tả nguyên lý hoạt động của đèn LED 

Dựa theo nguyên lý này, ta có thể hiểu ánh sáng của đèn LED cơ bản được tạo ra nhờ sự tương tác trong khối bán dẫn theo nguyên tắc vật lý. Nhờ đó, đèn LED rất tiết kiệm điện năng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. 

Khái niệm đèn compact

Đèn compact hay còn gọi là đèn huỳnh quang compact, có cấu tạo gồm điện cực và vỏ đèn được phủ một lớp bột huỳnh quang. Đèn compact có kiểu dáng 1U, 2U, 3U tùy theo công suất cần sử dụng.

Khi đóng nguồn điện, giữa hai đầu cực xảy ra hiện tượng phóng điện phát ra tia cực tím hoạt tia tử ngoại. Các tia này được tạo ra sẽ tác động vào lớp bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng. Hiện tượng phóng điện xảy ra giữa hai đầu điện cực là nhờ tác dụng của chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn).

Nguyên lý hoạt động của đèn compact

Nguyên lý hoạt động của đèn compact

Đèn LED và đèn compact có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt, cũng từ đó, các thông số liên quan đến hai loại đèn này cũng khác nhau khá nhiều. Hãy cùng làm bài toán so sánh để hiểu rõ hơn. 

2. Bảng tổng hợp so sánh đèn LED và compact

Đèn LED và đèn compact khi xét về khả năng chiếu sáng, tuổi thọ đều có điểm vượt trội hơn so với đèn sợi đốt. Tuy nhiên khi so sánh đèn LED và compact, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại đèn này, để lựa chọn phù hợp nhất.

Tiêu chí so sánh

Đèn LED

Đèn compact

Quang thông

(xét ở mức công suất đèn là 9W)

Đạt: 800 lumens

Chứng tỏ đèn LED sáng hơn.

Đạt mức: 450 lumens.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình từ 10.000 - 20.000 giờ

Tuổi thọ:  8000 giờ

Năng lượng tiêu thụ trong 1000 giờ 

Tiết kiệm 90% điện năng tiêu thụ

Tiết kiệm 50% điện năng tiêu thụ

Khả năng phát nhiệt

Tỏa nhiệt ít, chỉ 3.4btu/h

Tỏa nhiệt nhiều, với 30btu/h

Vật liệu sản xuất

Những vật liệu cơ bản thường tạo nên vỏ đèn LED; bao gồm: mica, nhựa acrylic, nhôm, kính cường lực, polycarbonate,…

Cấu tạo bên trong là ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang

Mức độ an toàn

 • An toàn, nhẹ dịu với mắt người
 • Không phát thải tia UV
 • Có rủi ro vì trong bóng đèn có chứa thủy ngân.

Phần phân tích chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố so sánh trên.

2.1 Quang thông

Quang thông là một đại lượng để đo công suất bức xạ (ánh sáng). Nhờ vậy, quang thông giúp biết được mức độ của nguồn sáng. Khi so sánh 2 bóng đèn có cùng công suất, bóng nào có hỉ số quang thông cao hơn, thì sẽ sáng hơn. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết quang thông giữa đèn LED và đèn compact. 

Lưu ý: Công suất không ảnh hưởng đến độ sáng của bóng đèn mà là quang thông. Để biết được một bóng đèn có chiếu sáng tốt và tiết kiệm điện năng hay không, nên chú ý vào hiệu suất sáng. Vì hiệu suất sáng được tính bằng công thức: Quang thông/công suất. Điều này có nghĩa là hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn càng tiết kiệm điện. 

Bảng so sánh quang thông và công suất giữa các loại bóng đèn phổ biến hiện nay

Bảng so sánh quang thông và công suất giữa các loại bóng đèn phổ biến hiện nay

2.2 Tuổi thọ

Bàn về tuổi thọ, đèn LED chiếm ưu thế hơn so với đèn compact. Tính trung bình 1 bóng đèn LED có thể dùng khoảng 7 năm trong khi đối với bóng đèn compact là chỉ trên 2 năm.

Điều này thể hiện rõ khi ta xét cùng mức hoạt động 8 giờ/ngày. 

 • Tuổi thọ của bóng đèn compact: 8.000 giờ chiếu sáng
 • Tuổi thọ của bóng đèn LED: 20.000 giờ chiếu sáng.

2.3 Năng lượng tiêu thụ trong 1.000 giờ 

Trong 1.000 giờ phát sáng, đèn compact sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với đèn LED.

 • Đèn LED: tiêu thụ 10kW
 • Đèn compact: tiêu thụ 50kW

Theo kết quả nghiên cứu, đèn LED sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 90% điện năng tiêu thụ, trong khi đó đèn compact sẽ giúp bạn tiết kiệm được 50% điện năng tiêu thụ. Tại sao phải quan tâm đến điều này, vì khi tiết kiệm được điện năng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sử dụng đáng kể. 

Đèn LED được đánh giá là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện năng nhất hiện nay

Đèn LED được đánh giá là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện năng nhất hiện nay

2.4 Khả năng phát nhiệt

Đèn LED có phát nhiệt trong quá trình hoạt động, nhưng sẽ ít hơn so với bóng đèn compact và sợi đốt. Khi so sánh với đèn compact, đèn Led chỉ phát nhiệt ở mức 3.4 btu/h, trong khi đó đèn compact ở mức 30 btu/h. Khu vực nóng nhất có thể đo được ở đèn LED chỉ bằng một nửa của đèn Halogen và mát hơn 20% so với đèn compact.

2.5 Vật liệu sản xuất

Vật liệu sản xuất sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến mức độ an toàn, độ bền và tuổi thọ của đèn. Đèn LED là đèn thế hệ mới nhất, được cấu tạo từ các nguyên liệu cao cấp như mica, nhựa acrylic, polycarbonate,... không chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân.

Đèn compact có thiết kế gọn nhẹ, hiện đại nhưng có chứa thủy ngân gây độc hại

Đèn compact có thiết kế gọn nhẹ, hiện đại nhưng có chứa thủy ngân gây độc hại, được làm cơ bản từ thủy tinh và bột huỳnh quang.

cấu tạo đèn ống huỳnh quang

2.6 Mức độ an toàn

Như đã nói trên, đèn compact vì có sử dụng vật liệu chứa thủy ngân, kim loại nặng nên đã rộ rõ nhiều nhược điểm về tính an toàn.

Đèn LED có các tiêu chí như không chứa chất độc hại, lượng CO2 thải ra thấp nhờ tiêu thụ ít năng lượng, đạt tiêu chuẩn RoHS (là 1 tiêu chuẩn giảm chất độc hại), có chức năng chống chói mắt, bảo vệ đôi mắt khỏe.

Đèn compact ít an toàn với phụ nữ và người già hơn vì chứa thủy ngân, lượng CO2 thải ra nhiều hơn, dễ bắn khói trong quá trình đốt huỳnh quang, độ sáng và màu ít ổn định, giảm dần nên dễ gây bị cận.

Đèn compact làm bằng vật liệu dễ vỡ có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng

Đèn compact làm bằng vật liệu dễ vỡ có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng

3. Nên mua bóng đèn LED hay compact?

Nên chọn bóng đèn LED và đèn compact sẽ tốt hơn? Điều này không chỉ dựa vào các thông số kỹ thuật mà phụ thuộc vào quyết định sử dụng của người tiêu dùng.

Đèn LED và đèn compact đều sẽ là các lựa chọn tốt nếu được sử dụng phù hợp với nhu cầu của từng hộ gia đình, tổ chức như nhu cầu ánh sáng, không gian chiếu sáng, ngân sách tiết kiệm,....

Bảng so sánh nhu cầu sử dụng đèn LED và đèn compact

Tiêu chí

Đèn LED

Đèn compact

Chất lượng ánh sáng

Ánh sáng đa dạng, độ sáng ổn định, không chứa chất gây độc hại, không phát ra tia UV.

Chủ yếu phát ra ánh sáng trắng hoặc một loại ánh sáng. Có bức xạ UV và thủy ngân, gây nguy hiểm khi sử dụng lâu dài. 

Không gian chiếu sáng

Đáp ứng nhiều khu vực trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, hành lang. Đặc bi-ệt ở các không gian lớn như trường học, văn phòng, triển lãm, đèn LED là lựa chọn tốt. 

Chỉ nên sử dụng ở những vị trí có không gian hẹp như: Cầu thang, hành lang, nhà tắm, nhà kho.

Tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng tốt

Kém hơn đèn LED 50%

Tài chính

Giá thành cao hơn rất nhiều

Giá thành rẻ

Như vậy, với các tiêu chí về thông số kỹ thuật hay nhu cầu đa dạng thì đèn LED đều thể hiện những ưu điểm nổi trội hơn. Có lẽ vì thế mà đèn LED được dự đoán sẽ thay thế các loại bóng đèn khác trên thị trường nhờ tính tiện lợi, phổ biến, tiết kiệm và ánh sáng đa dạng. 

 so sánh đèn LED và compact

Việc so sánh đèn LED và compact sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên dùng loại đèn nào

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, dù là đèn LED hay compact, cả 2 đều có thể trở thành sự lựa chọn mua sắm sai lầm nếu bạn mua ở những thương hiệu kém uy tín, mua hàng giả giá rẻ trôi nổi trên thị trường.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những bóng đèn của thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng để mua đèn có chất lượng cao: đèn cung cấp độ sáng đủ, ổn định, độ sáng an toàn với sức khỏe, tiết kiệm điện năng, vật liệu thân thiện môi trường, tiết kiệm chi phí về lâu dài. Vậy đâu là địa chỉ mua đèn uy tín mà người tiêu dùng nên cân nhắc? 

4. Địa chỉ uy tín mua bóng đèn LED

Phenikaa Lighting chính là một trong số ít địa chỉ uy tín để bạn mua bóng đèn LED chất lượng cao. 

Định hướng phát triển của Phenikaa Lighting là cung cấp sản phẩm đèn LED sáng tự nhiên và cân bằng vì sức khỏe con người

Định hướng phát triển của Phenikaa Lighting là cung cấp sản phẩm đèn LED sáng tự nhiên và cân bằng vì sức khỏe con người

Đèn LED Phenikaa Lighting còn có các ưu điểm nổi trội có thể chú ý đến như:

 • Chip LED cao cấp: Sử dụng chip OSRAM, hiệu suất phát quang cao, đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học, chất lượng ánh sáng tối ưu, tuổi thọ chip có thể lên tới 100.000 giờ, gấp 4-5 lần bóng chip LED thông thường.
 • Quang thông, hiệu suất sáng cao: Hiệu suất có thể đạt tới 118 lm/W, đem đến nguồn ánh sáng chất lượng cao, tiết kiệm điện năng hơn 85%.
 • Hệ số hoàn màu CRI: CRI > 80 tương phản màu sắc mọi vật với độ trung thực cao.
 • Đạt các tiêu chuẩn chất lượng ánh sáng quốc gia và quốc tế: đạt tiêu chuẩn của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học.

Những ưu điểm tiêu biểu của sản phẩm đèn LED bulb của Phenikaa Lighting

Những ưu điểm tiêu biểu của sản phẩm đèn LED bulb của Phenikaa Lighting

5. Một số mẫu đèn LED Phenikaa Lighting bán chạy nhất hiện nay 

Tham khảo ngay những sản phẩm đèn LED của Phenikaa Lighting để chọn được nguồn sáng chất lượng cho mình nhé. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm đèn LED bulb Phenikaa khác với các công suất cao hơn tại website Phenikaa.

Đèn LED Bulb

Đèn LED Bulb tròn 3W A01

Đèn LED Bulb tròn 3W A01

Giá: 45.800 đồng

Đèn LED Bulb tròn 5W A01

Đèn LED Bulb tròn 5W A01

Giá: 57.800 đồng

Đèn LED Bulb tròn 7W CCH3

Đèn LED Bulb tròn 7W CCH3

Giá: 84.600 đồng

Đèn LED Bulb BL A02 8W

Đèn LED Bulb BL A02 8W

Giá: 160.000 đồng

Đèn LED Bulb SN A02 9W

Đèn LED Bulb SN A02 9Wv

Giá: 160.000 đồng

Đèn LED Bulb tròn 12W A03

Đèn LED Bulb tròn 12W A03

Giá: 90.000 đồng

Đèn LED bulb dạng hình trụ

Đèn LED Bulb trụ 12W TR01

Đèn LED Bulb trụ 12W TR01

Giá: 90.000 đồng

Đèn LED Bulb trụ 20W TR02

Đèn LED Bulb trụ 20W TR02

Giá: 164.000 đồng

Đèn LED Bulb trụ 30W TR03

Đèn LED Bulb trụ 30W TR03

Giá: 244.000 đồng

Ứng dụng đa dạng của đèn LED bulb Phenikaa trong đời sống

Ứng dụng đa dạng của đèn LED bulb Phenikaa trong đời sống

Đèn LED downlight

Phenikaa Lighting cung cấp nhiều sản phẩm đèn LED downlight âm trần và ốp trần phù hợp với nhiều không gian hiện đại hiện nay.

Đèn LED downlight âm trần

Đèn LED Downlight âm trần tròn 5W DL01

Giá: 172.100 đồng

Đèn LED Downlight âm trần tròn 7W DL02

Giá: 181.900 đồng

Đèn Led Downlight âm trần tròn 9W DL01

Giá: 193.400 đồng

Đèn LED Downlight âm trần tròn 9W DL02 SLIM

Giá: 344.200 đồng

Đèn LED Downlight âm trần tròn SN DL03 11W

Giá: 272.700 đồng

Đèn LED Downlight âm trần tròn 12W DL03

Giá: 230.300 đồng

Đèn LED downlight nổi trần

Đèn LED Downlight ốp trần tròn 15W DL04

Giá: 244.100 đồng

Đèn LED Downlight ốp trần tròn 18W DL05

Giá: 445.100 đồng

Đèn LED Downlight ốp trần tròn 24W DL07

Giá: 545.800 đồng

 

Đèn LED Downlight ốp trần vuông 18W DL06

Giá: 461.600 đồng

Đèn LED Downlight ốp trần vuông 24W DL08

Giá: 581.800 đồng

Đèn LED downlight ốp trần lắp đặt trong phòng tắm hiện đại

Đèn LED downlight ốp trần lắp đặt trong phòng tắm hiện đại

Đèn LED spotlight

Đèn LED spotlight của Phenikaa Lighting là hệ số hoàn màu cao > 80 sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các không gian thiên về màu sắc, nghệ thuật như phòng triển lãm, cửa hàng thời trang, phòng khách,...

Tên sản phẩm

Giá bán 

Đèn LED spotlight gắn tường 10W SP02H

Giá bán: 755.000 đồng

Đèn LED spotlight gắn tường 10W SP02D

Giá bán: 755.000 đồng

Đèn LED spotlight gắn tường 10W SP02S

Giá bán: 755.000 đồng

Đèn LED spotlight trượt ray 10W SP02T

Giá bán: 755.000 đồng

Đèn LED Spotlight SP03 9BT 20W

Giá bán: 855.000 đồng

Đèn LED Spotlight 8BT 20W SP03

Giá bán: 855.000 đồng

Đèn LED Spotlight rọi ray 30W SP04 CRI90

Giá bán: 1.279.000 đồng

Đèn LED Spotlight rọi ray 30W SP04

Giá bán: 1.279.000 đồng

Đèn LED tube

Dưới đây là 3 mẫu sản phẩm đèn LED tube tiêu biểu của Phenikaa gồm: đèn hình ống (T8), hình bán nguyệt và liền thân (T5). Để xem thêm các sản phẩm khác, bạn có thể xem ngay tại đây.

Đèn LED Tube ống 18W T03

Giá: 199.000 đồng

Đèn LED tube bán nguyệt 40W BT02

Giá: 318.800 đồng

Đèn LED Tube liền thân 16W T04

Giá:  174.400 đồng

Ứng dụng đa dạng của đèn LED tube trong nhà hàng, văn phòng, lớp học

Ứng dụng đa dạng của đèn LED tube trong nhà hàng, văn phòng, lớp học,...

Đèn LED panel

Đèn LED Panel vuông 40W PN03

Giá: 1.318.000 đồng

Đèn LED Panel chữ nhật 40W PN05

Giá: 1.318.000 đồng

Chọn đèn trở nên dễ dàng hơn với bảng so sánh đèn LED và compact chi tiết ở trên. Nếu bạn quan tâm tới đèn LED của Phenikaa Lighting, vui lòng liên hệ tại các kênh sau để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé.