Quang thông- Chiếc ''chìa khóa vàng'' bị bỏ quên

24/02/2022

Khi đưa ra quyết định mua sản phẩm thắp sáng trong ngôi nhà của mình, đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến công suất (Watt) và mặc định rằng công suất càng lớn thì đèn sẽ càng sáng. Thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ một thiết bị chiếu sáng được đo bằng quang thông (lumens) thay vì công suất như ta vẫn từng lầm tưởng. Trong bài viết này, Phenikaa Lighting sẽ giúp bạn tìm hiểu về quang thông - chiếc chìa khóa vàng bị bỏ quên trong mỗi thiết bị chiếu sáng.

1.    Quang thông (lumens) là gì?
''Quang thông (lumens) là đại lượng cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng (cụ thể ở đây là đèn LED) trong mối tương quan với độ nhạy thị giác của mắt người. Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumens (kí hiệu là Lm)'' - (Theo Wikipedia). 

1.png

Hiểu một cách đơn giản, quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra theo nhiều hướng khác nhau trong 1 giây chiếu sáng.

2.    Mua Lumens, không phải Watt
Khi các thiết bị chiếu sáng bằng LED chưa phổ biến, đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang là công cụ chiếu sáng của đa số gia đình và người sử dụng thường chú ý đến công suất (Watt). Công suất càng cao thì đèn càng sáng. Nói cách khác, Watt được coi là thước đo sức mạnh của ánh sáng tại thời điểm đó và hình thành nên thói quen mua bóng đèn dựa trên công suất của bóng. Tuy nhiên, công suất, nói một cách chính xác, chỉ phản ánh được mức độ tiêu thụ điện năng của thiết bị chiếu sáng. 

2.png(Nguồn ảnh: Phenikaa Lighting)

Ngày nay có nhiều công nghệ chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn, đặc biệt với sự ra đời của đèn LED, nên công suất không còn là chỉ số phù hợp để ước lượng độ sáng nữa. Thay vào đó, khi mua bóng đèn, người tiêu dung cần quan tâm tới quang thông (lumens) và hiệu suất chiếu sáng của thiết bị (Lm/W). 
Hiệu suất chiếu sáng hay còn gọi là hiệu suất phát quang của đèn LED là tỷ số giữa tổng quang thông của đèn (Lm) và điện năng tiêu thụ (W). Đây là chỉ số thể hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Đèn có hiệu suất phát quang cao, có khả năng chuyển đổi năng lượng thành ánh sáng lớn, cho hiệu quả chiếu sáng cao với công suất thấp. Do vậy, hiệu suất chiếu sáng của đèn càng cao, đèn càng tiết kiệm điện. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng có nghĩa là tiêu thụ ít điện năng hơn nhưng vẫn tạo ra cùng một lượng ánh sáng. 
Với vai trò quan trọng của mình, quang thông - chiếc chìa khóa vàng bị bỏ quên, ngày nay trở thành yếu tố luôn được yêu cầu nêu rõ trong phần mô tả sản phẩm trên mỗi bao bì, được các chuyên gia ưu tiên trong việc đưa ra các thông tin khuyến cáo, giúp người tiêu dùng hiểu hơn về hiệu quả chiếu sáng cơ bản. Thông số quang thông (lumens) càng cao thì bóng đèn càng sáng. Do đó, khi lựa chọn bóng đèn, thay vì quan tâm quá lớn đến công suất (Watt), người dùng thông thái sẽ nghĩ về độ sáng mong muốn bằng cách tìm hiểu về thông số quang thông (lumens) ghi trên mỗi bóng.  


3.    Quang thông đèn LED
Đèn LED được coi là loại đèn có khả năng chiếu sáng tốt nhất và tiết kiệm nhất hiện nay. Hầu hết các gia đình sử dùng đèn LED với hiệu suất chiếu sáng khoảng 70 - 90lm/W.. Với hiệu suất chiếu sáng cao, (gấp khoảng 5 lần so với đèn sợi đốt và 2,5 lần so với đèn huỳnh quang), đèn LED đang góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên của trái đất. Đây là một trong những lý do giúp đèn LED cũng như đèn sử dụng chip LED ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến.

led-lamps-lights-effects-set_1284-16477.jpg

(Nguồn ảnh: Freepik)

Là một trong những dòng sản phẩm cao cấp của Phenikaa Lighting, PHENIKAA SUNAA là đèn LED sử dụng chip LED OSRAM- chip LED hàng đầu thế giới, có hiệu suất chiếu sáng cao, lên tới 110lm/W, mang đến chất lượng ánh sáng tối ưu, cân bằng cho cảm nhận thị giác và phi thị giác của người dùng. Sản phẩm LED SUNAA A02 9W sở hữu quang thông lên tới 1020 lm, tương đương với đèn dây tóc 68W, giúp tiết kiệm 87% điện năng tiêu thụ, là giải pháp chiếu sáng ưu việt, phù hợp với mọi không gian và mục đích sử dụng.

4.jpg

Sản phẩm LED SUNAA A02 9W sở hữu quang thông lên tới 1020 lm, là giải pháp chiếu sáng ưu việt, phù hợp với mọi không gian và mục đích sử dụng.
(Nguồn ảnh: Phenikaa Lighting)


4.    Chọn mua đèn LED cần để ý đến quang thông như thế nào?
Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ không chỉ tùy thuộc vào chi phí, khả năng tiết kiệm điện, độ bền của thiết bị… mà còn phụ thuộc vào không gian mà khách hàng lắp đặt. Đèn LED có quang thông lớn sẽ giúp không gian sáng hơn và ngược lại. Dựa vào chỉ số quang thông trên đèn, đơn vị thiết kế và thi công sẽ tính toán được vị trí đèn, khoảng cách đèn, số lượng đèn một cách dễ dàng, đảm bảo cung cấp ánh sáng thích hợp với mục đích sử dụng.
Qua việc tìm hiểu về quang thông cũng như hiệu suất chiếu sáng của các loại đèn LED phổ biến trên thị trường, Phenikaa Lighting hi vọng khách hàng sẽ trang bị cho mình thêm kiến thức và “bộ công cụ’’ đo lường hiệu quả về khả năng chiếu sáng của các loại đèn dân dụng. Từ đó, vận dụng vào thực tế đời sống, giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng phù hợp và tối ưu hiệu quả cho không gian của mình.