5 Bí quyết mua bóng đèn LED siêu sáng, tiết kiệm điện, giá tốt

02/09/2022

Khi mua bóng đèn LED, nhiều người thường có thói quen xem công suất bao nhiêu vì cho rằng, chỉ số này càng cao thì đèn càng sáng. Tuy nhiên, công suất không phải yếu tố quyết định tới độ sáng của đèn hay chất lượng nói chung. Vậy làm thế nào để chọn được một bóng đèn LED tốt? 

Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Phenikaa Lighting sẽ chia sẻ cho bạn 5 bí quyết để mua được một bóng đèn LED vừa siêu sáng vừa tiết kiệm điện mà giá thành phải chăng.

Xem thêm:

1. 4 chỉ số quan trọng phải ưu tiên xem xét

Không phải công suất, 4 chỉ số về hiệu suất sáng, quang thông, hệ số hoàn màu, nhiệt độ màu mới là điều bạn nên tìm hiểu ở phần mô tả thông số sản phẩm. Mỗi thông số sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng bóng đèn. Cụ thể như sau

Quang thông

Định nghĩa chung về quang thông đó là đại lượng đo lường công suất bức xạ phát ra từ một nguồn sáng. Hiểu đơn giản hơn thì, chỉ số này cho biết, tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng chiếu sáng trong một giây hoạt động của đèn LED.

Đèn có chỉ số quang thông càng cao, nghĩa là tổng lượng ánh sáng phát ra càng lớn, đèn càng sáng hơn. Muốn biết đèn nào sáng hơn giữa các loại đèn cùng công suất thì bạn nên chú ý tới quang thông hoặc hiệu suất sáng.

Đèn LED Bulb tròn SN A02 9W của Phenikaa Lighting chỉ có 9W nhưng có quang thông lên tới 1320 lm và hiệu suất sáng đạt 105 lm/W

Đèn LED Bulb tròn SN A02 9W của Phenikaa Lighting chỉ có 9W nhưng có quang thông lên tới 1320 lm và hiệu suất sáng đạt 105 lm/W

Hiệu suất sáng

Hiệu suất sáng là chỉ số được tính theo công thức quang thông/công suất. Giữa các bóng đèn có cùng công suất, đèn LED nào có quang thông càng cao, thì hiệu suất sáng càng lớn, chứng tỏ đèn càng sáng và tiết kiệm điện. 

Hệ số hoàn màu 

Hệ số hoàn màu viết tắt là CRI (Color Rendering Index), là chỉ số thể hiện khả năng phản ánh được màu sắc tự nhiên vốn có của mọi vật ở dưới ánh đèn LED. Chỉ số CRI càng cao (> 80), khả năng phản ánh màu sắc của sự vật càng chân thực, gần bằng với ánh sáng của mặt trời - có CRI = 100 và là thước đo hệ số hoàn màu của đèn. Đèn LED có CRI càng xa mức 100, ví dụ như CRI < 70, thì độ sai lệch của màu sắc của sự vật càng cao.

Lời khuyên: Đối với nhu cầu chiếu sáng dân dụng tại gia đình, văn phòng, nơi công cộng, bạn nên lựa chọn đèn LED có CRI > 80. Mức CRI này đã đảm bảo ánh sáng có khả năng phản ánh chân thực màu sắc của mọi vật trong không gian. Đối với chiếu sáng chuyên dụng liên quan tới màu sắc như trong xưởng in, phòng thiết kế thời trang,... thì nên chọn đèn LED có CRI > 90.

Đèn LED của Phenikaa Lighting được các cửa hàng thời trang tin dùng vì có CRI > 80, phản ánh chân thực màu sắc của trang phục

Đèn LED của Phenikaa Lighting được các cửa hàng thời trang tin dùng vì có CRI > 80, phản ánh chân thực màu sắc của trang phục

Nhiệt độ màu

Chỉ số nhiệt độ màu sẽ cho bạn biết màu ánh sáng của đèn LED. Cụ thể như sau:

 • Đèn LED có nhiệt độ màu từ 2300K - 3000K, đèn có ánh sáng vàng ấm áp, mang cảm giác gần gũi, dễ dàng thả lỏng đầu óc để nghỉ ngơi.
 • Đèn LED có nhiệt độ màu trên 6500K, màu ánh sáng trắng nhìn sáng, rõ nét, giúp tăng cường khả năng tập trung làm việc/học tập.
 • Đèn LED có nhiệt độ màu từ 4000K - 5000K, đèn có ánh sáng trung tính, lai giữa ánh sáng trắng và vàng.

Sự khác biệt về nhiệt độ màu của đèn LED sẽ cho ra màu sắc không giống nhau

Sự khác biệt về nhiệt độ màu của đèn LED sẽ cho ra màu sắc không giống nhau

Lưu ý: 

Đối với các loại bóng đèn LED lắp âm trần, bạn cần chú ý tới kích thước lỗ khoét vì liên quan tới việc khoét trần để lắp đèn. Nếu chọn đèn có lỗ khoét quá to hơn bóng đèn thì sẽ không lắp vừa, gây mất thẩm mỹ phần trần, ngược lại, đèn có kích thước lỗ khoét quá nhỏ thì sẽ không lắp vừa được phần thân đèn LED âm trần.

Đối với dòng đèn LED downlight âm trần thì nên quan tâm thêm về chỉ số kích thước lỗ khoét

Đối với dòng đèn LED downlight âm trần thì nên quan tâm thêm về chỉ số kích thước lỗ khoét để đảm bảo tính thẩm mỹ của không gian

2. Nghiên cứu vật liệu làm ra đèn LED

Vật liệu làm ra đèn LED có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng và tuổi thọ của bóng đèn. Bạn nên quan tâm xem đèn LED được làm từ loại chip LED nào, vật liệu vỏ đèn có chứa hóa chất độc hại hay không.

Chip LED là yếu tố chính đảm bảo về chất lượng ánh sáng cao và ổn định hay không. Đồng thời, chip LED cũng liên quan tới tuổi thọ của bóng đèn. Với loại chip LED cao cấp như OSRAM thì đèn LED cho ánh sáng chất lượng cao, ổn định định trong suốt 20.000 giờ. Đồng thời, giúp tiết kiệm điện năng lên tới 89% so với bóng đèn sợi đốt.

Đặc biệt, sau khi đèn chạm mốc tuổi thọ 20.000 giờ thì đèn vẫn tiếp tục hoạt động với chất lượng ánh sáng bằng 70% ban đầu, mà không gặp tình trạng cháy bóng như đèn sợi đốt, huỳnh quang.

Bên cạnh đó, các vật liệu khác cấu tạo nên bóng đèn LED cung cần được quan tâm. Vì trong quá trình chiếu sáng, đèn LED sử dụng vật liệu kém chất lượng có thể phát xạ tia UV, phát thải khí ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đèn LED sử dụng chất liệu cao cấp như như PC sẽ đảm bảo về khả năng tán xạ ánh sáng chiếu qua vỏ đèn và trọng lượng bóng nhẹ hơn so với các loại đèn thông thường.

Đèn LED bulb của Phenikaa Lighting được đánh giá cao về chất lượng ánh sáng sáng nhờ sử dụng chip LED OSRAM nổi tiếng thế giới

Đèn LED bulb của Phenikaa Lighting được đánh giá cao về chất lượng ánh sáng sáng nhờ sử dụng chip LED OSRAM nổi tiếng thế giới

3. Đánh giá giá đèn LED có tương xứng với chất lượng

Giá đèn LED trên thị trường có mức chênh lệch nhau giữa các thương hiệu, khiến nhiều người dùng phân vân khi chọn mua. Bên cạnh so sánh giá, bạn nên xem xét cần xem xét chất lượng đèn thông qua các tiêu chí đã đề cập ở mục 1 và 2. Đồng thời, xem xét những lợi ích nhận được có tương xứng với giá tiền không. Nếu phân vân giữa các loại bóng đèn thì bạn nên xem xét 2 tiêu chí ở mục 1 và 2 so với giá 

Ví dụ: Hãy so sánh 2 sản phẩm để hình dung trực quan hơn về bí quyết này

Đèn số 1 có công suất 9W giá 70.000 đồng có:

 • Quang thông 600 lm
 • Hiệu suất sáng: 60 lm/W
 • CRI < 70
 • Tuổi thọ: 7000 giờ (sau mức này đèn sẽ bị cháy bóng) có 

Đèn số 2 là đèn LED có công suất 9W giá 110.000 đồng có:

 • Quang thông 900 lm
 • Hiệu suất sáng: 100 lm/W
 • CRI > 80
 • Tuổi thọ: 20.000 giờ 

Ví dụ này cho thấy, việc mua đèn số 2 sẽ đắt hơn đèn số 1 ở thời điểm mua, nhưng so sánh về thời gian sử dụng và lợi ích nhận được, thì mua đèn số 2 sẽ tiết kiệm hơn.

4. Tìm hiểu về thương hiệu mua bóng đèn LED

Đây là việc mà không nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt với người mua đèn với số lượng ít. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về thương hiệu thực sự rất quan trọng để giúp bạn biết được sản phẩm được sản xuất ra có chất lượng tốt, an toàn với sức khỏe con người và môi trường hay không. 

Với xu thế phát triển bền vững ngày nay, những thương hiệu sản xuất đèn LED nghiêm túc sẽ có trách nhiệm với cộng đồng thông qua việc đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất và bảo vệ môi trường. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin đó trên các kênh chính thống như website, fanpage, Youtube,... Định hướng phát triển của một doanh nghiệp sẽ cho thấy họ sẽ sản xuất sản phẩm chất lượng hay không. 

Tất nhiên, bạn cũng nên kiểm tra những điều họ nói với các sản phẩm của họ, các công trình nghiên cứu họ tạo ra, hoặc quan tâm tới thông tin liên quan tới nhà máy sản xuất, để đảm bảo điều nhà sản xuất nói là thật hay không. 

Ví dụ: Khi tìm hiểu về thương hiệu Phenikaa Lighting, bạn sẽ thấy định hướng rõ ràng đó là cung cấp giải pháp chiếu sáng thông minh vì sức khỏe con người. Để làm được điều đó, các chuyên gia chiếu sáng của Phenikaa Lighting đã mất nhiều năm nghiên cứu ra công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian với định hướng lấy con người làm trung tâm (Human Centric Lighting - HCL). 

Công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian đã giải quyết được vấn đề ở vùng lõm Melaponic của đèn LED thường

Công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian đã giải quyết được vấn đề ở vùng lõm Melaponic của đèn LED thường

Điều này có thể thấy trong tất cả các sản phẩm của Phenikaa Lighting đều có quang thông và hiệu suất chiếu sáng cao, CRI luôn trên mức 80 (thậm chí với các dòng đèn LED cao cấp có CRI > 90), M/P và R9 ở mức cao.

Dòng đèn LED cao cấp Sunaa của Phenikaa Lighting có khả năng tái tạo được ánh sáng mặt trời, mang lại tâm trạng tích cực cho con người

Dòng đèn LED cao cấp Sunaa của Phenikaa Lighting có khả năng tái tạo được ánh sáng mặt trời, mang lại tâm trạng tích cực cho con người

5. Nhiều kênh mua hàng dễ dàng, chính sách đổi trả linh hoạt

Ngoài nỗ lực cung cấp sản phẩm chất lượng, các thương hiệu lớn như Phenikaa Lighting còn rất quan tâm tới trải nghiệm của khách hàng. Vì thế, họ sẽ cố gắng mang đến trải nghiệm mua hàng tốt nhất thông qua nhiều kênh mua hàng đa dạng bằng hình thức online bên cạnh offline. Đồng thời họ sẽ có chính sách đổi trả phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Ví dụ: Với Phenikaa Lighting, khách hàng có thể liên hệ qua Hotline, Fanpage, website để được tư vấn lựa chọn bóng đèn phù hợp nhất. Với các khách hàng gặp vấn đề về sản phẩm do lỗi của nhà sản xuất thì sẽ được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 24 tháng (kể từ ngày mua hàng).

Phenikaa Lighting - Thương hiệu sản xuất đèn LED hàng đầu Việt Nam

Phenikaa Lighting tự hào là thương hiệu tiên phong ở Việt Nam, phát triển các giải pháp chiếu sáng vì sức khỏe con người. Không chỉ nỗ lực để tạo ra những sản phẩm đèn LED chiếu sáng tốt, tiết kiệm điện năng, Phenikaa Lighting còn đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của con người, trải nghiệm thị giác và phi thị giác (cảm xúc, tâm trạng). 

Bằng việc nghiên cứu và thấu hiểu ánh sáng đã đồng hành với con người từ thời cổ đại, nên có ảnh hưởng tới nhịp sinh học và sức khỏe, Phenikaa Lighting đã tạo ra được các sản phẩm có thể tái tạo được ánh sáng tự nhiên. Đó là dòng đèn LED Balagraa tái tạo được ánh sáng tán xạ ở đồng cỏ mang tới cảm giác thư giãn, dễ chịu cho con người. Hay dòng đèn Sunaa tái tạo ánh sáng tự nhiên của mặt trời, mang tới cảm xúc tích cực, tràn đầy năng lượng như ở dưới ánh sáng ban mai ngày mới. Những giải pháp chiếu sáng này thực sự quan trọng đối với con người hiện đại ở trong nhà nhiều hơn tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Hy vọng những chia sẻ của chuyên gia Phenikaa Lighting có thể giúp bạn mua bóng đèn LED phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn đang quan tâm tới các loại đèn LED ốp trần của Phenikaa Lighting, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại 1900 3336 để được tư vấn chi tiết.