Làm thế nào để chọn góc chiếu ánh sáng phù hợp?

26/04/2022

Thông thường khi mua đèn chiếu sáng, đa số người bán hàng sẽ tư vấn cho khách hàng các loại đèn có góc chiếu rộng. Bởi họ quan niệm: góc chiếu càng rộng, càng tốt. Thực tế, việc lựa chọn góc chiếu đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra hiệu quả chiếu sáng cao với các hạng mục thiết kế chiếu sáng khác nhau. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm có góc chiếu phù hợp.

Góc chiếu là gì?
Góc chiếu (beam angle) hay còn gọi là góc chùm tia là thuật ngữ chỉ góc của ánh sáng từ nguồn chiếu sáng tới vùng đích. Trong phạm vi của góc chiếu sáng, cường độ sáng theo các hướng khác nhau có giá trị lớn hơn hoặc bằng 50% cường độ cực đại của nguồn sáng.  Ánh sáng bên ngoài góc này được gọi là ánh sáng tràn, và có thể được tính đến khi ánh sáng đã giảm đến 10% cường độ tối đa.

a1.jpg

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất là dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vùng sáng lớn – nhỏ và mạnh – yếu khác nhau. (Nguồn: Internet)


Góc chiếu cho biết góc mà phần lớn quang thông đi ra khỏi đèn LED. Tùy thuộc vào khoảng cách giữa đèn và sàn nhà hoặc vật thể được chiếu sáng, góc chiếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ lớn của hình nón ánh sáng được tạo ra. Góc chiếu phù hợp sẽ giúp gia tăng hiệu suất chiếu sáng của đèn LED, tránh gây lãng phí. Đây cũng là khái niệm chỉ áp dụng với đèn LED. Vì ở đèn truyền thống, phân bố ánh sáng thường không có tính định hướng, không thể áp dụng góc chiếu, gây lãng phí ánh sáng. 

Phân loại góc chiếu
Góc chiếu ánh sáng được chia thành 2 loại cơ bản là: góc chiếu rộng và góc chiếu hẹp. Trong đó góc chiếu hẹp sẽ khiến ánh sáng tập trung vào một điểm và làm nổi bật vị trí được chiếu sáng đó. Ngược lại góc chiếu rộng sẽ có xu hướng trải đều ánh sáng cho toàn bộ không gian. 


Góc chiếu a2.png

Khu vực sảnh chờ sử dụng đèn LED Downlight Phenikaa Liggting có góc chiếu 120° 
giúp trải đều ánh sáng cho toàn bộ không gian

Các khu vực phòng chờ, phòng sinh hoạt chung sẽ cần đèn có góc chiếu rộng vì đây là không gian không cần quá sáng. Những hoạt động diễn ra trong không gian này thường là xem tivi, thư giãn hoặc đọc sách vì vậy bạn không cần ánh sáng tập trung làm nổi bật vị trí nào cả. Mặt khác các góc chiếu hẹp sẽ phù hợp với phòng có trần cao như thư viện, phòng nghiên cứu. Đối với tất cả các phòng khác trong nhà hoặc văn phòng của bạn, đèn chiếu sáng với góc chiếu từ 35° - 45° sẽ phù hợp. Dù vậy bạn vẫn phải chú ý đến khoảng cách lắp đặt đèn và ứng dụng cụ thể của hệ thống chiếu sáng. 

góc chiếu a3.png

Sử dụng đèn Spotlight Phenikaa Lighting với góc chiếu 35° giúp ánh sáng tập trung, làm nổi bật vật thể


Ưu điểm của bóng đèn có góc chiếu hẹp là nó có thể đem lại ánh sáng điểm nhấn, thu hút sự chú ý của mọi người vào các tác phẩm nghệ thuật hoặc chi tiết thiết kế đặc sắc nào đó trong không gian. Còn đèn có góc chiếu rộng đảm bảo không gian sẽ có đầy đủ ánh sáng. Đèn góc chiếu rộng cũng cho phép không gian sử dụng ít bóng đèn hơn. Bất kỳ sự lạm dụng nào với đèn góc chiếu rộng/hẹp đều gây lãng phí năng lượng chiếu sáng, ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng và tác động đến cảm nhận tâm-sinh lý của con người.

Các góc chiếu phổ biến của đèn LED
Góc chiếu được biểu thị bằng độ, được biểu thị bằng dấu '°' hoặc 'D'. Các góc chiếu phổ biến nhất là 24 °, 36 °, 40°. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn góc chiếu phù hợp.

Góc chiếu ánh sáng

Đặc điểm và không gian sử dụng

Chùm tia góc 10°

Góc chiếu tia nhỏ. Thường được sử dụng khi bạn muốn làm nổi bật một thứ gì đó, đưa nó vào ngay “tâm điểm” như một tác phẩm nghệ thuật. Thường được ứng dụng trong bảo tàng, phòng triển lãm hoặc phòng khách gia đình. 

Chùm tia góc 24° - 40°

Chùm tia sáng tạo góc trung bình. Đây là loại góc chiếu được sử dụng phổ biến nhất và hầu hết thời gian được đặt ở những nơi như cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và trong nhà.

Chùm tia góc > 60°

Chùm tia sáng tạo góc rộng. Đèn với chùm tia góc này được sử dụng cho các không gian rộng như văn phòng, trường học, bệnh viện, nhà xưởng, nhà kho...

 Chọn góc chiếu ánh sáng như thế nào?
Khi chọn góc chiếu ánh sáng cho bóng đèn cần xem xét cơ bản yêu cầu chiếu sáng của không gian. Trong thực tế, đối với bất kỳ mục đích chiếu sáng nào chúng ta cũng cần cân nhắc các yếu tố về thông số kỹ thuật đèn kèm theo chi phí mua/ lắp đặt sản phẩm. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn lựa chọn được đèn LED có góc chiếu phù hợp:
-    Số lượng và phân bố đèn
Khi lựa chọn đèn chiếu sáng và góc chiếu của nó, điều quan trọng bạn cần tính toán số lượng bao nhiêu và khoảng cách lắp đặt chúng. Để chùm ánh sáng có thể kết hợp hài hòa, không có điểm tối hay tránh lãng phí ánh sáng, bạn phải đảm bảo rằng đường kính các vùng được chiếu sáng bởi từng đèn riêng lẻ bằng khoảng cách giữa các đèn đó. Trường hợp bạn muốn tạo ra các lớp ánh sáng giao thoa khác nhau trong cùng một không gian, hãy sắp xếp sao cho đường kính các vùng được chiếu sáng do một đèn lớn hơn khoảng cách giữa các đèn và lựa chọn màu sắc ánh sáng có sự chênh lệch nhất định để thấy rõ được sự khác nhau của từng lớp ánh sáng.
-    Chiều cao trần nhà hoặc điểm lắp đặt
Góc chiếu thích hợp cho không gian của bạn sẽ được xác định bởi khoảng cách từ đèn và đối tượng hoặc khu vực mà nó đang chiếu sáng. Nếu trần nhà bạn khá cao, bạn sẽ cần một đèn chiếu sáng có góc chiếu hẹp hơn dành cho vị trí đèn ngủ và đèn trần.
-    Loại đèn
Các loại đèn chiếu sáng khác nhau có góc chiếu khác nhau. Ví dụ: bóng đèn sợi đốt thường có góc chiếu ánh sáng 360 °, bóng đèn LED bulb chỉ có góc chiếu khoảng 150 °, đèn LED downlight âm trần có góc chiếu khoảng 120°... Đèn LED rất lý tưởng cho việc chiếu sáng định hướng vào một số khu vực bởi vì chúng có khả năng phát ra ánh sáng theo một hướng, làm giảm số lượng quang thông lãng phí. Trong khi đó, đèn huỳnh quang và CFLs hoạt động tốt cho chiếu sáng chung vì chúng phát ra ánh sáng theo mọi hướng. 

Góc chiếu a4.png

Đèn LED được ứng dụng ngày càng nhiều bởi các ưu điểm vượt trội và có khả năng đáp ứng mọi cầu chiếu sáng dân dụng và chuyên dụng. Nguồn: Phenikaa Lighting

Đèn LED Phenikaa Lighting- Lựa chọn tối ưu với góc chiếu đa dạng
Đèn LED Phenikaa Lighting là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng nhà riêng, công sở, các công trình thương mại... Ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCirrcadian, sản phẩm Phenikaa Lighting tái tạo ánh sáng tự nhiên, tác động tích cực đến cảm nhận tâm-sinh lý của con người. Hơn nữa, sản phẩm Phenikaa Lighting sử dụng CHIP LED OSRAM - thương hiệu sản xuất Chip LED nổi tiếng đến từ Đức với hiệu suất chiếu sáng hàng đầu thế giới có chất lượng ánh sáng cao suốt 20.000 giờ, đáp ứng được 10.000 lần tắt bật, đạt tiêu chuẩn LM70. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của đèn LED chất lượng cao về chỉ số hoàn màu, nhiệt độ màu, hiệu suất chiếu sáng..., đèn LED Phenikaa Lighting cung cấp đa dạng góc chiếu với thiết kế hiện đại, mang lại tính thẩm mỹ cao, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng từ góc chiếu hẹp tới rộng và siêu rộng.

aa.png

Đèn Spotlight Phenikaa ứng dụng trong không gian phòng bếp tạo nên không gian hài hòa, ấm cúng

Ở các khu vực cần làm nổi bật hay chiếu điểm, bạn có thể sử dụng đèn Spotlight Phenikaa Lighting có góc chiếu 35 độ cùng thiết kế chóa phản quang giúp kiểm soát chùm tia tốt hơn.

Góc chiếu a6.pngĐèn LED Phenikaa Lighting mang tới ánh sáng tự nhiên và cân bằng, phân bổ ánh sáng tối ưu cho mục đích sử dụng

Với các không gian dân dụng thông thường như phòng khách, phòng ngủ, hành lang, bạn hãy lựa chọn đèn LED Downlight Phenikaa với thiết kế âm trần hoặc ốp nổi có góc chiếu 120° giúp tăng lượng sáng có ích, phân bổ ánh sáng tối ưu cho mục đích sử dụng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn LED Bulb Phenikaa với góc chiếu thông dụng là 120° (Bulb tròn) hay góc chiếu siêu rộng lên tới 200° (Bulb trụ) ứng dụng các khu vực sử dụng đèn tường, đèn thả trần,… để tạo nên hiệu ứng chiếu sáng linh hoạt, cường độ ánh sáng cao, ổn định, đồng thời tiết kiệm năng lượng lên tới 87% so với đèn sợi đốt.

Đặc biệt, với các khu vực cần góc chiếu rộng như nhà xưởng, khu công nghiệp, Phenikaa cung cấp đèn LED Panel Phenikaa sở hữu góc chiếu 120° với hệ số chói lóa thấp, mang tới chất lượng ánh sáng đồng nhất xuất sắc, đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng.
Góc chiếu ánh sáng là một trong những tính năng quan trọng của đèn LED nhưng lại ít được người dùng quan tâm. Hi vọng với thông tin trên đây, Phenikaa Lighting sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn chi tiết về thông số này để tìm được sản phẩm chiếu sáng phù hợp.