Hướng dẫn chọn nhiệt độ màu hoàn hảo cho đèn LED

01/03/2022

Nhiệt độ màu tương quan (CCT) của ánh sáng là một thông số kĩ thuật đặc biệt quan trọng trong chiếu sáng. Sự khác biệt về nhiệt độ màu có thể ảnh hưởng đến cách hiển thị màu sắc, tác động đến tâm trạng và cảm xúc của con người khi ở trong không gian một căn phòng hoặc môi trường. Vậy nhiệt độ màu của ánh sáng được xác định như thế nào? Nhiệt độ màu cho đèn LED cụ thể với từng ứng dụng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp khách hàng có thêm gợi ý khi lựa chọn sản phẩm đèn LED phù hợp với không gian của riêng mình.

1.jpg

(Nguồn ảnh: Kingsolar.com)

1. Nhiệt độ màu tương quan (CCT) của nguồn sáng

Nhiệt độ màu tương quan là một thông số kỹ thuật phản ánh màu sắc của ánh sáng do nguồn sáng phát ra. Màu sắc này được so sánh với màu sắc của ánh sáng từ nguồn sáng tham chiếu (thường là mặt trời). Khi màu sắc từ hai nguồn sáng này là tương tự nhau, thì người ta sử dụng nhiệt độ của nguồn sáng tham chiếu   như là thông số nhiệt độ màu, được đo bằng độ Kelvin (K).

  • Thông thường, nguồn sáng tham chiếu ở nhiệt độ càng cao thì bức xạ mạnh nhất mà nguồn sáng phát ra có bước sóng càng ngắn (thiên về màu xanh hoặc màu tím – hay còn gọi là màu lạnh). Ở nhiệt độ càng thấp thì bức xạ mạnh nhất có bước sóng càng dài (thiên về màu vàng hoặc màu cam – hay còn gọi là màu nóng).
  • Như vậy, nhiệt độ màu (Correlated Color Temperature- CCT) là một thông số cơ bản để xác định được màu sắc của ánh sáng trong việc lựa chọn đèn LED hay các thiết bị chiếu sáng thông thường. Nó cho biết tông màu sắc của ánh sáng phát ra từ đèn.

2.jpg(Nguồn ảnh: Ledrise)

Trong một ngày, ánh sáng từ mặt trời - có thể được coi là một nguồn sáng tham chiếu lý tưởng, tới bề mặt trái đất có chỉ số nhiệt độ màu thay đổi liên tục. Vào thời gian bình minh hoặc hoàng hôn, nhiệt độ màu của ánh sáng mặt trời là ~ 2000 K, ánh sáng có màu hổ phách rất ấm. Vào giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, ánh sáng mặt trời có nhiệt độ màu nằm trong khoảng từ 3500 đến 4500 K. Khi mặt trời chiếu sáng rực rỡ giữa trưa, nhiệt độ màu được ghi nhận ở khoảng 6000K. 
Chúng ta cần lưu ý rằng, do cảm giác mà ánh sáng mang lại thì chỉ số nhiệt độ màu CCT và cách sử dụng từ ngữ miêu tả cảm giác ấm-lạnh lại trái ngược nhau. Ví dụ, màu trắng ấm có nhiệt độ màu CCT tương đối thấp (≤ 3000 K), màu trắng lạnh thì lại có nhiệt độ màu CCT tương đối cao (≥ 5500 K). Như vậy, tương ứng với nhiệt độ màu thấp đến nhiệt độ màu cao chúng ta sẽ có màu sắc từ màu nóng đến màu lạnh. 

2. Cách chọn nhiệt độ màu hoàn hảo cho đèn LED

Khi lựa chọn đèn LED, bên cạnh chỉ số CRI (Color Rendering Index- chỉ số hoàn màu) thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và phản ánh độ trung thực của vật được chiếu sáng, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng tìm kiếm những bóng đèn có Nhiệt độ màu (CCT) khác nhau. Đèn LED có nhiều màu từ màu trắng vàng đến màu trắng xanh. Ánh sáng ấm có xu hướng về phía vàng, đỏ và cam có nhiệt độ màu rơi vào khoảng 2700K đến 3500K và khi nhiệt độ màu từ 6000K trở lên, ánh sáng xuất hiện màu xanh hoặc hơi xanh.

LED-Colour-Temperature-Chart.jpg

(Nguồn ảnh: ltechvietnam.com)

-    Trắng ấm (2700K - 3000K): Tương tự như chiếu sáng với đèn halogen, đây là nhiệt độ màu phù hợp cho chiếu sáng trong khách sạn, phòng ngủ, nhà hàng, quán cafe. Về mặt tâm lý, các đèn có nhiệt độ màu này tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, ấm cúng, thư giãn và nhẹ nhàng hơn so với nhiệt độ màu cao.
-    Trung tính hoặc trắng tự nhiên (3500K-5000K): Tạo ra ánh sáng trắng dịu, sắc nét hơn, phù hợp với các không gian thường thức. Nếu ngôi nhà của bạn chủ yếu bao gồm các màu lạnh như đen, xám, xanh lam, xanh lá cây và màu trắng rõ nét, thì đèn LED màu trung tính hoặc trắng tự nhiên với nhiệt độ màu nằm trong khoảng 3500K -5000K sẽ là lựa chọn tốt nhất.
-    Trắng lạnh (5500K-6500K): Ở nhiệt độ màu này, ánh sáng trắng tinh hoặc có màu vàng so với 2700K và 4000K và thường được sử dụng để chiếu sáng cho không gian cần quan sát màu sắc rõ ràng nhất. Nó cũng được sử dụng để mô phỏng ánh trắng trong tự nhiên (6600K).
-    6500K trở lên: tạo ra ánh sáng màu thiên về tông màu trắng xanh, chủ yếu được ứng dụng tại các địa điểm thương mại giúp tăng tính thẩm mỹ cho đồ vật được trưng bày nơi đây.

4.jpg

Chính sự đa dạng về nhiệt độ màu ánh sáng của đèn LED là ưu điểm lớn giúp chúng được ứng dụng rộng rãi trong chiếu sáng. (Ảnh: nguồn free stock)

Không gian được chiếu sáng

Nhiệt độ màu phù hợp

 

Ngoài trời/Bãi đỗ xe

Chiếu sáng không gian ngoài trời, nơi đỗ xe, chiếu sáng an ninh khu vực

Đây là không gian mà hiệu suất chiếu sáng nên được chú trọng hơn nhiệt độ màu. Có thể sử dụng đèn có CCT trong khoảng 6000 – 6500K hoặc cao hơn.

 

Cửa hàng bán lẻ

Cửa hàng bán lẻ nói chung

Việc chọn nhiệt độ màu phù hợp cho cửa hàng bán lẻ thường thay đổi tùy theo thương hiệu, bầu không khí và thậm chí cả vị trí. Có thể sử dụng đèn có CCT từ  4000K đến 5500K hoặc trộn nhiệt độ màu

 

Trưng bày đồ trang sức, đặc biệt là kim cương hoặc bạc

Nhiệt độ màu trắng mát trong khoảng từ 3500 đến 4500K

 

Trưng bày đồ trang sức, kim loại quý

Thay đổi giữa trắng ấm (2700K) và trắng mát (4000K) tùy thuộc vào đối tượng được trưng bày

 

Nhà hàng

Nhà hàng cao cấp

Sử dụng đèn có màu trắng ấm (nhiệt độ màu trong khoảng 2700 – 3000K)

 

Nhà hàng bình dân

Sử dụng đèn có màu trắng ấm hoặc trắng tự nhiên (nhiệt độ màu trong khoảng 2700 – 4000K)

 

Khách sạn

Tiền sảnh

Tương tự như cửa hàng bán lẻ, chiếu sáng khách sạn có thể thay đổi tương đối dựa trên thương hiệu, bầu không khí và địa điểm. Ánh sáng trắng ấm với nhiệt độ màu trong khoảng 2700-4000K khá phù hợp với tiền sảnh khách sạn

 

Hành lang và các khu vực chung

Nói chung, ánh sáng hành lang và các khu vực chung nên có nhiệt độ màu tương tự như khu vực tiền sảnh.

 

Phòng khách sạn

Nhiệt độ màu của ánh sáng nằm trong khoảng 2700-3000K, tạo cảm giác ấm áp và lôi cuốn.

 

Văn phòng thương mại

Không gian văn phòng

Ánh sáng trắng trung tính hoặc trắng mát (5500-6500K) phù hợp với không gian văn phòng.

 

Chăm sóc sức khỏe

Bệnh viện

Ánh sáng trắng mát (6000K đến 6500K) phù hợp để tạo cảm giác sảng khoái trong lành cũng như tạo ra sự tỉnh táo trong bệnh viện.

 

Trường học

Khu vực chung và lớp học

Ánh sáng trắng mát (6000-6500K) được sử dụng để tạo ra không khí sinh động cũng như tăng cường sự tỉnh táo

 

Bằng bí quyết công nghệ chiếu sáng độc quyền của Phenikaa, kết hợp sử dụng chip LED OSRAM- chip LED hàng đầu thế giới, Phenikaa đem đến nguồn sáng chất lượng cao với hiệu suất chiếu sáng có thể lên tới 115 lm/W và độ hoàn màu CRI > 80 cho màu sắc chân thực như ánh sáng tự nhiên. Với dòng sản phẩm Essenaa LED của Phenikaa, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn đèn LED với nhiệt độ màu từ sáng trắng, sáng trung tính và sáng ấm (2700K, 3000K, 4000K, 5000K, 6500K), đáp ứng nhu cầu chiếu sáng đa dạng trong các không gian, kiến trúc khác nhau. Đặc biệt, một số sản phẩm cao cấp như Phenikaa Downlight DL01 hay đèn Bulb A02 có tính năng đổi màu, mang lại nhiều trải nghiệm ánh sáng chỉ chưa tới 0,5 giây giữa 2 lần bật, tắt công tắc nguồn điện.  Chúng ta hoàn toàn có thể  thay đổi màu ánh sáng (6500K/4000K/2700K) theo ý muốn trong cùng một không gian với nhiều mục đích sử dụng. Đây chính là tính năng ưu việt của đèn LED Phenikaa đổi màu so với các loại đèn khác. 

Nhiệt độ màu là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng hoặc thay thế bóng đèn vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng trong không gian, cách chúng ta nhìn mọi thứ, tâm trạng và cảm xúc và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta. Do đó, việc lựa chọn các tông màu ánh sáng phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng, giúp chúng ta luôn thoải mái trong mọi không gian tại ngôi nhà của mình.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm của Phenikaa Lighting [Tại đây]