Phân biệt đèn spotlight âm trần và đèn LED rọi ray

01/12/2022

Đèn spotlight âm trần và đèn LED rọi ray đều là đèn LED spotlight được thiết kế để chiếu điểm tạo điểm nhấn cho không gian. Tuy nhiên, cách lắp đặt và ứng dụng của mỗi đèn không giống nhau. Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại đèn cùng những tư vấn về không gian lắp đặt phù hợp và mẫu ứng dụng thực tế.

1. Nhận diện đèn spotlight âm trần và đèn LED rọi ray

Để nhận diện đèn spotlight âm trần và đèn LED trượt ray bạn cần biết những điểm đặc trưng của từng loại đèn. Cụ thể như sau:

1.1 Đèn spotlight âm trần

Đèn LED spotlight âm trần mang đặc điểm của bóng đèn spotlight khi có thể chiếu điểm và xoay các hướng khác nhau. Với mục đích lắp âm trần nên đèn sẽ có phần tai đèn giúp bóng đèn cố định vào trần nhà.

Điểm khác giữa đèn LED spotlight âm trần với đèn downlight âm trần ở góc chiếu. Trong khi đèn LED spotlight âm trần có thể linh hoạt thay đổi hướng với góc chiếu < 50 độ, thì đèn downlight âm trần chỉ chiếu một hướng cố định từ trên xuống.

Đèn LED spotlight âm trần có đầy đủ những ưu điểm chung của bóng đèn LED: tuổi thọ cao, ánh sáng chất lượng tốt, độ hoàn màu cao,…

Mẫu đèn LED spotlight âm trần với các góc chiếu có thể xoay hướng linh hoạt - điềm phân biệt với đèn LED downlight âm trần

Mẫu đèn LED spotlight âm trần với các góc chiếu có thể xoay hướng linh hoạt - điềm phân biệt với đèn LED downlight âm trần (Nguồn: internet)

1.2 Đèn LED rọi ray 

Đèn LED rọi ray, hay còn gọi là trượt ray, là loại đèn LED dùng để chiếu điểm. Các bóng đèn LED trượt ray được lắp đặt trên một thanh ray gắn cố định vào trần nhà hoặc trên các dây thả trần. Thiết kế này cho phép bóng đèn dễ dàng thay đổi vị trí, trượt và xoay góc 360 độ trên thanh ray. Người dùng có thể gắn một hoặc nhiều bóng đèn LED trượt ray trên một thanh ray tạo nên hiệu ứng ánh sáng phù hợp, tùy vào mục đích sử dụng.

Đèn LED trượt ray có thiết kế đơn giản, hiện đại, cá tính. Với ưu điểm linh hoạt về vị trí đèn và góc chiếu cùng với sự kết hợp nhiều bóng đèn trên cùng một thanh ray sẽ tạo nên nét chấm phá, thể hiện phong cách của từng không gian riêng biệt.

Đèn LED rọi ray hay trượt ray với đặc trưng là nằm trên một thanh ray có thể di chuyển và xoay nhiều hướng

Đèn LED rọi ray hay trượt ray với đặc trưng là nằm trên một thanh ray có thể di chuyển và xoay nhiều hướng

2.  Phân biệt đèn spotlight âm trần và đèn LED rọi ray

Bảng tổng hợp các tiêu chí so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng đèn spotlight âm trần và đèn LED rọi ray (trượt ray).

Tiêu chí

Đèn LED spotlight âm trần

Đèn LED rọi ray/trượt ray 

Đặc điểm

 • Toàn bộ phần thân đèn được lắp bên trong trần nhà.
 • Hướng chiếu sáng có thể thay đổi linh hoạt
 • Phần thân đèn gắn vào thanh ray
 • Có thể thay đổi vị trí của đèn trượt trên thanh ray, góc xoay 360 độ linh hoạt.

Vị trí lắp đặt

 • Nằm trên trần nhà
 • Vị trí lắp đặt đa dạng tùy theo thiết kế chiếu sáng của không gian, có thể sát tường hoặc ở các vị trí khác nhau trên trần nhà. 
 • Nằm trên trần nhà hoặc ở nhiều vị trí khác để trang trí,...
 • Vị trí lắp đặt ở sát tường hoặc bất cứ vị trí nào ở trần nhà tùy theo thiết kế của người dùng.

Cách lắp đặt

 • Lắp đặt âm vào trần nhà bằng cách đưa thân đèn vào vị trí khoan sẵn trên trần nhà.
 • Cố định vị trí bóng đèn nhờ tai đèn 2 bên.
 • Điều chỉnh góc chiếu hướng ánh sáng vào vật thể cần làm nổi bật.
 • Gắn thanh ray cố định lên trần nhà.
 • Lắp một hoặc nhiều bóng đèn lên thanh ray
 • Điều chỉnh vị trí, hướng đèn, góc chiếu phù hợp mục đích chiếu sáng.

Loại trần

 • Phù hợp hơn với trần gỗ, trần nhựa, trần thạch cao.
 • Hạn chế với trần bê tông vì bất tiện và giảm tính thẩm mỹ khi khoan lỗ trên trần
 • Phù hợp với mọi loại trần: trần gỗ, thạch cao, bê tông,...

Đèn LED spotlight âm trần được lắp ở nhiều vị trí trong phòng trưng bày nghệ thuật giúp tăng thẩm mỹ cho không gian

Đèn LED spotlight âm trần được lắp ở nhiều vị trí trong phòng trưng bày nghệ thuật giúp tăng thẩm mỹ cho không gian

3. Ứng dụng thực tế của đèn LED trượt ray

Đèn LED trượt ray với công dụng chiếu điểm nên được sử dụng trong các trường hợp cần tạo điểm nhấn, làm nổi bật vật thể trong không gian nhất định. Nếu được sắp xếp và lắp đặt khéo léo, hệ thống đèn LED trượt ray sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng vô cùng đẹp mắt, thể hiện được phong cách riêng độc đáo. Vì vậy, các không gian triển lãm nghệ thuật, cửa hàng thời trang, sân khấu biểu diễn, showroom trưng bày,... rất chuộng dòng đèn LED này. 

Đèn LED trượt ray được ứng dụng trong cửa hàng thời trang

Đèn LED trượt ray được ứng dụng trong cửa hàng thời trang

Không gian triển lãm nghệ thuật nổi bật nhờ hệ thống đèn LED trượt ray được lắp đặt linh hoạt trên trần nhà

Không gian triển lãm nghệ thuật nổi bật nhờ hệ thống đèn LED trượt ray được lắp đặt linh hoạt trên trần nhà (Nguồn: internet)

Ánh sáng từ các bóng đèn LED trượt ray tạo điểm nhấn chấm phá độc đáo cho không gian nhà hàng

Ánh sáng từ các bóng đèn LED trượt ray tạo điểm nhấn chấm phá độc đáo cho không gian nhà hàng (Nguồn: internet)

Hệ thống đèn LED trượt ray cùng tông màu trắng mang lại vẻ đẹp tinh tế cho phòng bếp

Hệ thống đèn LED trượt ray cùng tông màu trắng mang lại vẻ đẹp tinh tế cho phòng bếp 

Ứng dụng đèn LED trượt ray tạo ra điểm nhấn cho phòng khách đầy tính nghệ thuật

Ứng dụng đèn LED trượt ray tạo ra điểm nhấn cho phòng khách đầy tính nghệ thuật

4. Ứng dụng thực tế của  đèn LED spotlight âm trần

Đèn LED spotlight âm trần không có khả năng điều chỉnh vị trí linh hoạt như đèn LED trượt ray nhưng thiết kế âm trần sang trọng, tính thẩm mỹ cao phù hợp với những không gian: phòng khách, phòng trưng bày,...

Không gian văn phòng hiện đại với đèn LED spotlight âm trần

Không gian văn phòng hiện đại với đèn LED spotlight âm trần

Đèn LED spotlight âm trần được lắp đặt để chiếu điểm tạo điểm nhấn ánh sáng trong không gian

Đèn LED spotlight âm trần được lắp đặt để chiếu điểm tạo điểm nhấn ánh sáng trong không gian

5. Địa chỉ mua đèn LED spotlight bền, ánh sáng an toàn, giá tốt

Nếu các bạn đang cần tìm một địa chỉ mua đèn LED spotlight hội tụ đầy đủ các yếu tố về độ bền, chất lượng ánh sáng, giá cả hợp lý, Phenikaa Lighting là cái tên bạn nên tham khảo ngay. Bởi vì, đèn LED Phenikaa Lighting sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Sử dụng chip LED OSRAM: Đây là thương hiệu chip LED cao cấp hàng đầu thế giới, đảm bảo về quang thông, hiệu suất sáng và tuổi thọ cao, tiết kiệm điện năng.
 • Hiệu suất sáng: Hiệu suất sáng của đèn LED spotlight Phenikaa lên tới 118 lm/W - đây là mức rất cao so với các bóng đèn LED spotlight trên thị trường (khoảng 80 - 90 lm/W).
 • Hệ số hoàn màu CRI > 80: Tất cả các sản phẩm đèn LED spotlight có hệ số hoàn màu cao > 80 và có sản phẩm đạt > 90. Điều này cho thấy độ tương phản màu sắc mọi vật ở mức cao, gần giống như ánh sáng mặt trời.
 • Đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học: Đèn LED spotlight Phenikaa thuộc nhóm miễn trừ (Exempt group) không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người về quang sinh học. Khi sử dụng bóng đèn LED Phenikaa, người dùng hoàn toàn yên tâm vì không bị tác hại của ánh sáng xanh hay tia UV trong quá trình đèn chiếu sáng.
 • Đạt tiêu chuẩn EMC: Sản phẩm đèn LED Phenikaa Lighting đạt chứng nhận của Bộ Khoa học công nghệ về những quy chuẩn kỹ thuật về an toàn. Ngay cả khi lắp nhiều bóng đèn LED spotlight trong cùng một hệ thống điện thì cũng không gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác.
 • Giá cạnh tranh: Mức giá của dòng đèn LED spotlight Phenikaa dao động trong khoảng từ 750.000 đồng - 1.350.000 đồng, tùy theo mẫu mã và công suất. Đây là mức giá hợp lý so với các sản phẩm cùng dòng khác trên thị trường.

Để được tư vấn và mua đèn LED spotlight của Phenikaa, vui lòng liên hệ qua:

Hoặc tới trực tiếp showroom Hà Nội:

 • Địa chỉ: 167 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phân biệt được 2 loại đèn spotlight âm trần và đèn LED rọi ray. Lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp hoặc khéo léo kết hợp cả 2 để mang lại hiệu ứng ánh sáng mang đậm chất riêng của bạn. 

Nếu bạn quan tâm tới các dòng sản phẩm đèn LED của Phenikaa Lighting, vui lòng liên hệ hotline 1900 3336 để được tư vấn chi tiết nhé.