Đèn nhà vệ sinh nên dùng màu gì? Gợi ý chọn màu ánh sáng phù hợp

03/11/2022

Nhà vệ sinh có diện tích hạn chế nhất trong toàn bộ ngôi nhà, nhưng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với nhà vệ sinh. Vì vậy, chọn đèn nhà vệ sinh nên dùng màu gì cũng là một câu hỏi khiến nhiều gia chủ phân vân. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Trước hết, bạn nên biết thông tin này, đèn LED có 3 loại màu ánh sáng chính: ánh sáng vàng, trung tính và trắng, tương ứng với các mức nhiệt độ màu lần lượt là 2300 - 3000K, 4000 - 5500K và > 6000K. Mỗi loại màu ánh sáng sẽ có mang lại những trải nghiệm khác nhau cho người dùng. Việc hiểu được đặc điểm của từng loại ánh sáng sẽ giúp bạn chọn được loại đèn phù hợp.

Thang nhiệt độ màu Kelvin giúp bạn hình dung về màu ánh sáng tương ứng với các mức nhiệt độ màu

Thang nhiệt độ màu Kelvin giúp bạn hình dung về màu ánh sáng tương ứng với các mức nhiệt độ màu (Nguồn: internet)

1. Sử dụng ánh sáng vàng cho đèn nhà vệ sinh

Đèn LED có màu ánh sáng vàng thường dễ tìm thấy tại nhiều homestay, khu nghỉ dưỡng để giúp con người được thư giãn tối đa. 

1.1 Đặc điểm ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng là lựa chọn hàng đầu cho câu hỏi đèn nhà vệ sinh nên dùng màu gì. Đèn LED có ánh sáng màu vàng sẽ có mức nhiệt độ màu từ 2300 - 3000K. Khi nhìn vào ánh sáng này bạn sẽ thấy màu vàng ấm áp, dễ chịu, thư giãn. Trong khoa học về đèn LED, đây không phải ánh sáng màu vàng. Bản chất là ánh sáng trắng thiên nhiều về màu vàng có kết hợp màu đỏ. Khi mắt người nhìn vào thì thấy giống màu vàng, nên thường gọi là màu ánh sáng vàng.

1.2 Trường hợp nên sử dụng

  • Nhu cầu sử dụng: ánh sáng màu vàng mang tới cảm giác an toàn, thư giãn, dễ chịu với thị giác và não bộ. 
  • Không gian: Có diện tích rộng rãi, có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng trắng và trung tính kết hợp với ánh sáng tự nhiên sẽ tăng chói mắt cho người dùng.
  • Phong cách thiết kế nội thất: Cổ điển, tân cổ điển, Eco,...

1.3 Lưu ý sử dụng đèn màu ánh sáng vàng ở nhà vệ sinh

Bạn không nên sử dụng đèn LED có ánh sáng vàng gắn ở gương nhà vệ sinh để trang điểm. Bởi vì có thể gây cảm giác khá tối so với các loại bóng đèn ánh sáng trắng, trung tính, có thể khiến trang điểm sai tông, khác với khi ra ngoài trời. Bạn nên lắp đèn nhà vệ sinh màu ánh sáng vàng kết hợp với ánh sáng trắng hoặc trung tính.

Về diện tích không gian, thì đèn LED ánh sáng vàng không nên lắp đặt ở nhà vệ sinh có diện tích hẹp gây cảm giác chật chội. 

Nhà tắm rộng rãi với ánh sáng dịu nhẹ từ đèn LED âm trần vàng mang tới cảm giác thư giãn cho người dùng

Nhà tắm rộng rãi với ánh sáng dịu nhẹ từ đèn LED âm trần vàng mang tới cảm giác thư giãn cho người dùng (Nguồn: internet)

2. Sử dụng màu ánh sáng trung tính cho nhà vệ sinh

Đèn LED có màu ánh sáng trung tính với sự giao thoai giữa ánh sáng vàng và trắng, nên có thể sử dụng linh hoạt nhiều phong cách thiết kế nội thất nhà vệ sinh. 

2.1 Đặc điểm ánh sáng trung tính

Đèn LED có ánh sáng màu trung tính có mức nhiệt độ màu từ 4000 - 5500K, là sự kết hợp giữa ánh sáng trắng và sáng ấm. Vì vậy, khi lắp đèn LED cho nhà vệ sinh, thì ánh sáng đèn LED màu trung tính cho cảm giác dịu nhẹ hơn so với ánh sáng trắng. Tuy nhiên, không gây cảm giác ấm như đèn LED có ánh sáng vàng.

2.2 Trường hợp nên sử dụng

  • Nhu cầu sử dụng: Là giao thoa giữa ánh sáng vàng và trắng nên đèn LED có nhiệt độ màu trung tính đa dụng trong chiếu sáng, giúp không gian thêm sang trọng và nổi bật.
  • Không gian: Đây là lựa chọn phù hợp với mọi phong cách vì vừa chiếu sáng như ánh sáng tự nhiên, vừa tạo hiệu ứng cảm giác như không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn.
  • Phong cách thiết kế nội thất: Hiện đại, Eco, Scandinavian, tối giản,...

2.3 Lưu ý sử dụng đèn ánh sáng trung tính cho nhà vệ sinh

Ưu điểm của ánh sáng trung tính mang tới cảm giác không quá chói của ánh sáng trắng, nhưng không hơi tối của ánh sáng vàng

Ưu điểm của ánh sáng trung tính mang tới cảm giác không quá chói của ánh sáng trắng, nhưng không hơi tối của ánh sáng vàng (Nguồn: internet)

3. Sử dụng màu ánh sáng trắng cho nhà vệ sinh

Ánh sáng trắng hay còn gọi là màu ánh sáng trắng tông lạnh. Đây là loại ánh sáng gần với ánh sáng ban ngày nhất trong 3 mức nhiệt độ màu.

3.1 Đặc điểm ánh sáng trắng

Đèn LED có ánh sáng màu trắng sẽ có mức nhiệt độ màu > 6000K với đặc điểm ánh sáng màu trắng, chiếu sáng rõ nét các vật thể trong nhà vệ sinh. Ánh sáng màu trắng thường kích thích trạng thái tỉnh táo trí não, độ tập trung cao. Do vậy, sẽ thích hợp để lắp ở các văn phòng làm việc, trường học, bệnh viện,... hơn là lắp ở các không gian thiên về nghỉ ngơi, thư giãn như phòng ngủ, nhà vệ sinh. 

3.2 Trường hợp nên sử dụng 

  • Nhu cầu sử dụng: Thông thường ánh sáng trắng không được khuyến khích sử dụng trong nhà vệ sinh vì mức độ sáng cao, có thể gây khó chịu cho người dùng khi cần thư giãn. Đèn LED ánh sáng trắng thường được sử dụng để trang trí và tăng độ sáng cho bóng đèn ánh sáng vàng trong nhà vệ sinh. Đèn LED màu ánh sáng trắng thường hay được lắp đặt ở nhà vệ sinh công cộng vì đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người sử dụng.
  • Phong cách thiết kế nội thất: Hiện đại, Scandinavian, tối giản,...

3.3 Lưu ý sử dụng ánh sáng trắng cho nhà vệ sinh

Ánh sáng trắng có thể gây khó chịu khi bạn đi giữa vùng ánh sáng tối đến vùng rất sáng. Vì vậy, vào ban đêm khi bạn đang ở trạng thái mơ màng chưa tỉnh táo, đi từ vùng ánh sáng tối đến sáng có thể gây mất ngủ. 

Nhà vệ sinh ở các khu vực công cộng trong trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng hay sử dụng bóng đèn có ánh sáng trắng.

Nhà vệ sinh ở các khu vực công cộng trong trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng hay sử dụng bóng đèn có ánh sáng trắng (Nguồn: internet)

4. 4 lưu ý giúp chọn đèn LED phù hợp với nhà vệ sinh

Ngoài việc quan tâm tới đèn nhà vệ sinh nên dùng màu gì, thì khi lựa chọn đèn LED cho nhà vệ sinh, Phenikaa Lighting khuyên bạn nên chú ý tới các yếu tố sau:

  • Nên lựa chọn bóng đèn LED để tiết kiệm điện năng, hiệu suất sáng cao, quang thông cao
  • Chọn đèn LED từ thương hiệu uy tín để đảm bảo đèn LED sở hữu những lưu ý kể trên. 

Ví dụ như đèn LED Phenikaa sử dụng loại chip LED OSRAM nên có hiệu suất chiếu sáng và quang thông cao hơn các bóng đèn truyền thống khác. Hệ số hoàn màu luôn > 80 nên phản ánh màu sắc sự vật với độ trung thực cao. Đèn LED Phenikaa sử dụng các vật liệu sản xuất an toàn, đạt các tiêu chuẩn an toàn quốc gia, quốc tế,... nên đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nhà vệ sinh sử dụng đèn LED downlight ốp trần ánh sáng trắng tôn lên vẻ đẹp của hình ảnh và các vật dụng cao cấp

Nhà vệ sinh sử dụng đèn LED downlight ốp trần ánh sáng trắng tôn lên vẻ đẹp của hình ảnh và các vật dụng cao cấp

Kết lại, sẽ không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi đèn nhà vệ sinh nên dùng màu gì vì mỗi người, mỗi gia đình sẽ có nhu cầu riêng, hoặc nhà vệ sinh ở mỗi nơi sẽ có chức năng phục vụ riêng. Điều quan trọng là bạn chọn được loại bóng đèn chất lượng, từ thương hiệu uy tín để mang tới trải nghiệm thị giác và phi thị giác tích cực.

Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm đèn LED Phenikaa Lighting, vui lòng liên hệ hotline 1900 3336 để được tư vấn chi tiết nhé!