Đèn LED spotlight là gì? Khám phá loại đèn yêu thích nhất

28/06/2022

Đèn LED Spotlight là loại đèn thường xuất hiện trong các triển lãm nghệ thuật, sân khấu biểu diễn, cửa hàng thời trang,... Đèn LED Spotlight là gì mà được giới nghệ thuật yêu thích lựa chọn để tạo điểm nhấn nghệ thuật đến vậy? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm đèn LED Spotlight là gì

Đèn LED Spotlight được hiểu là loại đèn LED chiếu điểm (spot - điểm, light - ánh sáng) với mục đích tập trung ánh sáng về 1 điểm. Người ta thường dùng đèn LED Spotlight nhằm tập trung sự chú ý của người xem vào một đối tượng nào đó, hoặc tạo điểm nhấn một không gian. Trong các sân khấu biểu diễn, đèn Spotlight còn được sử dụng làm hiệu ứng ánh sáng kết hợp với âm thanh để tạo cảm xúc cho người xem.

Đèn LED spotlight thường thấy trong các sàn diễn thời trang

Đèn LED Spotlight thường thấy trong các sàn diễn thời trang

Những nơi thường có sự xuất hiện của đèn LED Spotlight:

 • Không gian công cộng: Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, sàn diễn thời trang, triển lãm nghệ thuật, sân vườn trong gia đình hoặc các khu nghỉ dưỡng, sân khấu ca nhạc,... 
 • Trong các gia đình: Không gian phòng khách, sân vườn, cổng, tủ bếp,...

Nguyên lý hoạt động đèn LED Spotlight cũng tương tự như các dòng đèn LED khác. Đó là đều dựa trên nguyên lý phát quang của vật liệu bán dẫn khi dòng điện đi qua. Vì vậy, ưu điểm của đèn LED Spotlight tiết kiệm điện năng nên được lựa chọn sử dụng nhiều trong trang trí.

Phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng là nơi dễ dàng bắt gặp nhiều đèn LED spotlight

Phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng là nơi dễ dàng bắt gặp nhiều đèn LED Spotlight

2. Cấu tạo cơ bản của đèn LED Spotlight 

Cấu tạo của 1 chiếc đèn LED Spotlight bao gồm: 

 • Tản nhiệt: Tản nhiệt đóng vai trò phát tán nhiệt ra ngoài, tránh gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của bóng đèn
 • Led Module: Là nơi gắn chip LED có tác dụng phát sáng, cung cấp nguồn sáng cho đèn. Với đèn LED Spotlight, số chip LED gắn trong đèn thường rất ít, không nhiều như đối với đèn LED Panel.
 • Bộ nguồn: Bộ nguồn là bộ phận tiếp nhận nguồn điện, chuyển từ điện áp xoay chiều sang điện áp một chiều  để cung cấp điện năng và bảo vệ LED module.
 • Chóa đèn: Đóng vai trò bảo vệ đèn và giúp hội tụ ánh sáng  tốt hơn.
 • Vỏ đèn: Vỏ đèn LED Spotlight có tác dụng nâng đỡ và bảo vệ các bộ phận bên trong bóng đèn.
 • Giá đỡ, khớp nối: Đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ đèn. Đặc trưng của đèn LED Spotlight đó là có khả năng di chuyển linh hoạt.

Các cấu tạo cơ bản trong một chiếc đèn LED spotlight

Các cấu tạo cơ bản trong một chiếc đèn LED Spotlight

3. Nhận biết 5 loại đèn LED Spotlight hiện nay

Đèn LED Spotlight thường được phân loại thành 5 nhóm gồm: Đèn mắt trâu mắt ếch, đèn âm trần, đèn ray trượt, gắn tường và ngoài trời.

3.1 Đèn mắt trâu mắt ếch

Sở dĩ gọi là đèn mắt trâu mắt ếch vì dựa vào đặc điểm thiết kế của đèn lồi có nhiều mắt với góc chiếu hẹp giống như mắt con trâu hoặc con ếch. 

Công dụng chính của đèn LED Spotlight mắt trâu mắt ếch là để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian, mục đích chính không phải để chiếu sáng.

Người ta thường lắp loại đèn này trong những không gian như phòng ngủ, phòng khách, bếp, hành lang để tạo điểm nhấn. Đặc biệt phù hợp với các loại trần có khoảng cách gần với mặt sàn.

Đèn LED spotlight mắt trâu mắt ếch có đặc trưng với thiết kế lồi như mắt trâu, mắt ếch

Đèn LED Spotlight mắt trâu mắt ếch có đặc trưng với thiết kế lồi như mắt trâu, mắt ếch

3.2 Đèn Spotlight âm trần

Đèn LED Spotlight âm trần có đặc điểm là 70% thân đèn được lắp ở trong tường với tác dụng trang trí, tạo điểm nhấn. Đèn LED Spotlight âm trần thường hay bị nhầm với LED Downlight vì đều lắp âm trần và ánh sáng tập trung một điểm. 

Điểm phân biệt 2 loại đèn này đó là: 

 • Đèn LED Spotlight có thể điều chỉnh được góc chiếu còn đèn LED Downlight thì cố định một chỗ.
 • Đèn LED Spotlight tạo ra vùng ánh sáng tập trung trong khi vùng ánh sáng của đèn LED Downlight thường rộng hơn.

Đèn LED spotlight âm trần cho phép người dùng có thể điều chỉnh góc chiếu sáng theo nhiều hướng

Đèn LED Spotlight âm trần cho phép người dùng có thể điều chỉnh góc chiếu sáng theo nhiều hướng

3.3 Đèn Spotlight ray trượt

Đèn LED Spotlight ray trượt được nhận dạng là những chiếc đèn Spotlight lắp trên ray trượt và có thể dễ dàng di chuyển các vị trí trên thanh ray. Loại đèn này được sử dụng phổ biến trong các showroom thời trang, bảo tàng nghệ thuật, triển lãm tranh, nhà hàng, 

Đèn LED spotlight ray trượt trong cửa hàng thời trang

Đèn LED Spotlight ray trượt trong cửa hàng thời trang

3.4 Đèn Spotlight gắn tường

 Đèn LED Spotlight gắn tường có đặc điểm nhận dạng là đèn chiếu điểm và gắn cố định trên tường. Loại đèn này thường có công suất nhỏ, khả năng chiếu điểm tốt, phù hợp với các không gian hẹp, không gian ít cho sự thay đổi trong nhà.

Các loại đèn LED spotlight gắn tường sẽ được lắp cố định trên tường với tác dụng chính là trang trí

Các loại đèn LED Spotlight gắn tường sẽ được lắp cố định trên tường với tác dụng chính là trang trí

3.5 Đèn Spotlight ngoài trời

Đèn LED Spotlight ngoài trời có tác dụng chính là trang trí hơn là chiếu sáng. Loại đèn này được lắp nhiều ở các công viên, bãi cỏ, các khu nghỉ dưỡng, sân vườn trong nhà,...

Đèn LED spotlight ngoài trời tạo điểm nhấn cho ngoại thất 

Đèn LED Spotlight ngoài trời tạo điểm nhấn cho ngoại thất v

4. 4 lý do nên sử dụng đèn LED Spotlight

Đèn LED Spotlight được sử dụng nhiều trong trang trí hơn là chiếu sáng. Vậy, ưu điểm gì để người ta yêu thích sử dụng loại đèn này. Dưới đây là 4 ưu điểm khiến đèn LED được sử dụng ngày càng phổ biến ngày nay.

4.1 Tuổi thọ cao, thời gian sử dụng dài

Ưu điểm nổi bật của các dòng đèn LED về tuổi thọ thời gian hoạt động nhiều hơn con số được ghi trên sản phẩm. Mốc tuổi thọ là thời gian đèn hoạt động chiếu sáng tốt nhất, ổn định nhất. Sau khi chạm mốc đó, khả năng chiếu sáng của đèn sẽ giảm dần theo thời gian. Đèn không bị hỏng giống hoặc chất lượng ánh sáng sụt giảm nhanh chóng giống như các loại bóng đèn sợi đốt.

Ví dụ: Khi bạn mua đèn LED Spotlight của Phenikaa Lighting với tuổi thọ ghi trên bao bì là 20.000 giờ. Điều này có nghĩa là khoảng thời gian mà đèn hoạt động chiếu sáng tốt nhất, sau 20.000 lượng quang thông/độ sáng sẽ giảm dần theo thời gian. 

Đèn LED spotlight của Phenikaa Lighting có tuổi thọ cao trên 20.000 giờ

Đèn LED Spotlight của Phenikaa Lighting có tuổi thọ cao trên 20.000 giờ

4.2 Tiết kiệm điện năng

Đèn Spotlight cũng có nguyên lý hoạt động như của đèn LED nói chung, đó là phát quang nhờ dòng điện đi qua vật bán dẫn. Do đó, đèn tiêu tốn năng lượng ít hơn 30 - 70% và không cần nhiều năng lượng điện như sợi đốt hay huỳnh quang.

4.3 Tăng tính thẩm mỹ cho không gian

Với khả năng chiếu điểm với nhiều màu sắc và có thể di chuyển linh hoạt (trừ đèn Spotlight gắn tường), đèn LED Spotlight tạo ra ánh sáng có tính nghệ thuật cho không gian. Với các loại đèn Spotlight sử dụng trong các sân khấu biểu diễn để làm hiệu ứng ánh sáng nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Ánh sáng chiếu điểm có thể linh hoạt di chuyển mang tới cảm xúc nghệ thuật cho không gian

Ánh sáng chiếu điểm có thể linh hoạt di chuyển mang tới cảm xúc nghệ thuật cho không gian

4.4 Có khả năng sử dụng linh hoạt 

Đa phần các loại đèn LED Spotlight đều có thể linh hoạt vị trí chiếu sáng của đèn để phù hợp với dụng ý sắp xếp của người dùng.

Đèn LED spotlight ray trượt có thể linh hoạt quay nhiều hướng

Đèn LED Spotlight ray trượt có thể linh hoạt quay nhiều hướng

5. 6 lưu ý giúp chọn mua đèn LED Spotlight phù hợp 

Dưới đây là một số lưu ý từ chuyên gia Phenikaa Lighting giúp bạn chọn được đèn LED Spotlight phù hợp nhất.

5.1 Quang thông

Quang thông được hiểu là giá trị đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một đèn/ nguồn sáng, đơn vị là lumen (lm). Đây là yếu tố quan trọng cần chú ý để xem xét khi chọn đèn nhưng nhiều người lại ít quan tâm. Quang thông càng cao, công suất tiêu thụ thấp hiệu suất chiếu sáng cao. 

5.2 Chỉ số hoàn màu (CRI)

Cũng như quang thông, chỉ số hoàn màu là một yếu tố hay bị bỏ quên khi lựa chọn đèn. Bạn nên chú ý tới chỉ số này vì nó sẽ phản ánh độ trung thực của sự vật được phản chiếu. Với loại đèn phản ánh chân thực màu sắc của sự vật sẽ tạo ra cảm giác tích cực cho người ở trong không gian đó. Họ có thể cảm thấy tập trung cao độ, thư giãn, cảm thấy yên bình.

Ngược lại với ánh đèn có CRI thấp, màu sắc của sự vật bị biến đổi, khiến người xem nhận sai màu sắc. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các cửa hàng thời trang vì khách hàng có thể sẽ lựa chọn sai màu sắc.

Các thương hiệu thời trang quan tâm tới chỉ số hoàn màu để các sản phẩm được phản ánh màu sắc với độ trung thực tốt nhất

Các thương hiệu thời trang quan tâm tới chỉ số hoàn màu để các sản phẩm được phản ánh màu sắc với độ trung thực tốt nhất

5.3 Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu ở mỗi mức sẽ cho ra ánh sáng khác nhau. Vì vậy, bạn nên xem xét chỉ số nhiệt độ màu với màu sắc mình mong muốn để lựa chọn được đèn LED Spotlight phù hợp với không gian. 

3 mức nhiệt độ màu khác nhau sẽ mang tới mức độ màu sắc không giống nhau trong cùng một không gian.

3 mức nhiệt độ màu khác nhau sẽ mang tới mức độ màu sắc không giống nhau trong cùng một không gian.

5.4 Cường độ sáng

Cường độ sáng cũng sẽ ảnh hưởng tới thị giác và cảm xúc của con người. Vì vậy, khi lựa chọn đèn Spotlight bạn nên chú ý những điểm sau:

 • Đèn có ánh sáng trắng (nhiệt độ màu từ 6000 - 6500k): phù hợp với không gian cần cường độ sáng mạnh, góc chiếu sáng rộng và không gây khó chịu cho thị giác.
 • Đèn ánh sáng vàng (nhiệt độ màu 3000 - 3200K): phù hợp với không gian phòng bếp, tủ bếp, hành lang vì có cường độ sáng vừa phải, nhẹ dịu.
 • Đèn có màu trung tính (nhiệt độ màu 4000K): có cường độ ánh sáng dịu, không quá tối, không quá sáng sẽ phù hợp với không gian phòng ngủ, phòng trưng bày hiện vật, phòng tranh,...

5.6 Thương hiệu

Mặc dù người ta dùng đèn LED Spotlight để trang trí, nhưng điều này không có nghĩa là dùng thương hiệu nào cũng được. Trong thực tế, việc lựa chọn đèn từ thương hiệu uy tín rất quan trọng vì họ sẽ chú ý tới các yếu tố con người, không phải chỉ ở chất lượng đèn, ánh sáng và giá thành.

Ví dụ: Khi tìm hiểu về đèn LED Spotlight của Phenikaa Lighting, bạn sẽ thấy sản phẩm đạt chứng nhận Energy Star và các tiêu chuẩn ISO. Điều này cho thấy các sản phẩm đèn LED của Phenikaa Lighting sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, đạt chuẩn an toàn quang sinh học và tốt cho sức khỏe người dùng.

Phenikaa Lighting rất chú trọng tới yếu tố sức khỏe, hướng tới tái tạo ánh sáng tự nhiên để nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Chỉ số CRI của đèn Phenikaa Lighting đều đạt > 80 - 90, chỉ số gần với ánh sáng tự nhiên của mặt trời là 100.

Đèn LED Phenikaa Lighting mang tới nguồn sáng an toàn cho căn bếp hiện đại

Đèn LED Phenikaa Lighting mang tới nguồn sáng an toàn cho căn bếp hiện đại

6. Ứng dụng đèn LED Spotlight trong đời sống

Hiện nay, đèn LED Spotlight được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, không chỉ có trong các không gian nghệ thuật.

 • Đèn LED Spotlight trong gia đình

Đèn LED spotlight tô điểm cho không gian phòng khách

Đèn LED Spotlight tô điểm cho không gian phòng khách

 • Đèn LED Spotlight ngoài trời

Ngôi nhà trở nên sinh động hơn nhờ hiệu ứng ánh sáng từ đèn spotlight chiếu lên cây

Ngôi nhà trở nên sinh động hơn nhờ hiệu ứng ánh sáng từ đèn Spotlight chiếu lên cây

 • Đèn LED Spotlight tại cửa hàng thời trang

Các cửa hàng thời trang cao cấp thường chú ý tới việc trang trí đèn để tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng

Các cửa hàng thời trang cao cấp thường chú ý tới việc trang trí đèn để tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng

 • Sàn diễn thời trang

Hiệu ứng từ ánh sáng tăng thêm cảm xúc cho các màn trình diễn

Hiệu ứng từ ánh sáng tăng thêm cảm xúc cho các màn trình diễn

Đèn LED Spotlight là loại đèn chiếu sáng điểm, tạo ra hiệu ứng ánh sáng cho không gian nên được sử dụng với công dụng chính là trang trí. Sở hữu nhiều ưu điểm về tiết kiệm điện năng, chất lượng nguồn sáng và tính thẩm mỹ cao, do vậy, hiện nay đèn Spotlight được nhiều người yêu thích sử dụng trong không gian gia đình, cửa hàng,... 

Nếu bạn đang quan tâm tới các loại đèn LED Spotlight nói chung và dòng sản phẩm của Phenikaa Lighting nói riêng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại 1900 3336 để được tư vấn chi tiết.