Đèn LED có tốn điện không? 5 yếu tố giúp tiết kiệm hơn 50% tiền điện mỗi tháng

28/11/2022

Nhiều người thắc mắc với khả năng chiếu sáng vượt trội thì đèn LED có tốn điện không? Thực tế, đèn LED là bóng đèn tiết kiệm điện năng số 1 hiện nay, tiết kiệm hơn 53% so với đèn huỳnh quang và hơn 88% so với đèn sợi đốt.  Cùng Phenikaa khám phá những yếu tố chứng tỏ đèn LED đang giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền điện trong bài viết sau!

1. Đèn LED có tốn điện không? 5 Yếu tố giúp đèn LED tiết kiệm điện năng hiệu quả

Đèn LED có tốn điện không? thì câu trả lời là đèn LED không hề tốn điện như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi đèn LED ứng dụng công nghệ chiếu sáng từ chip LED hiện đại cùng hệ thống tản nhiệt, công suất ổn định giúp tối ưu điện năng chuyển hóa thành ánh sáng so với các loại đèn sợi đốt và đèn compact. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những phân tích dưới đây:

1.1 Công nghệ chip LED tiên tiến

Với công nghệ chip LED hiện đại, đèn LED có khả năng tối ưu chuyển hóa điện năng thành ánh sáng. Nhờ đó làm tăng hiệu suất phát quang của đèn LED so với các loại đèn truyền thống. Hiệu suất phát càng cao thì đèn càng sử dụng điện hiệu quả.

Cụ thể, đèn LED có thể đạt hiệu suất sáng 80-90%. Với các dòng đèn LED Phenikaa, chỉ số này có thể lên đến 95%. Nghĩa là cứ 10 phần điện đi vào bóng đèn thì có tới 9,5 phần được chuyển hoá trực tiếp thành năng lượng ánh sáng. Có thể thấy các sản phẩm Phenikaa cung cấp có khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội. 

Bóng đèn LED sử dụng công nghệ hiện đại và chip LED chất lượng cao giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Bóng đèn LED sử dụng công nghệ hiện đại và chip LED chất lượng cao giúp tiết kiệm điện hiệu quả

1.2 Sử dụng nguồn điện 1 chiều

Đèn LED sử dụng bộ nguồn (driver) giúp biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Nhờ đó tạo ra nguồn sáng ổn định, không nhấp nháy và giảm tiêu hao năng lượng điện trong quá trình sử dụng.

Để lý giải điều này, hãy xét đến đặc điểm của dòng điện 1 chiều. Dây là dòng điện không có điện dung, dòng electron lưu chuyển liên tục từ cực âm sang cực dương nên không gây ra tổn thất tiêu hao điện. Nhờ đó bóng đèn LED luôn nhận được điện năng với cường độ không đổi, phát ra ánh sáng đồng đều.

Nguồn điện 1 chiều được chuyển đổi qua bộ nguồn giúp đèn LED tiết kiệm điện hơn

Nguồn điện 1 chiều được chuyển đổi qua bộ nguồn giúp đèn LED tiết kiệm điện hơn (Nguồn: internet)

1.3 Hệ thống tản nhiệt hiệu quả 

Bên cạnh chip LED, đèn LED cũng được trang bị hệ thống tản nhiệt hiệu quả, giúp cho việc chuyển hóa điện năng thành ánh sáng tốt hơn. Thực tế, các bóng đèn LED cho hiệu suất phát sáng khá cao nên chỉ có 5 -10% điện năng bị chuyển hóa thành nhiệt. Thêm nữa, khi nhiệt năng tỏa ra ít thì các linh kiện sẽ kéo dài được tuổi thọ sử dụng, giảm bớt lượng điện tiêu hao. 

Hệ thống tản nhiệt hiệu quả giúp đèn hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ

Hệ thống tản nhiệt hiệu quả giúp đèn hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ (Nguồn: internet)

1.4 Ánh sáng ổn định

Khác với bóng đèn truyền thống, đèn LED không tiêu tốn nhiều điện năng để khởi động nguồn sáng. Trong khi đó, với đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt thì bóng đèn phải nhấp nháy 10-15 giây mới có thể chiếu sáng. Điều này gây ra sự lãng phí điện năng không cần thiết.

Thêm vào đó, nhờ cấu tạo có bộ nguồn (driver) giúp cung cấp nguồn điện ổn định, đèn LED gần như không xảy ra tình trạng nhấp nháy ngay cả khi điện yếu. Nhờ đó lượng điện năng tiêu thụ luôn ổn định suốt thời gian sử dụng, không xảy ra tình trạng hao điện quá mức.

Đèn LED sử dụng điện 1 chiều giúp chiếu sáng ổn định kể cả khi nguồn điện đầu vào yếu

Đèn LED sử dụng điện 1 chiều giúp chiếu sáng ổn định kể cả khi nguồn điện đầu vào yếu (Nguồn: internet)

1.5 Công suất ổn định

Một trong 5 yếu tố giúp đèn LED tiết kiệm điện chính nhờ sự ổn định của công suất đèn theo thời gian. Đèn LED có tuổi thọ cao, tuy sử dụng một thời gian dài nhưng công suất không hề bị thay đổi. 

Ngược lại, nghiên cứu cho thấy các bóng đèn huỳnh quang dùng lâu công suất sẽ bị thay đổi ít nhiều. Bởi khi sử dụng trong thời gian dài, các bộ phận bên trong đèn hoạt động kém hiệu quả, khiến công suất phải tăng lên để bù đắp phần hiệu năng thiếu hụt này. Như vậy, khi sử dụng đèn LED bạn sẽ không cần lo lắng đèn tiêu hao nhiều điện năng do công suất hoạt động không ổn định.

Đèn LED có tuổi thọ cao, sử dụng nhiều năm vẫn an toàn và tiết kiệm cho người dùng

Đèn LED có tuổi thọ cao, sử dụng nhiều năm vẫn an toàn và tiết kiệm cho người dùng (Nguồn: internet)

Những phân tích trên phần nào đã giải đáp giúp bạn câu hỏi đèn LED có tốn điện không? Nếu vẫn chưa thực sự thuyết phục, hãy đến với bảng so sánh dưới đây về khả năng tiết kiệm điện của đèn LED với các dòng đèn khác. 

2. So sánh khả năng tiết kiệm điện của đèn LED và các loại đèn truyền thống

5 Yếu tố phân tích trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu được đèn LED có tốn điện không? Để hiểu rõ hơn về khả năng tiết kiệm điện của đèn LED, chúng ta sẽ so sánh đèn LED với một số loại đèn truyền thống khác trong bảng tổng hợp ngắn dưới đây:

Loại đèn

Đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang

Đèn LED

Công suất đèn ở cùng một quang thông

60W

14W

10W

Hiệu suất phát quang

13Lm/W

70Lm/W

100-130Lm/W

Hiệu suất sáng

5%

40-50%

90-95%

Chi phí điện tiêu thụ trung bình với 30 bóng x 5h ngày trong 1 năm

7.394.318 VND

1.769.318 VND

828.409 VND

*Chi phí tiền điện = Số bóng đèn x W (công suất)  x 365x5h (thời gian sử dụng) x 2250đ (giá tiền điện)

Bảng so sánh trên đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho thắc mắc đèn LED có tốn điện không. Khi quang thông bằng nhau, các bóng đèn cho hiệu quả phát sáng tương đương. Vì vậy ở cùng một quang thông, bóng đèn nào có công suất nhỏ hơn sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn. 

Đèn LED có công suất nhỏ nhất nhưng vẫn đảm bảo khả năng chiếu sáng. Khi tính ra hoá đơn tiền điện, sử dụng đèn LED giúp tiết kiệm hơn 53% so với đèn huỳnh quang và 88,79% so với đèn sợi đốt. Vì vậy dù là sử dụng cho gia đình hay kinh doanh bạn cũng nên chọn đèn LED để giảm chi phí sử dụng trong dài hạn.

Sử dụng đèn LED là phương án giúp tối ưu chi phí tiền điện cho các cơ sở kinh doanh

Sử dụng đèn LED là phương án giúp tối ưu chi phí tiền điện cho các cơ sở kinh doanh

3. Ví dụ thực tế về khả năng tiêu tốn điện của đèn LED

Sau đây, Phenikaa sẽ đưa ra một ví dụ thực tế để chứng minh khả năng tiết kiệm điện của đèn LED.

Tiêu chí

Đèn huỳnh quang 1m2

Đèn tuýp led 1m2 Phenikaa

Công suất tiêu thụ 1 đèn

20W + 15W tiêu hao khi điện qua chấn lưu = 35W

20W

Hiệu suất chiếu sáng

60lm/W

100 lm/W

Số giờ sử dụng trong 1 tháng

30 giờ

30 giờ

Số lượng đèn cần sử dụng

13 đèn

8 đèn

Công suất tiêu thụ/ 1 tháng (Kw)

35W x 30 giờ x 13 đèn = 13.650W = 13,65Kw

20W x 30 giờ x 8 đèn = 4.800W = 4,8 Kw

Giá tiền điện 1Kw

2.250 đồng

2.250 đồng

Tổng chi phí hóa đơn điện 1 tháng

307.125 đồng

108.000 đồng

Sự chênh lệch giữa 2 loại đèn

199.125 đồng ~ 64,8%

Chi phí tiết kiệm 1 năm khi dùng đèn LED Phenikaa

2.389.500 đồng

bong-den-led-phenikaa-lighting-su-dung-chip-led-osram-nen-co-the-manh-ve-tiet-kiem-dien-nang.png

Với phép tính đơn giản này, bạn có thể thấy khi sử dụng đèn LED, cụ thể là đèn LED Phenikaa giúp tiết kiệm lên đến 64,8% tiền điện.

4. 3 Lưu ý khi sử dụng giúp đèn LED tiết kiệm điện

Bên cạnh thiết kế đặc biệt giúp đèn LED tiết kiệm điện, bạn cũng có thể giảm lượng điện tiêu tốn trong thời gian sử dụng bằng những mẹo sau:

  • Tắt hết bóng đèn khi không sử dụng đến: Hàng ngày, chúng ta đang tốn rất nhiều điện cho những bóng đèn không thực sự cần thiết. Vì vậy, hãy nhớ chỉ bật đèn khi cần sử dụng và nhớ tắt bóng khi ra khỏi phòng.
  • Sử dụng bóng đèn đúng và đủ: Việc lựa chọn loại đèn và số lượng bóng đèn cũng ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ của bạn. Hãy tính toán sử dụng đủ lượng bóng cần thiết để chiếu sáng cho không gian. Tránh sử dụng quá nhiều bóng gây tốn điện mà không mang lại nhiều hiệu quả.
  • Lựa chọn bóng đèn phù hợp: Hiện nay có khá nhiều kiểu đèn như bulb, panel, âm trần, spotlight … phù hợp với từng kiểu không gian. Bạn hãy tìm hiểu trước về từng dòng sản phẩm để lựa chọn đèn đúng mục đích sử dụng, tránh lãng phí nguồn sáng.

Lựa chọn loại đèn và số lượng đèn phù hợp giúp tiết kiệm điện

Lựa chọn loại đèn và số lượng đèn phù hợp giúp tiết kiệm điện (Nguồn: internet)

5. Lựa chọn đèn LED chất lượng cao để tiết kiệm điện năng

Chúng ta đã tìm hiểu những yếu tố giúp đèn LED tiết kiệm điện hơn so với các dòng sản phẩm khác. Nhìn chung, đèn LED có tốn điện không phụ thuộc rất nhiều vào chip LED. Những bóng đèn sử dụng chip LED chất lượng cao thì hiệu suất sáng càng cao, hoạt động càng ổn định giúp tiết kiệm điện.

Chip LED là bộ phận quyết định khả năng tiết kiệm điện của đèn LED

Chip LED là bộ phận quyết định khả năng tiết kiệm điện của đèn LED (Nguồn: internet)

Nếu bạn đang muốn sử dụng đèn LED tiết kiệm điện cho không gian của mình, hãy tìm đến các thương hiệu uy tín với những dòng sản phẩm chất lượng cao. Hiện nay, Phenikaa đang là thương hiệu tiên phong trong công nghệ chiếu sáng tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường. Đèn LED Phenikaa được sản xuất từ vật liệu cao cấp, hoạt động ổn định với tuổi thọ cao giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhờ:

  • Sử dụng chip LED Osram chất lượng hàng đầu thế giới, giúp đèn LED có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện và mang đến hiệu quả chiếu sáng tuyệt vời
  • Hiệu suất chiếu sáng vượt trội với khả năng chuyển hóa 95% điện năng thánh ánh sáng. Trong cùng một không gian, đèn LED Phenikaa sẽ cho hiệu suất chiếu sáng tối đa nhưng vẫn tiết kiệm điện.
  • Đạt chứng nhận Nhãn năng lượng do Bộ công thương ban hành cho công nghệ chiếu sáng an toàn mà vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường
  • Đa dạng sản phẩm như đèn bulb, panel, spotlight, âm trần,... phù hợp với nhiều không gian và nhu cầu sử dụng đa dạng (trong nhà, ngoài trời, công trình cao tầng…)
  • Tuổi thọ đèn LED Phenikaa lên tới 20.000 - 50.000 giờ, giúp tiết kiệm chi phí thay thế và sửa chữa. 

Phenikaa Lighting mang đến nguồn sáng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

Phenikaa Lighting mang đến nguồn sáng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

Với bài viết này, Phenikaa đã giúp trả lời câu hỏi đèn LED có tốn điện không? Hy vọng những giải đáp từ Phenikaa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tính năng vượt trội của dòng sản phẩm này. Nếu bạn cần tư vấn thêm về đèn LED, hãy liên hệ cho Phenikaa qua hotline 1900 3336 hoặc email: info_lighting@phenikaa.com để được hỗ trợ nhanh nhất!