So sánh đèn huỳnh quang và đèn LED, đâu là lựa chọn tốt nhất?

05/12/2022

Hiện nay, đèn huỳnh quang và đèn LED là hai thiết bị thắp sáng được sử dụng nhiều trong các gia đình, cửa hàng, quán cafe...Trong đó đèn LED được biết đến với khả năng chiếu sáng ổn định, tiết kiệm điện nhưng có giá thành cao hơn? Trong bài viết này, Phenikaa sẽ giúp bạn so sánh chi tiết về 2 dòng đèn này.

1. Phân biệt đèn huỳnh quang và đèn LED

Đầu tiên, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của đèn huỳnh quang và đèn LED.

1.1. Đèn LED là gì?

Đèn LED (viết tắt tiếng anh là Light Emitting Diode) là loại đèn chiếu sáng dựa trên hoạt động của các điốt phát quang, hay còn gọi là chip LED. Đây là công nghệ đèn chiếu sáng tiên tiến nhất trên thế giới.

Đèn LED có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là bộ nguồn (Driver), chip LED và vỏ đèn:

 • Bộ nguồn (Driver): Có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện 2 chiều từ điện lưới hoặc một số nguồn khác thành dòng điện một chiều phù hợp với đèn LED. Ở những dòng đèn smart LED, bộ nguồn còn được tích hợp thêm các mạch điều khiển.
 • Chip LED: Có vai trò quan trọng bậc nhất trong bóng đèn LED. Nó quyết định khả năng chiếu sáng và tuổi thọ của đèn.
 • Vỏ đèn: Giúp bảo vệ chip LED và bộ nguồn bên trong. Ngoài ra vỏ đèn còn có chức năng điều hướng ánh sáng và tản nhiệt.

Cấu tạo gồm 3 bộ phận bên trong một bóng đèn LED Bulb

Cấu tạo gồm 3 bộ phận bên trong một bóng đèn LED Bulb

Nguyên lý hoạt động của đèn LED khác biệt với các loại đèn truyền thống. Ánh sáng được tạo ra bởi nguyên lý phát quang của vật liệu bán dẫn. Khi có dòng điện phù hợp chạy qua, các điện tử bị thu hút, tái tổ hợp đồng thời giải phóng năng lượng. Nguồn năng lượng này được phát ra dưới dạng ánh sáng và có màu sắc tương ứng với chất liệu bán dẫn trong đèn.

Hiện nay, đèn LED được sử dụng phổ biến để chiếu sáng trong các gia đình, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… Hay trên hệ thống đèn chiếu đường, biển quảng cáo, đèn LED là lựa chọn tốt nhất cho khả năng chiếu sáng vượt trội và tiết kiệm điện.

1.2. Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang (tên Tiếng Anh là Fluorescent Lamp) là loại đèn tuýp phát ánh sáng cường độ cao nhờ lớp bột huỳnh quang bên trong. 

Cấu tạo đèn huỳnh quang khá đơn giản với các bộ phận chính là lớp điện cực, khí và lớp bột huỳnh quang tráng bên trong vỏ đèn.

 • Điện cực: Là bộ phận ở hai đầu ống đèn, sử dụng loại điện cực từ dây Vonfram phát xạ điện khi được nung nóng. 
 • Khí: Trong đèn huỳnh quang có một lượng nhỏ thuỷ ngân và các loại trí trơ như argon hay argon-neon. Thuỷ ngân đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra tia cực tím. Các loại khí trơ còn lại giúp bảo vệ điện cực.
 • Bột huỳnh quang: Có vai trò chuyển đổi ánh sáng của tia cực tím thành ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt thường.

Cấu tạo các bộ phận của bóng đèn huỳnh quang dạng tuýp

Cấu tạo các bộ phận của bóng đèn huỳnh quang dạng tuýp (Nguồn: internet)

Khi bật công tắc tạo ra dòng điện kín, giữa hai điện cực của đèn huỳnh quang xảy ra hiện tượng phóng điện và phát ra tia tử ngoại (tia UV). Tia tử ngoại bắt đầu tác động lên lớp bột huỳnh quang tráng phía trong ống đèn làm nó phát sáng. Để có thể phát sáng, đèn huỳnh quang cần được mồi bằng cách lắp thêm chấn lưu và tắc te.

Hiện nay đèn huỳnh quang chủ yếu được sử dụng trong các không gian nhỏ như phòng khách, phòng làm việc phong cách hoài cổ. Bên cạnh đó loại đèn này được sử dụng nhiều trong các trang trại, lồng ấp, nhà thú cưng… để giữ ấm.

Tuy nhiên, đèn huỳnh huỳnh quang có nhược điểm là dùng càng lâu càng tốn điện. Vì vậy nó dần bị thay thế bởi các loại đèn tiết kiệm hơn như đèn LED.

2. 10 Ưu điểm vượt trội của đèn LED so với đèn huỳnh quang 

Khi tìm hiểu về đèn huỳnh quang và đèn LED, chúng ta dễ dàng thấy được công nghệ của đèn LED vượt trội hơn hẳn so với đèn huỳnh quang. Dưới đây là những thông tin chi tiết hơn về đèn huỳnh quang và đèn LED:

 

Đèn LED

Đèn huỳnh quang

Thiết kế

Đa dạng (Đèn bulb, đèn downlight, đèn spotlight, đèn panel, đèn tube).

Chỉ có dạng đèn tuýp.

Công suất 

Dải công suất lớn (3W, 6W, 7W, 9W, 12W, 40W, 50W, 100W, 150W… 1000).

Dải công suất nhỏ (6W, 9W, 15W, 20W, 24W, 40W, 50W).

Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện năng vượt trội

Càng dùng lâu càng tiêu tốn nhiều điện năng.

CRI

>80

>70

Ánh sáng

Phát ra ánh sáng đa dạng (vàng, trung tính, sáng trắng và các màu sắc khác).

Chỉ phát ánh sáng trắng.

Tuổi thọ

30.000 - 65.000 giờ.

7000 - 15.000 giờ.

Nhiệt độ

Độ tỏa nhiệt thấp (10%).

Độ toả nhiệt cao (40%).

Hoạt động

Bật tắt nhanh chóng.

Mất từ 3-4s để chiếu sáng ổn định.

Không gây tiếng ồn.

Âm thanh ồn ào khi sử dụng.

Mức độ an toàn

Chất liệu an toàn, và thân thiện với môi trường.

Có chứa thuỷ ngân gây hại khi thải ra môi trường.

2.1. Đa dạng thiết kế, phù hợp nhiều không gian

Đèn LED nổi bật với những thiết kế đa dạng, có thể lắp đặt linh hoạt trong nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Một số mẫu đèn LED nổi bật như: 

 • Đèn LED bulb: Sử dụng chiếu sáng kết hợp trang trí cho phòng khách, phòng làm việc, nhà hàng, quán cafe, quán ăn, gắn lên gương trang điểm…
 • Đèn LED downlight: Thường được lắp đặt nổi hoặc âm tường. Kiểu đèn này phù hợp với không gian phòng khách, phòng bếp, ban công, nhà hàng, khách sạn cao cấp…
 • Đèn LED spotlight: Có tác dụng tạo điểm nhấn cho không gian ở các phòng triển lãm, cửa hàng quần áo, trang sức…
 • Đèn LED panel: Thiết kế bản rộng và chiếu sáng hài hòa cho các văn phòng làm việc, khu công nghiệp, trung tâm thương mại… 
 • Đèn LED tube: Có khả năng phát sáng vượt trội hơn so với đèn ống huỳnh quang, thường được lắp đặt nhiều trong các hộ gia đình, khu công nghiệp, văn phòng…

Trong khi đó, đèn huỳnh quang chỉ 1 thiết kế dạng tuýp ống đơn giản. Thiết kế dạng ống dài khá lỗi thời, không phù hợp với những không gian hiện đại và hiếm khi được dùng để trang trí.

Đèn LED Phenikaa với thiết kế đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng 

Đèn LED Phenikaa với thiết kế đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng (Nguồn: internet)

2.2. Công suất đáp ứng mọi nhu cầu

Đèn LED có dải công suất cực rộng từ 3W cho đến 1000W, phù hợp với nhiều không gian và nhu cầu chiếu sáng trong cuộc sống như:

 • Đèn LED công suất nhỏ: 3W, 6W, 7W, 9W, 11W, 20W… phù hợp với mục đích chiếu sáng trang trí, trong khu vực nhà ở, cửa hàng nhỏ…
 • Đèn LED công suất trung bình: 50W, 100W< 150W, 250W… dành cho các không gian công cộng, ngoài trời…
 • Đèn LED công suất lớn: 300W - 1000W dùng chiếu sáng phạm vị rộng như đường phố, quảng trường… 

So với đèn LED, đèn huỳnh quang có mức công suất khá khiêm tốn dao động từ 9W đến 50W nên chỉ sử dụng để chiếu sáng trong khu vực nhà ở, văn phòng diện tích nhỏ. Vì vậy khi chọn giữa đèn huỳnh quang và đèn LED, bạn nên cân nhắc nhu cầu chiếu sáng trong các không gian của gia đình.

Đèn LED bulb công suất nhỏ sử dụng trang trí trong không gian quán cafe

Đèn LED bulb công suất nhỏ sử dụng trang trí trong không gian quán cafe

2.3. Đèn LED tiết kiệm gấp 3 lần đèn huỳnh quang

Hiệu suất sáng hay còn gọi là hiệu suất phát quang, là yếu tố thể hiện khả năng tiết kiệm điện của các loại bóng đèn. Hiệu suất phát quang càng lớn khi thì khả năng tiết kiệm điện của đèn càng cao.

Với nguyên lý hoạt động hiện đại, đèn LED tiết kiệm điện tốt hơn gấp 3 lần so với bóng đèn huỳnh quang truyền thống. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để thấy rõ sự khác biệt về hiệu suất sáng giữa đèn huỳnh quang và đèn LED.

Bảng so sánh công suất đèn huỳnh quang tương đương với công suất của đèn LED

STT

Công suất đèn huỳnh quang

Công suất đèn LED

1

Công suất 15W

Công suất 7W

2

Công suất 20W

Công suất 9W

3

Công suất 24W

Công suất 10W

4

Công suất 40W

Công suất 18W

Thêm một phép so sánh đơn giản về khả năng tiết kiệm điện của đèn huỳnh quang và đèn LED trong không gian phòng học có diện tích 100m2 và cần độ rọi sáng 150lux. 

Tiêu chí

Đèn huỳnh quang 1m2

Đèn tuýp led 1m2 Phenikaa

Công suất tiêu thụ 1 đèn

20W + 15W tiêu hao khi điện qua chấn lưu = 35W

20W

Hiệu suất chiếu sáng

60lm/W

100 lm/W

Số giờ sử dụng trong 1 tháng

260 giờ

260 giờ

Số lượng đèn cần sử dụng

13 đèn

8 đèn

Công suất tiêu thụ/ 1 tháng (Kw)

35W x 260 giờ x 13 đèn = 118.300W = 118,3Kw

20W x 260 giờ x 8 đèn = 41.600W = 41,6 Kw

Giá tiền điện 1Kw

1.850 đồng

1.850 đồng

Tổng chi phí hóa đơn điện 1 tháng

219.000 đồng

77.000 đồng

Sự chênh lệch giữa 2 loại đèn

142.000 đồng ~ 64%

Chi phí tiết kiệm 1 năm khi dùng đèn LED Phenikaa

1.705.000 đồng

Qua phép tính này, có thể thấy rõ được ưu điểm tiết kiệm điện năng vượt trội của đèn LED so với bóng đèn huỳnh quang. Để chiếu sáng cho toàn bộ không gian phòng học, bạn chỉ dùng cần 8 bóng đèn LED thay cho 13 bóng huỳnh quang và tiết kiệm tới 64% tiền điện/năm. 

2.4. Chỉ số hoàn màu CRI cao

Chỉ số hoàn màu CRI thể hiện mức độ trung thực về màu sắc mà ánh sáng mang lại. Các dòng đèn LED có chỉ số CRI>80 giúp tái tạo lại màu sắc không gian sống động, chân thực. Một số dòng đèn LED Phenikaa còn sở hữu chỉ số hoàn màu CRI>95, cho sự vật được mô tả giống với dưới ánh sáng mặt trời nhất.

Đèn LED Phenikaa với chỉ số hoàn màu trên 80 cho màu sắc sự vật trở nên sống động, chân thực

Đèn LED Phenikaa với chỉ số hoàn màu trên 80 cho màu sắc sự vật trở nên sống động, chân thực

2.5. Nhiệt độ màu ánh sáng đa dạng

Đèn huỳnh quang và đèn LED có sự khác biệt về sự đa dạng màu sắc ánh sáng. Đèn LED ra đời khắc phục nhược điểm về màu ánh sáng cho đèn huỳnh quang với 3 dải màu đa dạng:

 • Ánh sáng vàng (dải nhiệt độ màu 2700K - 3500K): Tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu phù hợp với không gian nghỉ ngơi, thư giãn
 • Ánh sáng trung tính (dải nhiệt độ màu 3500K - 5500K): Gần với ánh sáng tự nhiên, không gây chói mắt khi sử dụng trong thời gian dài
 • Ánh sáng trắng (dải nhiệt độ màu > 6000K): Mang tới hình ảnh chân thực, tốt cho mắt khi làm việc và học tập

*Nhiệt độ màu ánh sáng (đơn vị Kelvin - K) thể hiện màu sắc và thuộc tính của ánh sáng phát ra. Chỉ số này càng nhỏ thì ánh sáng càng có sắc vàng, càng ấm và ngược lại. 

Bên cạnh đó còn có những dòng LED đổi màu giúp người dùng có nhiều phương án thiết kế tạo điểm nhấn cho không gian của mình.

Hiệu ứng chiếu sáng 3 loại ánh sáng vàng, trắng và trung tính của đèn LED

Hiệu ứng chiếu sáng 3 loại ánh sáng vàng, trắng và trung tính của đèn LED

2.6. Tuổi thọ cao

Vỏ đèn LED làm bằng nhôm và nhựa nên có độ bền cao, ít hư hại khi vận chuyển. Trong khi đó, đèn huỳnh quang làm bằng thuỷ tinh rỗng ruột nặng và dễ vỡ gây khó khăn cho quá trình vận chuyển và lắp đặt. 

Khi so sánh hiệu suất sử dụng của đèn huỳnh quang và đèn LED, tuổi thọ đèn LED cũng vượt trội hơn hẳn so với đèn huỳnh quang. Trung bình một bóng LED có thể sử dụng trong vòng khoảng 30.000 giờ. Đối với đèn LED chất lượng đạt tiêu chuẩn L70 thì tuổi thọ đèn LED còn cao hơn nữa. Cụ thể, sau khi đạt đến số giờ hoạt động tối đa, đèn LED vẫn có thể duy trì chiếu sáng với độ sáng đạt 70% so với độ sáng tiêu chuẩn. Trong khi đó, do nhiều yếu tố nên đèn huỳnh quang chỉ sử dụng được khoảng 7000 - 15.000 giờ. 

Đèn LED có tuổi thọ sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí thay thế so với đèn huỳnh quang

Đèn LED có tuổi thọ sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí thay thế so với đèn huỳnh quang

Đèn LED cũng có khả năng chống chịu tốt hơn dưới điều kiện môi trường ngoài trời. Một số dòng sản phẩm của Phenikaa còn được trang bị tính năng chống bụi, chống nước với chỉ số IP68 giúp tối ưu thời gian sử dụng. Ngược lại, bóng đèn huỳnh quang thường được khuyến cáo không dùng để chiếu sáng ngoài trời vì sẽ làm giảm tuổi thọ đèn. Khi cân nhắc giữa đèn huỳnh quang và đèn LED để trang trí ngoài trời chắc chắn bạn nên ưu tiên đèn LED.

2.7. Hạn chế tỏa nhiệt, an toàn cho người dùng

Đèn huỳnh quang có độ toả nhiệt lên tới 40%, đèn LED chỉ toả nhiệt 10%, thấp hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang. Chính vì thế không gian sử dụng đèn LED cũng sẽ có phần an toàn hơn, giảm thiểu khả năng cháy nổ do đèn. 

Bên cạnh đó, vỏ đèn LED làm bằng nhựa dẫn nhiệt kém hơn thuỷ tinh. Nếu người dùng vô tình chạm vào bóng cũng không có vấn đề gì. 

Đèn LED có độ toả nhiệt thấp, hạn chế nguy cơ cháy nổ và an toàn cho người dùng

Đèn LED có độ toả nhiệt thấp, hạn chế nguy cơ cháy nổ và an toàn cho người dùng

2.8. Bật/ tắt nhanh chóng

Đèn huỳnh quang thường nhấp nháy 3-4s trước khi phát sáng hoàn toàn. Càng sử dụng lâu đèn càng kém hiệu quả và cần nhiều thời gian khởi động hơn. Đây là nhược điểm lớn khiến người dùng rất khó chịu. 

Nhưng đèn LED đã khắc phục hoàn toàn vấn đề này. Bóng đèn LED sẽ sáng ngay khi có dòng điện chạy qua, bạn chỉ cần bật lên là có ánh sáng ngay lập tức. So về độ thuận tiện giữa đèn huỳnh quang và đèn LED trong cuộc sống thường ngày thì đèn LED chiếm ưu thế hơn hẳn.

2.9. Không gây tiếng ồn

Nếu để ý bạn sẽ thấy đèn huỳnh quang thường phát ra tiếng “o o” trong quá trình sử dụng. Âm thanh này là do những khiếm khuyết của chấn lưu được lắp trong đèn. Chỉ cần một bóng huỳnh quang cũng khiến bạn khó chịu. Nếu sử dụng số lượng đèn lớn trong văn phòng âm thanh này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự tập trung, hiệu suất làm việc.

Tuy nhiên, sử dụng đèn LED sẽ không xảy ra tình trạng này. Tất cả các dòng đèn LED đều không gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng, giúp bạn dễ dàng tập trung hoặc thư giãn. Khi cân nhắc giữa đèn LED âm trần và đèn huỳnh quang cho văn phòng làm việc, đèn LED sẽ là lựa chọn thông minh hơn.

Hệ thống đèn LED Phenikaa chiếu sáng không gian làm việc mà không gây ồn ào

Hệ thống đèn LED Phenikaa chiếu sáng không gian làm việc mà không gây ồn ào

2.10. Bảo vệ môi trường 

Các bộ phận của đèn LED làm từ vật liệu không độc hại. Với những chiếc đèn LED không sử dụng nữa, bạn hãy bỏ vào đúng nơi quy định. Sau khi được xử lý, đèn cũ hỏng thải ra sẽ không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Với đèn huỳnh quang, trong cấu tạo đèn có chứa một lượng nhỏ thuỷ ngân - một kim loại độc hại. Vì vậy khi thải ra sẽ cực kỳ nguy hiểm cho con người và các sinh vật trong môi trường. Vì vậy các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng đèn LED hơn là đèn huỳnh quang. 

3. Nên lựa chọn đèn huỳnh quang hay đèn LED

Dựa trên những thông tin trên đây có thể thấy đèn LED vượt trội hơn hẳn so với đèn huỳnh quang. Hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 • Dựa trên nhu cầu chiếu sáng: Đèn LED với những ưu điểm nổi trội đã đáp ứng gần như 100% nhu cầu chiếu sáng của con người. Từ chiếu sáng dân dụng trong không gian gia đình, văn phòng cho đến chiếu sáng trong công nghiệp, nông nghiệp thì đèn huỳnh quang đều khó có thể thay thế đèn LED. Chính vì thế, đèn LED sẽ là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại. 
 • Về mức giá: Đèn huỳnh quang và đèn LED có giá thành không quá chênh lệch. Đèn LED được bán với giá cao hơn một chút nhưng tuổi thọ và chất lượng chiếu sáng vượt trội hơn hẳn. Nếu bạn cần tìm đèn cho nhu cầu sử dụng lâu dài thì nên chọn dòng LED với nhiều ưu điểm hơn:
  • Ánh sáng ổn định tốt cho mắt.
  • Tuổi thọ sử dụng lâu dài
  • Tiết kiệm điện và chi phí sử dụng 

Ánh sáng có ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và cả sức khỏe người dùng. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những dòng đèn LED chất lượng, tái tạo ánh sáng gần giống với ánh sáng mặt trời, điều chỉnh phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể.

Phenikaa với phương châm mang đến nguồn ánh sáng TỰ NHIÊN & CÂN BẰNG, mang đến bạn những dòng sản phẩm từ dân dụng đến cao cấp, có khả năng kích thích sự tập trung và tinh thần hứng khởi. 

Sản phẩm tại Phenikaa có những ưu điểm vượt trội như:

 • Sử dụng chip LED Osram chất lượng hàng đầu thế giới, giúp đèn LED có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện và mang đến hiệu quả chiếu sáng tuyệt vời
 • Quang thông và hiệu suất chiếu sáng vượt trội hơn so với các loại đèn huỳnh quang và nguồn sáng thông thường. Với cùng một không gian, sử dụng đèn LED Phenikaa sẽ cho hiệu suất chiếu sáng tối đa nhưng vẫn cực kỳ tiết kiệm điện.
 • Hệ số hoàn màu CRI cao nhất lên tới 95/100, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 cao nhất đạt 95/100. Đây là hai thông số tiêu biểu của một nguồn sáng chất lượng xuất sắc, mang lại không gian sống chân thực cho người dùng.
 • Đa dạng sản phẩm như đèn bulb, panel, spotlight, âm trần,... dành cho nhiều không gian và nhu cầu sử dụng khác nhau. Thiết kế sản phẩm tối giản phù hợp với không gian kiến trúc sang trọng, hiện đại.

Phenikaa là thương hiệu đèn LED cao cấp chiếu sáng vì sức khỏe con người

Phenikaa là thương hiệu đèn LED cao cấp chiếu sáng vì sức khỏe con người

Như vậy, Phenikaa đã giúp bạn phân tích chi tiết các điểm khác biệt giữa đèn huỳnh quang và đèn LED. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm về đèn LED, hãy liên hệ cho Phenikaa qua hotline 1900 3336 hoặc email: info_lighting@phenikaa.com để được hỗ trợ nhanh nhất!