8 chức năng của đèn LED "ĐỂ ĐỜI" trong không gian sống

03/11/2022

Chức năng của đèn LED không chỉ để chiếu sáng mà còn được sử dụng để trang trí, hỗ trợ điều trị bệnh, làm đẹp… Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 8 chức năng nổi bật nhất của đèn LED trong cuộc sống hiện nay. Hãy kéo xuống và tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:

1. Ứng dụng của đèn LED chiếu sáng trong gia đình

Mỗi căn phòng trong gia đình đều được sử dụng với mục đích khác nhau. Vậy nên, ánh sáng và loại đèn LED sử dụng trong từng phòng cũng có sự khác biệt:

 • Phòng khách: là không gian để sinh hoạt gia đình và tiếp đón khách nên cần ánh sáng có cường độ lớn. Các loại đèn phù hợp với không gian này: đèn downlight, đèn spotlightđèn tube
 • Phòng ngủ: là không gian để sinh hoạt cá nhân và nghỉ ngơi nên chỉ cần lượng ánh sáng vừa đủ để tạo cảm giác ấm cúng và dễ chịu. Các loại đèn thích hợp: đèn downlight và đèn bulb.
 • Phòng vệ sinh: là nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng tự nhiên và thường xuyên được sử dụng nên cần bổ sung thêm nhiều ánh sáng. Đèn downlight, đèn tube và đèn bulb sẽ rất phù hợp với không gian này.
 • Hành lang: là khu vực đóng vai trò quan trọng, giúp lưu thông và phân bổ không khí đều khắp toàn bộ ngôi nhà. Loại đèn thích hợp nhất để lắp đặt là đèn downlight và đèn tube và đèn bulb.
 • Ban công: là không gian tuy nhỏ nhưng có vai trò quan trọng không kém các không gian khác. Các thành viên gia đình có thể ngồi đọc sách, ăn nhẹ, thư giãn… tại đây. Đèn downlight và đèn bulb hoặc tube sẽ là sự lựa chọn phù hợp với không gian này.

Đèn LED mang đến vẻ đẹp đa sắc màu cho không gian sống

Đèn LED mang đến vẻ đẹp đa sắc màu cho không gian sống (Nguồn: internet)

2. Chức năng của đèn LED chiếu sáng trong không gian công cộng 

Ngoài không gian gia đình, đèn LED còn được sử dụng rộng rãi trong các không gian công cộng: trường học, hội trường, nhà thi đấu… Ngoài chức năng chính là chiếu sáng, ánh sáng từ đèn LED còn tạo cảm hứng và không khí làm việc cho mọi người.  

Tùy vào tính chất sử dụng, nhu cầu ánh sáng mà mỗi toà nhà sẽ phù hợp với những loại đèn LED khác nhau:

 • Đèn panel: được sử dụng phổ biến trong các phòng học lớn, văn phòng, hội trường, hành lang…
 • Đèn spotlight: Ứng dụng của đèn LED Spotlight thường được sử dụng trong các phòng trưng bày, bảo tàng…
 • Đèn tube: lắp đặt phổ biến tại các trường học, nhà xưởng, khu vực hành lang/ban công hoặc nhà để xe…
 • Đèn downlight: thích hợp lắp đặt tại các sảnh chung cư, hành lang/ ban công, trung tâm thương mại…

Đèn panel mang lại sự sang trọng và hiện đại cho không gian văn phòng

Đèn panel mang lại sự sang trọng và hiện đại cho không gian văn phòng

Đèn spotlight được sử dụng nhiều trong chiếu sáng triển lãm tạo điểm nhấn cho những tác phẩm nghệ thuật

Đèn spotlight được sử dụng nhiều trong chiếu sáng triển lãm tạo điểm nhấn cho những tác phẩm nghệ thuật

3. Chức năng của đèn LED trong chiếu sáng khu vực ngoài trời

Trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại đèn chiếu sáng. Với các loại đèn thông thường, công suất tối đa chỉ đạt 50W, không đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng tại các khu vực không gian ngoài trời: công viên, sân vận động…Trong khi đó, những không gian này cần loại đèn LED có công suất lớn, lên tới 500-600W, hiệu suất phát quang lớn và đạt tiêu chuẩn cao.

Vì vậy, các mẫu đèn LED cao áp 500W, đèn pha LED 500W, đèn pha LED 400W và đèn pha LED 300W được sử dụng phổ biến tại các khu vực công cộng: khu thi công xây dựng, sân thi đấu, công viên…

Đèn LED cao áp được sử dụng chiếu sáng phổ biến tại công viên

Đèn LED cao áp được sử dụng chiếu sáng phổ biến tại công viên (Nguồn: internet)

Đèn LED có cường độ chiếu sáng cao, được sử dụng phổ biến tại các sân bóng đá.

Đèn LED có cường độ chiếu sáng cao, được sử dụng phổ biến tại các sân bóng đá (Nguồn: internet)

4. Chức năng của đèn LED chiếu sáng trong nhà máy công nghiệp

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu với các nhà máy công nghiệp, giúp đảm bảo quá trình vận hành, sản xuất diễn ra liên tục và trơn tru. Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm của từng khu vực trong nhà máy sẽ quyết định loại đèn chiếu sáng phù hợp:

 • Khu văn phòng: là khu vực chủ yếu làm việc với máy tính, cần loại đèn LED có khả năng biến hóa linh hoạt và phù hợp với không gian phòng. Loại đèn thích hợp: đèn panel, đèn downlight và đèn tube.
 • Khu nhà máy sản xuất: là khu vực cần lượng ánh sáng lớn, phân bổ đồng đều cho các khu vực mở nên đèn LED bulb trụ và đèn LED tube công suất 30 - 50W là loại đèn phù hợp nhất. 
 • Khu nhà kho: là khu vực đặc biệt, có ít cửa sổ nên lựa chọn đèn LED cần đảm bảo chiếu sáng tốt cho cả bề mặt dọc lẫn bề mặt ngang. Đèn bulb và đèn tube là loại đèn thích hợp cho không gian này.

Đèn LED công suất 30 - 50W thường được sử dụng tại các nhà máy, xưởng sản xuất

Đèn LED công suất 30 - 50W thường được sử dụng tại các nhà máy, xưởng sản xuất (Nguồn: internet)

5. Ứng dụng của đèn LED trong nông nghiệp

Qua nhiều thử nghiệm, các nhà khoa học đã khẳng định vai trò của ánh sáng đèn LED đến cây trồng. Cụ thể, các bước sóng ánh sáng từ đèn LED đã thúc đẩy quá trình quang hợp của cây nhanh hơn, từ đó cây trồng có thể phát triển tốt hơn, ít chịu tác động xấu của khí hậu và không bị phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, màu sắc của đèn LED có thể thay đổi linh hoạt nên tùy theo dải màu mà cây trồng cần hấp thụ để lựa chọn bóng LED thích hợp. Điều này không chỉ giúp tăng hiệu suất canh tác mà còn giúp giảm chi phí đầu tư và chi phí tiêu thụ năng lượng. Đặc biệt, ánh sáng từ đèn LED còn giúp cải thiện hương vị và chất lượng của cây trồng trong suốt bốn mùa. 

Ngày này, chức năng của đèn LED được sử dụng phổ biến hơn trong nông nghiệp với 2 dạng đèn chủ yếu: đèn downlight và đèn bulb.

Đèn downlight được sử dụng để hỗ trợ chiếu sáng cho cây mầm trong mùa đông

Đèn Downlight được sử dụng để hỗ trợ chiếu sáng cho cây mầm trong mùa đông (Nguồn: internet)

6. Ứng dụng của đèn LED trong trang trí

Kể từ khi ra đời, đèn LED đã nhanh chóng tạo nên một xu hướng trang trí mới. Các loại đèn LED được thiết kế với nhiều kiểu dáng, kích thước và màu sắc rực rỡ khác nhau. Đồng thời công suất nhỏ hơn phù hợp vừa trang trí, vừa chiếu sáng trong các quán cà phê, homestay…

Ngoài ra, đèn LED Spotlight với góc chiếu sáng tập trung đặc biệt, được sử dụng nhiều trong phòng khách, các cửa hàng quần áo, trang sức và bảo tàng để tạo nổi bật cho sự vật, điểm nhấn cho không gian.

Khung cảnh Giáng Sinh lấp lánh, ngập tràn màu sắc với hàng ngàn bóng đèn LED

Khung cảnh Giáng Sinh lấp lánh, ngập tràn màu sắc với hàng ngàn bóng đèn LED (Nguồn: internet)

Đèn LED là lựa chọn hoàn hảo để tạo điểm nhấn, chiều sâu cho không gian

Đèn LED là lựa chọn hoàn hảo để tạo điểm nhấn, chiều sâu cho không gian (Nguồn: internet)

7. Chức năng của đèn LED trong chăm sóc sức khỏe

Ánh sáng từ đèn LED đã được chứng minh có khả năng chăm sóc sức khỏe con người. Cụ thể, với cường độ chiếu sáng thấp, sử dụng bước sóng màu vàng giúp trẻ hóa làn da, kích thích sản sinh collagen phục hồi da lão hóa hiệu quả. Hơn nữa, sử dụng công nghệ LED còn giúp loại bỏ sắc tố vàng cam dư thừa – nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

Với những tác dụng to lớn kể trên, đèn LED đã và đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong các bệnh viện, spa làm đẹp...

Đèn LED được sử dụng trong spa làm đẹp giúp phục hồi và trẻ hoá làn da

Đèn LED được sử dụng trong spa làm đẹp giúp phục hồi và trẻ hoá làn da (Nguồn: internet)

8. Ứng dụng của đèn LED trong quảng cáo

Chức năng cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của đèn LED là quảng cáo. Sở dĩ đèn LED được sử dụng trong các bảng quảng cáo là bởi những ưu điểm:

 • Tiết kiệm điện năng: Theo tính toán, biển hiệu bằng đèn LED có mức tiêu thụ điện năng bằng 1/5 so với đèn thường.
 • Tuổi thọ cao: Đèn LED có tuổi thọ trung bình 50.000 - 100.000 giờ, cao gấp 50 - 100 lần so với bóng thường và gấp 6 - 12 lần so với bóng compact.
 • Tính thẩm mỹ cao: Đèn LED có đa dạng màu sắc kết hợp nhiều hiệu ứng bắt mắt có khả năng thu hút lượng lớn người đi đường.

Biển quảng cáo đèn LED được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm điện năng

Biển quảng cáo đèn LED được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm điện năng (Nguồn: internet)

Trên đây là 8 chức năng của đèn LED trên các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đèn LED và lựa chọn được những loại đèn phù hợp với nhu cầu. 

Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm và lựa chọn đèn LED chất lượng, hãy liên hệ hotline Phenikaa 1900 3336 để được tư vấn, hỗ trợ thêm!