Chip LED – Trái tim của đèn LED

01/03/2022

Chip LED được ví như trái tim của một chiếc đèn LED - nơi hàm lượng công nghệ được tập trung cao nhất trong sản phẩm và là thành phần cấu tạo then chốt trong việc xác định chất lượng của nguồn sáng. Vậy chip LED là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

1.png

Chip LED là gì?
LED là viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode, nghĩa là đi-ốt phát quang. Chip LED (hay đi-ốt phát quang) là một đi-ốt chứa chip bán dẫn có thể phát ra ánh sáng khi có dòng diện chạy qua.  
Chip LED trong đèn LED không chỉ là một bộ phận đơn lẻ. Trong gói chip LED có 5 thành phần cấu tạo với các vai trò riêng bao gồm: mắt chip LED, bột huỳnh quang, dây dẫn, giá đỡ và keo tản nhiệt.

2.png

Trong cấu tạo của một đèn LED thông thường, thì chip LED là nhân tố duy nhất tạo ra nguồn sáng cho đèn, giúp biến đổi điện năng thành quang năng. Các thành phần khác sẽ cung cấp nguồn điện, tạo thẩm mỹ và phục vụ công năng của đèn như tạo phân bố ánh sáng mong muốn, “làm mềm” ánh sáng ...
Chip LED chính là “trái tim” tạo ra ánh sáng, cung cấp nguồn sáng cho một bóng đèn. Điều đó khiến cho chip LED là một yếu tố quan trọng khi đánh giá một bóng đèn. Chất lượng ánh sáng, màu sắc, độ bền và tuổi thọ của chip LED đều có mối liên hệ trực tiếp với bản thân bóng đèn. Do đó, khi lựa chọn đèn LED, bạn cũng nên quan tâm tới chip LED của sản phẩm đó. 

Phân loại chip LED
Có nhiều cách để nhận biết và phân loại chip LED như dựa theo kích thước, công suất sử dụng hay công nghệ đóng gói. Thông thường, chip LED được phân loại theo công nghệ đóng gói như: COB, SMD, DIP… Chip LED được phát triển với công nghệ ngày càng hiện đại hơn với kích thước nhỏ gọn, linh hoạt và hiệu suất cao hơn. Hầu hết các sản phẩm chiếu sáng dân dụng đều sử dụng chip LED SMD – công nghệ phổ biến nhất hiện nay, với khả năng tản nhiệt tốt, độ bền cao, tuổi thọ hơn 50,000 giờ và có tính ứng dụng trên đa dạng sản phẩm.
Đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đánh giá chip LED theo thương hiệu nhà cung cấp.

Các nhà cung cấp chip LED

2b.png

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các nhà sản xuất và cung cấp chip LED đến từ các quốc gia khác nhau. Tên tuổi của cũng “những ông lớn” đứng đầu trong ngành phải kể đến là OSRAM, Nichia, Cree… Chất lượng chip LED càng cao sẽ khiến sản phẩm càng có giá trị vượt trội hơn.
Toàn bộ các sản phẩm chiếu sáng của Phenikaa Lighting sử dụng chip LED OSRAM – thương hiệu chip LED hàng đầu thế giới về hiệu suất chiếu sáng. 

Đến từ nước Đức, OSRAM có hơn 100 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất thiết bị chiếu sáng và cung cấp các giải pháp quang học, đặc biệt là đã xây dựng nhà máy sản xuất LED đầu tiên từ cách đây 50 năm. Sản phẩm chip LED của OSRAM luộn đi đầu trong việc ứng dụng những nghiên cứu và công nghệ sản xuất tiên tiến nhất.
    -  Chip LED OSRAM mang đến nguồn sáng chất lượng với hiệu suất phát quang hàng đầu thế giới lên đến 157 – 185lm/w (chip LED thông thường khoảng 70 – 90lm/W); hoàn toàn phù hợp để chế tạo các dòng đèn công suất lớn (đèn đường, đèn pha) và tiết kiệm năng lượng tối đa cho chiếu sáng dân dụng.
    -  OSRAM nắm giữ bí quyết thiết kế đặc biệt khiến chip LED có khả năng tản nhiệt tốt, tăng độ bền, thời gian hoạt động hay tuổi thọ của sản phẩm. 

4.png

Phenikaa Lighting sử dụng Chip LED OSRAM 3030 đáp ứng tiêu chuẩn cháu Âu khắt khe

Phenikaa Lighting lựa chọn sử dụng gói chip LED OSRAM 3030 cho các sản phẩm chiếu sáng với đầy đủ các ưu điểm vượt trội trên. Thêm nữa, gói chip LED OSRAM 3030 và còn đáp ứng được hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe của thị trường “khó tính” châu Âu và châu Mỹ, nâng tầm định vị sản phẩm Phenikaa so với các sản phẩm thông thường trong thị trường.

5.png

Công nghệ chiếu sáng không ngừng phát triển theo thời gian và đi cùng với nó là các phương pháp sản xuất và thiết kế chip LED. Giờ đây bạn có thể nhìn thấy các dạng Chip LED khác như M-COB, chip LED siêu nhỏ (MicroLED) hay xu hướng mới nhất là chip LED cho ánh sáng vì sức khỏe con người. Chắc chắn những đột phá này sẽ đem đến cho người dùng những sản phẩm chiếu sáng LED ấn tượng hơn, với chất lượng ánh sáng được cải thiện và phục vụ tốt nhất cho con người.