Chỉ số hoàn màu CRI là gì? Vai trò của CRI

20/02/2022

Bạn không thể phân biệt được hai chiếc tất đen và xanh tím than trong tủ đồ? Đó có thể là vì ánh đèn nhà bạn có chỉ số hoàn màu CRI thấp. Vậy CRI là gì? Chỉ số này có ý nghĩa thế nào với cuộc sống hàng ngày của bạn?


CRI là gì? 
1.    CRI là một chỉ số với mức tối đa là 100
Khi cần phải đo lường một đại lượng nào đó, con người thường gán các chỉ số cho nó. CRI cũng tương tự. CRI, viết tắt của cụm từ Color Rendering Index (Chỉ số hoàn màu) là một thang đo được dùng để phản ánh độ chính xác của màu sắc vật thể khi được chiếu sáng. 
2.    CRI được dùng để đo lường ánh sáng nhân tạo
Ánh sáng được chia thành ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Vì thời gian chúng ta ở trong nhà, trong văn phòng hay trường học ngày càng tăng nên việc quan tâm đến chất lượng đèn chiếu sáng là điều cần thiết. CRI cao nhất là 100, tương đương chỉ số của ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Ánh đèn có chỉ số CRI càng cao, càng thể hiện chất lượng ánh sáng tốt hơn. 
3.    CRI phản ánh độ chính xác của màu sắc vật thể khi được chiếu sáng.
Hãy cùng xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ độ hoàn màu là gì.

image1.png

Lần lượt hình ảnh từ trái sang thể hiện màu sắc của sự vật khi được chiếu bởi 3 nguồn ánh sáng có chỉ số CRI khác nhau. (Nguồn: Internet)

Chỉ số CRI càng cao, màu sắc càng được thể hiện trung thực và sống động hơn. Ngược lại, ánh sáng với CRI thấp khiến cho độ tương phản màu sắc trở nên nhạt nhòa, không rõ nét và ảm đạm.

Ứng dụng CRI trong cuộc sống
CRI đi liền với màu sắc. Nếu màu sắc là yếu tố quan trọng cho không gian của bạn, bạn cần chọn nguồn sáng với CRI cao. Ví dụ như với các cửa hàng thời trang hay siêu thị, hệ thống đèn chất lượng tốt sẽ đem lại hình ảnh và trải nghiệm chân thực nhất cho người mua, giúp kích thích mua hàng.


image3.jpgNguồn: Internet

Theo tiêu chuẩn của CIE (Ủy ban Chiếu sáng quốc tế), một trong những tiêu chí của ánh sáng chất lượng cao là có CRI ≥ 80. Vào giai đoạn trước năm 2010, bóng đèn sợi đốt và bóng đèn halogen là những nguồn sáng đat được tiêu chí này. Đó là lý do tại sao những loại bóng đèn này được sử dụng ở những không gian yêu cầu chất lượng ánh sáng cao, nơi có yêu cầu mức độ chính xác về màu sắc để đảm bảo các hoạt động cũng như tiên nghi thị giác. Tuy nhiên hiện nay những loại bóng đèn này không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại vì chúng tiêu thụ nhiều điện năng và trong nhiều trường hợp trở thành các nguồn phát xạ nhiệt không mong muốn. Với công nghệ chiếu sáng hiện đại, các đèn LED thế hệ mới đã giải quyết được điều này. 
Toàn bộ sản phẩm đèn LED của PHENIKAA LIGHTING được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ những nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng mang đến nguồn sáng chất lượng cao với CRI lên tới 96, an toàn và thích hợp sử dụng cho mọi không gian trong nhà.

image2.png
 Đèn LED của Phenikaa Lighting với CRI lên tới 96%, tái tạo ánh sáng tự nhiên vì sức khỏe con người

Với một số các không gian đặc biệt khác như nhà hàng cao cấp, bệnh viện, phòng trưng bày… bên cạnh CRI, chỉ số R9 cũng cần được quan tâm. R9 là chỉ số thể hiện mức độ chính xác của một nguồn sáng khi tái tạo màu đỏ mạnh. Màu đỏ là màu quan trọng đối với nhiều ứng dụng, có thể kể đến như nhiếp ảnh, dệt may và tái tạo tông màu da của con người … Ví dụ, tông màu da bị ảnh hưởng rất nhiều bởi màu đỏ của máu chảy ngay bên dưới da của chúng ta. Vì vậy, ánh sáng thiếu màu đỏ - có chỉ số R9 thấp, sẽ làm cho da người nhìn nhợt nhạt, thậm chí là tím tái. Điều này có thể là vấn đề đối với các ứng dụng y tế, nơi màu sắc là yếu tố quan trọng để chẩn đoán chính xác. Trong các ứng dụng khác như nhiếp ảnh, vẻ ngoài thẩm mỹ là rất quan trọng và nhiều khi không thể chỉnh sửa ngay cả trong quá trình sản xuất hậu kỳ và chỉnh sửa kỹ thuật số.
R9 là chỉ số rất quan trọng vì nhiều nguồn sáng LED thông thường thiếu phần phổ màu đỏ, nhưng thực tế này sẽ bị ẩn do tính toán CRI trung bình không bao gồm R9. Một nguồn sáng có R9 ≥ 50 được coi là một nguồn sáng “tốt”, R9 ≥ 90 được coi là nguồn sáng “xuất sắc”. Tập trung vào chỉ số này, một số sản phẩm đèn LED của PHENIKAA LIGHTING đã được nghiên cứu phát triển và có R9 đạt tới mức giá trị 95.

Hẳn là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên về hai chiếc tất rồi đúng không? Ánh sáng luôn ở xung quanh chúng ta, nhưng lại chứa rất nhiều điều mà ta chưa hiểu rõ. Cũng như không khí, ánh sáng là một phần tất yếu của cuộc sống con người. Hiểu về ánh sáng, lựa chọn đúng sản phẩm chiếu sáng và sử dụng đúng cách trong không gian sống và mục đích sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh, cân bằng và tràn đầy năng lượng tích cực.