Cách tính số lượng bóng đèn cho từng không gian dựa vào công suất

27/08/2022

Khi tìm hiểu về đèn, người dùng thường có xu hướng tìm hiểu bóng đèn LED bao nhiêu W để tính toán số lượng phù hợp. Tuy nhiên, công suất không phải là yếu tố duy nhất để đảm bảo độ chiếu sáng, tính thẩm mỹ và sức khỏe người dùng. 

Bài viết sẽ giải đáp cụ thể về công suất của đèn LED, hướng dẫn cách xác định số lượng bóng đèn. Đồng thời, cung cấp thêm những yếu tố quan trọng khác, giúp bạn chọn loại đèn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn.

1. Bóng đèn LED bao nhiêu W?

Hiện nay, bóng đèn LED có các mức công suất từ 3W - 50W tùy vào từng loại đèn như đèn Bulb, Downlight, Spotlight, Panel, Tube,

W (ký hiệu của Watt) là đơn vị xác định công suất của một thiết bị điện. Số W có trên các thiết bị điện cho thấy công suất định mức của thiết bị đó, tức là công suất điện (năng lượng điện tiêu thụ) của thiết bị khi nó hoạt động bình thường.

Bóng đèn led bao nhiêu w? Các loại đèn LED đều có công suất trong khoảng từ 3W - 50W

 Bóng đèn LED bao nhiêu w? Các loại đèn LED đều có công suất trong khoảng từ 3W - 50W 

2. Cách tính số lượng bóng đèn cần dùng trong mỗi không gian 

Xác định số lượng đèn LED cần lắp đặt là một công việc quan trọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như chi phí, tính thẩm mỹ và sức khỏe người dùng. 

Để tính được số lượng đèn cần dùng, bạn cần biết các thông số về diện tích chiếu sáng, độ rọi tiêu chuẩn, hệ số phản xạ và quang thông đèn. Sau đó bạn áp dụng công thức như sau:

cách tính số lượng đèn cần dùng

Phần dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tại sao công thức số lượng đèn cần dùng lại sử dụng các đại lượng ở trên.

2.1  Diện tích và loại trần không gian lắp đặt 

Khi xác định lượng bóng đèn, trước hết ta cần quan tâm tới diện tích không gian cần lắp đặt thông qua các yếu tố chiều dài, chiều rộng và chiều cao của căn phòng. Mục đích là để đảm bảo tính được lượng ánh sáng cần thiết cho không gian.

Ví dụ: Nếu căn phòng có diện tích nhỏ thì chỉ cần một hoặc một vài bóng đèn có công suất thấp. Nếu lắp đặt nhiều bóng đèn có công suất cao thì sẽ gây ra tình trạng chói mắt, dư thừa ánh sáng, lãng phí điện năng.

Bên cạnh đó, người dùng còn cần quan tâm đến loại trần hiện tại để xác định loại đèn và số lượng cần lắp đặt. Ví dụ:

 • Trần thạch cao phù hợp với nhiều loại đèn LED như âm trần, nổi trần, panel, spotlight. Đây là giải pháp lắp đặt đèn dành cho những không gian có trần bê tông cố định, khó trong việc khoan lỗ khoét để lắp các loại đèn LED downlight âm trần, panel.
 • Trần bê tông sẽ không khuyến khích lắp đèn LED downlight âm trần vì sẽ cần phải khoét lỗ trên nên trần cứng, gây mất thẩm mỹ và tốn kém. Lúc này, đèn LED downlight nổi trần sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.
 • Trần gỗ thường tạo cảm giác không gian tối sẽ cần nhiều đèn để làm sáng phòng.

Những căn phòng có không gian rộng cần lắp nhiều bóng đèn để cung cấp đủ ánh sáng

Những căn phòng có không gian rộng cần lắp nhiều bóng đèn để cung cấp đủ ánh sáng

2.2. Lựa chọn không gian sử dụng 

Khi tính toán lượng bóng đèn, cần chú ý đến không gian lắp đặt để lựa chọn loại đèn có quang thông, công suất, độ rọi, màu ánh sáng tối ưu. Ví dụ:

 • Phòng làm việc/học tập: Nhu cầu sử dụng đèn LED của phòng này là đèn có độ chiếu sáng cao, ánh sáng trắng, độ rọi tiêu chuẩn là 500 lux để có thể tỉnh táo và tập trung cao độ khi làm việc/học tập
 • Phòng khách: Phòng khách là không gian dùng để tiếp khách, gia đình quây quần bên nhau, vì vậy nhu cầu ánh sáng khá linh hoạt. Đặc điểm của phòng khách là cần nguồn ánh sáng lớn chiếu sáng toàn bộ không gian để tạo cảm giác sang trọng. Đồng thời, với khoảng thời gian cả gia đình quây quần bên nhau thì có thể sử dụng đèn LED có ánh sáng nhẹ dịu cho mắt, thư giãn đầu óc.
 • Phòng ngủ, phòng ăn và bếp: Trong một căn nhà, đây là những không gian cần tạo được không khí ấm cúng và gần gũi. Với độ rọi chuẩn thấp từ 100 - 200 lux, CRI > 80 và nhiệt độ ánh sáng ấm, phòng ngủ, phòng ăn và bếp nên được lắp đặt ít đèn hơn các phòng còn lại.

Phòng khách cần lắp đặt nhiều đèn để đảm bảo đủ độ chiếu sáng cho không gian sinh hoạt chung

Phòng khách cần lắp đặt nhiều đèn để đảm bảo đủ độ chiếu sáng cho không gian sinh hoạt chung

Xem thêm:

2.3 Chọn dòng đèn và nhóm đèn phù hợp

Để lựa chọn đèn bóng đèn LED phù hợp, cần xác định được thiết kế của bóng đèn, góc chiếu ánh sáng, công dụng,...

Đèn Bulb

Đèn LED bulb có thiết kế tròn, góc chiếu 120 độ, có thể chiếu sáng được trong nhiều không gian trong nhà và ngoài trời.

Đèn LED bulb được lắp đặt trong căn bếp

Đèn LED bulb được lắp đặt cách điệu để vừa chiếu sáng vừa tạo điểm nhấn sang trọng cho căn bếp 

Đèn Tube

Đèn tube có thiết kế dài và hẹp ở chiều rộng, ánh sáng trải dài theo thân đèn nên có diện tích chiếu sáng rộng.  Đèn tube chủ yếu dùng để chiếu sáng các phòng trong căn hộ gia đình, trang trí chiếu sáng kiểu hắt trần, chiếu sáng tủ trưng bày sản phẩm hoặc tủ bếp,…

Đèn LED tube có dải chiếu sáng dài dọc theo bóng đèn

Đèn LED tube có dải chiếu sáng dài dọc theo bóng đèn

Đèn spotlight

Đặc điểm ánh sáng của đèn spotlight là chiếu điểm nên thường thường sử dụng nhiều để trang trí. Có thể thấy đèn LED spotlight xuất hiện nhiều trong trong các cửa hàng thời trang, showroom nội thất, trung tâm triển lãm, sân khấu biểu diễn, sàn diễn thời trang,...

Ánh sáng chiếu điểm của đèn LED spotlight có tác dụng tăng hiệu ứng ánh sáng cho cửa hàng thời trang

Ánh sáng chiếu điểm của đèn LED spotlight có tác dụng tăng hiệu ứng ánh sáng cho cửa hàng thời trang

Đèn downlight: 

Đèn downlight có ánh sáng chiếu từ trên xuống và cố định, góc chiếu sáng là 120 độ. Đèn LED downlight có đặc điểm nổi bật là thường được lắp nhiều bóng cùng nhau để chiếu sáng và trang trí. 

Đèn LED downlight âm trần hành lang trung tâm thương mại

Đèn LED downlight âm trần có phần thân nằm trong trần tạo cho hành lang trung tâm thương mại rộng rãi hơn

Đèn Panel

Đèn LED panel là 1 tấm đèn có diện tích chiếu sáng rộng nên thường sử dụng trong các không gian rộng lớn tập trung đông người như văn phòng, lớp học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…

Đèn LED Panel được sử dụng trong nhà máy điện tử thông minh của Phenikaa Lighting

Đèn LED Panel được sử dụng trong nhà máy điện tử thông minh của Phenikaa Lighting

2.4 Chọn kích thước, quang thông, công suất của đèn 

Khi xác định lượng đèn cần lắp đặt, kích thước, công suất và quang thông của đèn cũng là 3 yếu tố ta cần lưu ý. 

 • Kích thước đèn: Với những không gian rộng, ta có thể lựa chọn các loại đèn có kích thước lớn để phù hợp với tỷ lệ thẩm mỹ và đảm bảo có đủ ánh sáng. Ngược lại, với những không gian nhỏ bé, không nên lắp đặt các loại đèn quá lớn để tránh gây cảm giác chật chội. 

Lưu ý: Dù lựa chọn kích thước đèn lớn hay nhỏ ta cũng cần chú ý phân bố khoảng cách giữa các đèn một cách hợp lý để có thể đem lại hiệu quả ánh sáng tốt nhất và phù hợp nhất với căn phòng.

 • Quang thông: Mỗi không gian sẽ có những yêu cầu về mức độ chiếu sáng khác nhau, vì vậy ta cần quan tâm đến quang thông của đèn khi lựa chọn lắp đặt. Khi lắp đặt đèn trong không gian rộng hoặc không gian tối, ta nên chọn đèn có quang thông cao để tăng khả năng chiếu sáng. Mặt khác, ta nên chọn đèn có quang thông thấp cho không gian nhỏ hoặc những không gian đặc biệt cần cảm giác ấm áp.
 • Công suất: Công suất là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của đèn. Do đó, ta có thể dựa vào công suất để lựa chọn các loại đèn và số lượng đèn phù hợp với điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của từng trường hợp.

Trên thực tế, mỗi loại đèn lại có những đặc trưng riêng với kích thước và công suất khác nhau. Vì vậy, ta cần dựa vào đặc điểm của từng không gian để lựa chọn loại đèn phù hợp.

Không gian cà phê thường sử dụng đèn LED để trang trí

Không gian cà phê thường sử dụng đèn LED để trang trí nên cần loại đèn có kích thước nhỏ, quang thông không quá nhiều

2.5 Các yếu tố khác 

Ngoài ra, việc xác định số lượng bóng đèn cần dùng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như màu tường, trần nhà và nội thất không gian lắp đặt. Cụ thể:

 • Về màu tường: Không gian có tường màu tối sẽ cần lượng chiếu sáng nhiều hơn, do đó sẽ cần nhiều bóng đèn hơn những không gian có tường màu sáng.
 • Về trần nhà: Những căn phòng có trần nhà cao hơn mức trung bình sẽ có không gian phòng rộng hơn theo chiều dọc. Vì vậy sẽ cần nhiều đèn hơn để có thể chiếu sáng đến những khu vực cần thiết bên dưới.
 • Về nội thất trong không gian lắp đặt: Mỗi thiết kế nội thất sẽ có đặc trưng và yêu cầu về ánh sáng riêng. Vì dụ: Nếu không có thiết kế tối giản thì nên lựa chọn đèn LED có công suất vừa và cao để chiếu sáng toàn bộ căn phòng, hạn chế sử dụng quá nhiều bóng đèn. 

Lượng đèn cần lắp đặt trong không gian có thiết kế tối giản sẽ ít hơn những căn phòng có nhiều đồ đạc

Lượng đèn cần lắp đặt trong không gian có thiết kế tối giản sẽ ít hơn những căn phòng có nhiều đồ đạc

3. Bóng đèn LED bao nhiêu W phù hợp từng không gian chiếu sáng?

Nhu cầu chiếu sáng cho các không gian là không giống nhau. Vì vậy, sẽ không có công thức có thể áp dụng được cho tất cả. Dưới đây là một số lời khuyên lựa chọn công suất bóng đèn cho không gian phòng làm việc/đọc sách, phòng khách, phòng ngủ, cầu thang,... để bạn có thể tham khảo.

3.1 Phòng làm việc/đọc sách nên sử dụng bóng đèn công suất bao nhiêu?

Phòng làm việc, phòng đọc sách là những không gian cần đảm bảo độ chiếu sáng tốt để phục vụ cho những hoạt động cần có sự tỉnh táo và tập trung cao. Do vậy, người dùng nên sử dụng đèn có công suất từ 5 - 9W.

Về loại đèn sử dụng, thông thường đèn Bulb, đèn Downlight sẽ được lắp đặt trong không gian bàn làm việc, đọc sách tại nhà và đèn Tube, đèn Panel sẽ dùng trong trong các văn phòng làm việc công sở. 

Đèn Bulb dùng trong không gian làm việc tại nhà

Đèn Bulb dùng trong không gian làm việc tại nhà

3.2 Phòng khách sử dụng bóng đèn LED bao nhiêu w? 

Không gian phòng khách thường sử dụng bóng đèn từ 5 - 9W với các loại đèn như Downlight, đèn Tube,… để đảm bảo ánh sáng và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

den-downlight-dem-lai-ve-dep-va-kha-nang-chieu-sang-cho-khong-gian-phong-khach.png

Đèn Downlight đem lại vẻ đẹp và khả năng chiếu sáng cho không gian phòng khách 

3.3 Phòng ngủ thì dùng bóng đèn LED mấy w? 

Là không gian riêng tư cần tạo không khí ấm áp và thư giãn, phòng ngủ không cần lắp đặt quá nhiều thiết bị chiếu sáng. Đồng thời, các loại đèn sử dụng trong phòng ngủ cũng nên có quang thông thấp với nhiệt độ màu ấm. Vì thế, ta nên lựa chọn các loại đèn như đèn Downlight, đèn Bulb với công suất từ 4 - 6W cho không gian này.

Phòng ngủ cần lắp đặt loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ để bảo vệ sức khỏe và tâm trạng

Phòng ngủ cần lắp đặt loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ để bảo vệ sức khỏe và tâm trạng

3.4 Cầu thang thì dùng bóng đèn LED bao nhiêu w? 

Bóng đèn lắp đặt tại khu vực cầu thang thường là đèn Tube, Downlight hay Bulb với công suất từ 5 - 7W. Tuy nhiên, đây là khu vực thường xuyên qua lại nên để tiết kiệm điện năng và đảm bảo an ninh, người dùng nên sử dụng loại đèn cảm biến.

Một số dạng đèn LED trang trí và chiếu sáng cầu thang

Một số dạng đèn LED trang trí và chiếu sáng cầu thang (Nguồn: internet)

3.5 Ban công/hành lang dùng đèn LED mấy W?

Tại ban công/hành lang nên lắp đặt bóng đèn từ 20 - 25W với các dòng như đèn Bulb, đèn Downlight, đèn Tube. 

Đèn Downlight sử dụng trong trang trí ban công

Đèn Downlight sử dụng trong trang trí ban công (Nguồn: internet)

3.6 Bóng đèn LED bao nhiêu w thì dùng cho phòng bếp, ăn?

Không gian nhà bếp và phòng ăn thường sử dụng đèn Tube, Downlight, Bulb từ 7 - 12W với CRI 80, nhiệt độ ánh sáng từ ấm đến trung tính để tạo không khí ấm cúng, gần gũi và cảm giác ngon miệng.

Chiếu sáng và trang trí không gian bếp ăn

Chiếu sáng và trang trí không gian bếp ăn với sự kết hợp của đèn Downlight  

Trên đây là cách xác định số lượng đèn và cách lựa chọn bóng đèn LED bao nhiêu W để phù hợp với mỗi không gian chiếu sáng. Khi lắp đặt đèn, bạn hãy tham khảo các thông tin trên để có thể đảm bảo không gian có đủ khả năng chiếu sáng, tính thẩm mỹ và an toàn sức khỏe người dùng.

Phenikaa Lighting tự hào là đơn vị tiên phong tại Việt Nam đem lại trải nghiệm chiếu sáng tự nhiên cho người dùng với công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural TrueCircadian. 

Thông qua việc phát triển thành công chip LED xanh lục lam (Cyan LED) tối ưu cảm nhận thị giác, chỉ số hoàn màu cao và khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt, các sản phẩm của Phenikaa Lighting luôn hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người một cách tốt nhất. Không những vậy, các dòng sản phẩm đèn Phenikaa còn có tuổi thọ vượt trội với nhiều mức quang thông phù hợp với từng không gian, nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí của người dùng.

Để trải nghiệm công nghệ chiếu sáng tối ưu Phenikaa Lighting, liên hệ hotline 1900 3336 để được tư vấn chi tiết và sử dụng sản phẩm!