Phenikaa Lighting - Thương hiệu chiếu sáng vì sức khỏe con người

18/08/2022

Thấu hiểu những tác động của ánh sáng đối với con người, Phenikaa Lighting mang đến cho người dùng trải nghiệm ánh sáng tuyệt vời với công nghệ chiếu sáng tự nhiên lấy con người làm trung tâm, cùng các giải pháp chiếu sáng tối ưu và giải pháp thông minh công nghệ 4.0, trở thành thương hiệu chiếu sáng tiên phong vì sức khoẻ con người.

Ánh sáng tự nhiên- Dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng sự sống

Tại sao khi đứng trên một đồng cỏ xanh mượt, trong một rừng thông xanh hay một bìa rừng nhiệt đới, chúng ta luôn có một cảm giác dễ chịu và thoải mái?

Triệu năm trước, con người chủ yếu sống hòa mình giữa thiên nhiên, mọi sinh hoạt đều diễn ra dưới các tán cây, như một cách thiên nhiên che chở, bảo vệ từng sinh vật sống. Hệ thống thị giác của con người khi đó dần phát triển để thích ứng với ánh sáng mặt trời tán xạ trên ở các môi trường tự nhiên khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây…). Và thực tế khoa học đã chứng minh rằng, thị giác quang học của mắt người đã được phát triển tối ưu và có độ nhạy cao nhất với bước sóng xanh lục (green 555nm) - đỉnh của phổ ánh sáng tán xạ trên thảm thực vật.

ảnh PR.jpg
Không chỉ tác động tới thị giác, ánh sáng còn có khả năng tác động sâu sắc tới các yếu tố phi thị giác như sinh lý, hành vi, trạng thái thể chất và tinh thần của con người. 

Phenikaa Lighting- Sáng tự nhiên và cân bằng

Ngày nay, con người dành hầu hết thời gian làm việc, học tập hay nghỉ ngơi dưới ánh sáng của các nguồn sáng nhân tạo và có rất ít thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Trong gần một thập kỷ vừa qua, nguồn sáng sử dụng LED đã phát triển mạnh mẽ và được sử dụng ngày càng rộng rãi do những ưu điểm của chúng so với các thế hệ nguồn sáng trước đây. Tuy nhiên, các nguồn sáng sử dụng LED thông thường cho đến nay vẫn còn những điểm hạn chế như chất lượng ánh sáng chưa cao do thiếu ánh sáng trong vùng đỏ và cường độ ánh sáng sinh học trong vùng bước sóng 460-500 nm chưa đủ lớn để tác động hiệu quả vào nhịp sinh học của con người. Chính điều này đã dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người như làm rối loạn nhịp sinh học, rối loạn giấc ngủ… là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh mãn tính khác. 

Untitled design.jpg
Nghiên cứu phát triển và chế tạo các nguồn sáng chất lượng cao, có quang phổ gần với quang phổ của ánh sáng tự nhiên đã trở thành một mục tiêu hướng tới của các công ty sản xuất nguồn sáng hàng đầu trên thế giới

Thấu hiểu tác động của ánh sáng tự nhiên đối với con người và nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo trong thời đại ngày nay, đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư, chuyên gia chiếu sáng của Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu một cách tổng thể và hệ thống về quang phổ mặt trời - phổ ánh sáng trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây...) theo chu kỳ sinh học của con người, phát triển thành công và sở hữu độc quyền công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian được thiết kế trên nền tảng triết lý "Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người", không chỉ tái tạo ánh sáng tự nhiên một cách hoàn hảo, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, mà còn mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của người dùng.

Các sản phẩm chiếu sáng của Phenikaa Lighting được nghiên cứu và phát triển với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting - HCL), mang đến ánh sáng có hiệu suất quang cao, chất lượng ánh sáng được duy trì suốt 20.000 giờ, đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học, tiết kiệm điện năng. Sản phẩm Phenikaa Lighting sử dụng chip LED OSRAM - chip LED hàng đầu thế giới, đồng thời được ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên của Tập đoàn Phenikaa, cho phép nguồn sáng tạo ra có chỉ số hoàn màu (CRI) cao hơn, nhiệt độ màu (CCT) linh hoạt hơn và phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học, tạo nên sự cân bằng cho cảm nhận thị giác và phi thị giác, tác động tích cực tới sức khỏe, tinh thần và cảm xúc, mang tới sự sảng khoái, truyền năng lượng và cảm hứng tốt đẹp cho con người.

Hiện nay, Phenikaa Lighting lĩnh vực dân dụng có 5 dòng sản phẩm LED chính gồm: Essenaa, Balagraa, Sunaa, Healthaa và Tunaturaa. Trong đó, sản phẩm dòng Healthaa và Tunaturaa được thiết kế trên cơ sở tham chiếu các tiêu chuẩn mới nhất về chiếu sáng lấy con người làm trung tâm với tỷ lệ vùng ánh sáng sinh học được bổ sung, giúp tác động hiệu quả tới sự điều tiết hormone melatonin- hormone nội sinh có chức năng điều tiết chu kỳ sinh học của con người. Đây chính là điểm khác biệt so với các nguồn sáng LED thông thường khác, tính cả đến các đèn HCL điều khiển thông minh hiện có trên thị trường.


GDD_8053.jpg
Hai dòng sản phẩm nổi bật của thương hiệu Phenikaa Lighting - Healthaa LED và Tunaturaa LED được áp dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian - công nghệ do Tập đoàn Phenikaa sáng chế và sở hữu độc quyền

Phenikaa Lighting- Tương lai của ngành chiếu sáng LED thế hệ mới

Có thể thấy, xu hướng phát triển của ngành chiếu sáng sẽ ưu tiên tập trung vào việc tạo ra chuỗi giá trị cho đèn LED từ các công nghệ chip LED và/hoặc tích hợp với các công nghệ khác như hệ thống chiếu sáng thông minh, ứng dụng chuyên biệt cho các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, giao thông công cộng hay chăm sóc sức khỏe cho con người... Đây là các xu hướng được các ông lớn trong ngành công nghiệp chiếu sáng trên thế giới nói chung và Phenikaa Lighting nói riêng ưu tiên tập trung nghiên cứu phát triển để tạo ra lợi thế cạnh tranh và hơn hết là hướng tới giá trị cho người dùng. 

Untitled design (1).jpg 
Các sản phẩm đèn LED của Phenikaa Lighting ứng dụng Công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian, tái tạo thành công ánh sáng mặt trời với chất lượng ánh sáng xuất sắc và tối ưu về quang học và quang sinh học. 

Hơn nữa, khoa học ánh sáng dành một phần đáng kể để nghiên cứu về tác động của ánh sáng đến cơ thể sống, đặc biệt là nhịp sinh học và các thay đổi về sinh học khi có tác động của ánh sáng, bao gồm cả hệ thần kinh. 

Giờ đây, đèn không chỉ để phục vụ cho mục đích chiếu sáng, mà hướng tới giá trị nhân văn và trách nhiệm cộng đồng: lấy con người làm trung tâm, nhằm tối ưu chất lượng sống và tiết kiệm năng lượng. Bắt nguồn từ những nghiên cứu về ánh sáng và tác động sinh học lên con người, chiếu sáng lấy con người làm trung tâm giờ đây trở thành xu hướng chiếu sáng cho tương lai. Với trải nghiệm ánh sáng tối ưu mà HCL đem lại, kết hợp với các giải pháp chiếu sáng thông minh, đây chính là một công cụ đắc lực mà Phenikaa Lighting - nguồn sáng mới trong kỷ nguyên số giúp bạn dễ dàng hiện thức hóa mọi mục tiêu trong cuộc sống hàng ngày. 

vách 8460x4140-giữa mặt trong_1 tấm.jpg
Từng dòng sản phẩm của Phenikaa Lighting đều có những lợi thế và đặc điểm vượt trội riêng biệt phù hợp với mọi không gian và mục đích sử dụng của người dùng

Phenikaa Lighting tự hào là thương hiệu chiếu sáng Việt Nam tiên phong đem đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng thông qua việc tái tạo ánh sáng mặt trời, kết hợp với các công nghệ số, cung cấp giải pháp chiếu sáng thông minh vì sức khỏe con người. Đặc biệt, Phenikaa Lighting là đơn vị đầu tiên công bố nguồn sáng vì con người với các chỉ số M/P (melanopic/photopic) hay MDER – chỉ số đặc trưng quyết định chất lượng ánh sáng và sự an toàn sinh học của ánh sáng với cơ thể con người. Từng dòng sản phẩm của Phenikaa Lighting với những lợi thế và đặc điểm vượt trội riêng biệt, được ứng dụng trong từng môi trường, không gian và mục đích sử dụng khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của người dùng, khẳng định mạnh mẽ một lựa chọn tối ưu cho nhu cầu sử dụng nguồn sáng mới đang được hình thành tại Việt Nam.