Nâng cao hiệu quả làm việc với nguồn sáng vì sức khỏe

25/10/2022

Xu hướng sử dụng nguồn sáng tốt cho sức khỏe đang trở thành chủ đề “nóng” hiện nay. Giữa các thương hiệu lớn trong nước và quốc tế, sản phẩm đèn LED vì sức khỏe Phenikaa Healthaa của Phenikaa Lighting nổi bật trên thị trường chiếu sáng HCL với công nghệ chiếu sáng độc quyền, lấy con người làm trung tâm, tăng sự tập trung, kích thích sáng tạo, giúp nâng cao hiệu quả làm việc và tạo sự thoải mái cho người dùng.

Healthaa_1.jpgPhenikaa Healthaa là sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế trên cơ sở tham chiếu các tiêu chuẩn mới nhất về chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL)

Sáng vì sức khỏe (HCL) - Nguồn sáng lý tưởng trong cuộc sống hiện đại

Từ hàng triệu năm trước, ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của con người, từ khi thức dậy đến lúc chuẩn bị nghỉ ngơi. Khi khoa học ngày càng phát triển, các nhà khoa học đã khám phá ra tác động của ánh sáng tới tinh thần và hiệu suất làm việc. Ánh sáng phù hợp có tác dụng cải thiện các khía cạnh như sự tập trung, tỉnh táo, kích thích sự sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn.
Các thiết bị phát ra ánh sáng xanh bao gồm ánh sáng mặt trời tự nhiên và ánh sáng nhân tạo là nguyên nhân chính giúp chúng ta tỉnh táo hơn vì chúng có khả năng ức chế hormone melatonin- một hormone nội sinh có chức năng điều tiết chu kỳ sinh học (chu kỳ thức - ngủ) của con người.  

Healthaa_2.jpg Sử dụng ánh sáng xanh sai thời điểm, nhất là trước khi đi ngủ, sẽ làm giấc ngủ không được sâu, kết quả là buổi sáng dậy mệt mỏi, gây ra một ngày làm việc không hiệu quả (Ảnh: Internet)

Do đó, việc tìm hiểu và thiết kế ánh sáng theo chu kì sinh học càng trở nên quan trọng, là giải pháp cần thiết giúp chúng ta tạo ra một không gian phù hợp với nguồn sáng tác động tích cực tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Để tạo ra được các hiệu ứng chiếu sáng linh hoạt theo nhịp sinh học này, trong các thế hệ đèn LED chiếu sáng hiện nay các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (Human Centric Lighting - HCL) – một khái niệm chiếu sáng mới tập trung vào con người, nhằm tạo ra ánh sáng nhân tạo giống với ánh sáng tự nhiên nhất. Trọng tâm của khái niệm chiếu sáng này là sức khỏe, hạnh phúc và hiệu suất hoạt động phù hợp, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng của con người trong cuộc sống hiện đại.

Các chỉ số đèn LED tác động tới sức khỏe

Thực tế cho thấy, những tác động của đèn LED tới con người phụ thuộc phần lớn vào cách bố trí ánh sáng trong không gian. Chia sẻ về vấn đề này, NTK Lưu Việt Thắng- Phó Trưởng khoa – Phụ trách khoa Trang trí nội ngoại thất, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Cường độ ánh sáng cao và nhiệt độ màu lạnh hơn giúp chúng ta tràn đầy năng lượng, cải thiện hiệu suất và sự tỉnh táo của chúng ta. Loại ánh sáng này có lợi vào giữa ngày.  Đối với những công trình đòi hỏi mức đầu tư và sự tỉ mỉ cao hơn, chỉ số hoàn màu (color rendering index CRI) cũng là một thông tin cần lưu ý khi chọn đèn. CRI của đèn càng cao, màu sắc của vật thể được phản chiếu càng trung thực.”

Healthaa_3.jpg Đèn LED Phenikaa Healthaa mang đến chất lượng ánh sáng xuất sắc, hiển thị màu sắc tự nhiên chân thật với chỉ số hoàn màu CRI cao, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 cao

Bên cạnh các thông số thường thấy trên bao bì sản phẩm, các thiết bị đèn LED HCL ngày nay còn được giới thiệu với các chỉ số ánh sáng sinh học như M/P (Melanopic/Photopic). Về cơ bản, tỷ lệ M/P của nguồn sáng càng cao thì hiệu ứng sinh học của nguồn sáng càng mạnh và mang đến hiệu ứng giống với ánh sáng tự nhiên hơn. Trong thực tế, chỉ số M/P của ánh sáng mặt trời tới mắt người theo phương ngang vào 12 giờ trưa là 1,09.

Phenikaa Healthaa LED - Giải pháp chiếu sáng vì sức khỏe

Để cải thiện năng suất làm việc và nâng cao hiệu quả học tập, đồng thời tạo ra môi trường sinh hoạt thân thiện, an toàn và thoải mái cho người dùng các nhà nghiên cứu và chuyên gia chiếu sáng tại Tập đoàn Phenikaa đã hướng đến các giải pháp nhằm tạo ra nguồn sáng có chất lượng gần nhất với ánh sáng tự nhiên trong các sản phẩm chiếu sáng LED mang thương hiệu Phenikaa Lighting. 

Healthaa_4.jpgỨng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe Phenikaa Natural TrueCircadian với hệ số hoàn màu CRI = 95+/100, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 = 95/100, đèn LED Phenikaa Healthaa LED cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn với màu sắc chân thực như trong tự nhiên

Trong đó, Phenikaa Healthaa LED là dòng sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao vì sức khỏe con người đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế trên cơ sở tham chiếu các tiêu chuẩn mới nhất về chiếu sáng lấy con người làm trung tâm. Sở hữu tỷ lệ ánh sáng sinh học (Melanopic/Photopic) rất cao ~1,04 - 1,18- giá trị thuộc nhóm cao nhất trong các đèn chiếu sáng vì sức khỏe hiện có trên thị trường, tác động đến sức khỏe thị giác, tinh thần và giúp duy trì nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Dòng đèn cao cấp của Phenikaa Lighting tập trung vào việc nâng cao hiệu suất và chất lượng ánh sáng, tối ưu hóa cho việc kích hoạt sự tập trung, giúp loại bỏ mệt mỏi, căng thẳng thị giác và sự khởi đầu sớm của bệnh thoái hóa điểm vàng hoặc các bệnh về mắt khác.

Healthaa_5.jpg Tuỳ theo mục đích và không gian sử dụng, đèn Phenikaa Healthaa Bulb và Phenikaa Healthaa Downlight được sử dụng phổ biến tại không gian làm việc như phòng làm việc, phòng thí nghiệm…

Các đèn Phenikaa Healthaa LED cũng được Kiến trúc sư ưu tiên thiết kế cho môi trường sư phạm, các trường học, giảng đường, thư viện... Ngoài các chỉ số ánh sáng an toàn, thân thiện với đôi mắt, đèn Downlight và đèn Bulb dòng Healthaa được thiết kế với ánh sáng trắng ban ngày (5700K) mang lại sự tập trung cao độ, tăng cường sự tỉnh táo, kích thích sáng tạo và nâng cao hiệu suất làm việc và học tập.
Trước guồng quay của nhịp sống công nghiệp đòi hỏi sự tập trung cao độ và yêu cầu gắt gao về năng suất làm việc, đèn LED Phenikaa Healthaa là một giải pháp chiếu sáng hoàn hảo cho không gian làm việc, học tập, hứa hẹn là sản phẩm nổi bật làm nên tên tuổi của thương hiệu Phenikaa Lighting- thương hiệu chiếu sáng vì sức khỏe con người.

Với triết lý “Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người”, Phenikaa Lighting - thành viên của Tập đoàn Phenikaa, tự hào là thương hiệu chiếu sáng Việt Nam tiên phong đem đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian, được kết hợp từ việc phát triển nguồn sáng lấy con người làm trung tâm, các giải pháp chiếu sáng ưu việt cùng với các giải pháp công nghệ thông minh 4.0 nhằm tái tạo ánh sáng tự nhiên trong không gian sống, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, tối ưu hiệu quả ánh sáng, đồng thời mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của con người.

Tìm hiểu thêm tại website: https://phenikaalighting.com/

Hotline: 1900 3336