Phenikaa Lighting - “Dấu ấn” khác biệt trong kỷ nguyên chiếu sáng LED thế hệ mới

21/04/2023

Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL), hay chiếu sáng vì sức khỏe là một chủ đề chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong ngành công nghiệp chế tạo và sản xuất đèn LED. Trước những “lỗ hổng” trong công nghệ chiếu sáng thương mại, một thương hiệu ra đời cung cấp công nghệ chiếu sáng tự nhiên giúp cải thiện các nguồn sáng LED, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Sự thật về công nghệ chiếu sáng LED thông thường hiện nay

Các nghiên cứu về công nghệ chiếu sáng đã chứng minh rằng ánh sáng của công nghệ LED có chất lượng vượt trội so với đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn tuýp huỳnh quang, đèn compact… Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, phần lớn các thiết bị đèn truyền thống với công nghệ cũ  sử dụng quá nhiều ánh sáng màu xanh lam (blue) trong dải quang phổ. Điều này không chỉ gây ra những tổn thương về thị giác mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, đặc biệt trong trường hợp chúng ta phải làm việc và sinh hoạt quá lâu dưới ánh đèn nhân tạo như hiện nay.

1.pngÁnh sáng của công nghệ LED có chất lượng vượt trội so với đèn truyền thống

Ánh sáng xanh là một phần tất yếu của quang phổ ánh sáng. Ánh sáng xanh giống như “chất kích thích” giúp chúng ta tỉnh táo, tập trung và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, vào ban đêm, nó có thể trở thành tác nhân gây ức chế melatonin – hormone gây buồn ngủ, làm rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của con người và gián đoạn giấc ngủ. Vì vậy, nếu tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh lam có cường độ cao từ các thiết bị chiếu sáng, đặc biệt là vào ban đêm, có thể gây rối loạn giấc ngủ hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan.

2.jpg

Tuy nhiên, trong những năm 2011-2018, một nghịch lý chưa được khắc phục đối với công nghệ chiếu sáng LED nhằm nâng cao hiệu suất và điều khiển thông minh là việc nâng cao chất lượng ánh sáng đối với các sản phẩm LED thông thường sẽ làm giảm hiệu suất chiếu sáng. Từ đó, một thách thức không nhỏ đặt ra cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng và các nhà nghiên cứu là phải bổ sung vùng phổ ánh sáng xanh lục lam - vùng phổ ánh sáng sinh học, trong quang phổ ánh sáng của đèn LED, giúp tối ưu các thông số của đèn LED, đảm bảo duy trì sức khỏe của người dùng.

Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL) – Bước tiến đột phá trong lĩnh vực chiếu sáng

Bước vào kỷ nguyên  ánh sáng LED chất lượng cao, công nghệ chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL) được coi là bước tiến đột phá, trở thành xu hướng công nghệ chủ đạo trong giai đoạn này, tập trung vào việc chế tạo các nguồn sáng đồng thời đáp ứng cảm nhận thị giác và phi thị giác của con người.

3.jpgViệc thiết kế, chế tạo thành công chip LED xanh lục lam của Tập đoàn Phenikaa đã hình thành nên một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh, tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới

Hiểu đơn giản, HCL là công nghệ tái tạo lại ánh sáng tự nhiên bằng đèn LED để con người khi làm việc hay sinh hoạt trong nhà vẫn có những lợi ích về sức khỏe, tinh thần như khi hoạt động dưới ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Do đó, HCL ngoài việc chiếu sáng thông thường còn được kỳ vọng mang tới lợi ích sức khỏe lâu dài cho người sử dụng.

Công nghệ HCL có khả năng điều chỉnh sự cân bằng hormone trong cơ thể bằng cách hạn chế vùng phổ ánh sáng xanh lam và tăng cường vùng ánh sáng sinh học, giúp con người tỉnh táo, tập trung vào ban ngày và thư giãn, dễ chịu vào ban đêm. Từ đó tác động rõ rệt đến việc củng cố nhịp sinh học của con người, nâng cao sức khỏe thể chất đồng thời giúp tâm trạng con người trở nên tốt hơn: khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng hơn.

4.jpgCác sản phẩm đèn LED của Phenikaa Lighting được thiết kế theo nguyên tắc kết nối con người với thiên nhiên, giúp bạn thoải mái và tràn đầy cảm hứng.

Phenikaa Lighting - Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người

Tạo tiếng vang trong ngành chiếu sáng LED ngay từ khi ra mắt với phát minh chip LED xanh lục lam (Cyan LED) có vai trò đem đến nguồn ánh sáng sinh học chất lượng cao, Phenikaa Lighting thuộc Tập đoàn Phenikaa đã tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới, ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural True Circadian, tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực chiếu sáng HCL.

5.pngThấu hiểu nhu cầu về ánh sáng chất lượng cao đối với đời sống và sức khỏe của con người, dòng sản phẩm PHENIKAA TUNATURAA được thiết kế trên nền tảng triết lý "Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người", không chỉ tái tạo ánh sáng tự nhiên một cách hoàn hảo, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, mà còn mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của con người.

Các sản phẩm chiếu sáng của Phenikaa Lighting được nghiên cứu và phát triển với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm”, mang đến ánh sáng có hiệu suất quang cao, chất lượng ánh sáng được duy trì suốt 20.000 giờ, đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học, tiết kiệm điện năng. Sản phẩm Phenikaa Lighting sử dụng chip LED OSRAM – chip LED hàng đầu thế giới, đồng thời được ứng dụng công nghệ chiếu sáng độc quyền, cho phép nguồn sáng tạo ra có chỉ số hoàn màu CRI cao nhất đạt 97/100, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 cao nhất đạt 95/100, nhiệt độ màu (CCT) linh hoạt hơn và phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học với chỉ số tác động sinh học M/P cao nhất đạt 1,18 (giá trị thuộc nhóm cao nhất trên thế giới hiện nay). Những chỉ số này giúp người dùng được trải nghiệm ánh sáng đèn LED có phổ ánh sáng tương tự với mặt trời tự nhiên, đem tới chất lượng sáng vượt trội, tạo nên sự cân bằng cho cảm nhận thị giác và phi thị giác, tác động tích cực tới sức khỏe, tinh thần và cảm xúc, mang tới sự sảng khoái, truyền năng lượng và cảm hứng tốt đẹp cho con người.

6.png5 dòng sản phẩm chiếu sáng dân dụng của Phenikaa Lighting sở hữu chất lượng xuất sắc, mang lại trải nghiệm chiếu sáng lý tưởng cho người dùng

Phenikaa Lighting cung cấp hệ thống chiếu sáng với 5 dòng sản phẩm dân dụng sở hữu những lợi thế và đặc điểm vượt trội riêng biệt, được ứng dụng trong từng môi trường, không gian và mục đích sử dụng khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của người dùng, khẳng định mạnh mẽ một lựa chọn tối ưu cho nhu cầu sử dụng nguồn sáng mới đang được hình thành tại Việt Nam.

Với triết lý "Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người", Phenikaa Lighting - thành viên của Tập đoàn Phenikaa, tự hào là thương hiệu chiếu sáng Việt Nam ưu tiên đem đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian, nhằm tái tạo ánh sáng tự nhiên trong không gian sống, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, tối ưu hiệu quả ánh sáng, đồng thời mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ cho người dùng.

Tìm hiểu thêm tại website: https://phenikaalighting.com/