NTK nội thất Lưu Việt Thắng: “Chuẩn sáng là sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo"

13/10/2022

Ánh sáng và chiếu sáng là thành phần không thể tách rời trong mỗi công trình kiến trúc. Một công trình tốt sở hữu một hệ thống chiếu sáng tốt – cả chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo. Chia sẻ về vấn đề chiếu sáng trong không gian, Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng nhận định: “Chuẩn sáng là sự kết hợp hài hòa giữa nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo’’.

 NTK Lưu Việt Thắng.jpgNhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng – Founder Công ty thiết kế Hexagon Design, Phó trưởng khoa – Phụ trách khoa Trang trí nội ngoại thất, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp

Nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong không gian nhà ở

Ánh sáng được biết đến là yếu tố quan trọng mà bất kỳ Kiến trúc sư/ nhà thiết kế (NTK) nội thất cần phải có phương án xử lý để tạo nên không gian vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo được công năng và sức khỏe cho người dùng. Cũng giống như vật liệu, màu sắc hay bố cục của không gian, ánh sáng trong kiến trúc- nội thất nhà ở cũng có những nguyên tắc nhất định. 

“Nguyên tắc đầu tiên là sử dụng ánh sáng cần đúng với mục đích sử dụng của không gian. Trong công trình nhà ở, ánh sáng trong nhà ở cần tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái và thư giãn, trong khi đó, ánh sáng trong không gian nội thất triển lãm như bảo tàng cần đạt được hiệu quả về mặt cảm xúc cho người tham quan. 

ảnh 2 (1).jpgVới chất lượng vượt trội, đạt chuẩn an toàn quang sinh học, đèn LED Phenikaa tối ưu hiệu quả chiếu sáng, phù hợp với mọi không gian và nhu cầu sử dụng 

Nguyên tắc thứ hai liên quan trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng không gian đó là bố trí cường độ sáng phù hợp. Theo tiêu chuẩn TCVN 7114 - 1:2008, độ rọi duy trì tại các phòng học, phòng làm việc là 500 lux, phòng chơi và phòng sinh hoạt chung là từ 200 đến 300 lux. Người thiết kế cần nắm vững những tiêu chuẩn này để đảm bảo điều kiện lao động và học tập tốt nhất.  

Nguyên tắc thứ ba cần lưu ý là hài hòa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Chúng ta có thể kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để tạo nên sự hợp lý và tính thẩm mỹ trong không gian. Cách kết hợp như thế nào phụ thuộc vào hiểu biết và kinh nghiệm của nhà thiết kế. Vì vậy, chúng ta có thể thấy cái gu, phong cách của từng nhà thiết kế là khác nhau.” - NTK Lưu Việt Thắng chia sẻ.

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo trong thiết kế nội thất sao cho “chuẩn”?

Đối với người “làm nghề’’, thiết kế chiếu sáng cũng có tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. “Chuẩn sáng” nghĩa là thiết kế - lắp đặt - sử dụng hệ thống chiếu sáng hợp lý với thẩm mỹ tinh tế, được kết hợp hài hòa giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo, vừa đáp ứng công năng về chiếu sáng, vừa đáp nhu ứng cầu trang trí không gian sống theo phong cách riêng.

ảnh 3 (1).jpgĐèn LED Phenikaa với độ hoàn màu cao, nhiệt độ màu đa dạng, độ rọi theo tiêu chuẩn, được ứng dụng trong không gian Bảo tàng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Nói về bí quyết “chơi sáng” của mình, NTK Lưu Việt Thắng cho biết: “Đối với tôi, khó hơn cả là việc sử dụng ánh sáng tự nhiên vì chúng ta không thể bật, tắt mặt trời như ánh đèn. Bí quyết của tôi khi kết hợp 2 nguồn sáng này là chú trọng vào khoảnh khắc chuyển giao giữa ban ngày và ban đêm, giữa thời gian ánh sáng tự nhiên chuyển sang ánh sáng nhân tạo và ngược lại. Sự giao thoa giữa 2 nguồn sáng này cần sự hài hòa, nhịp nhàng. Tôi chia thành 3 dạng ánh sáng trong nhà ở, đó là ánh sáng môi trường, ánh sáng thao tác và ánh sáng trang trí. Nguồn sáng đầu tiên cần bật lên là ánh sáng môi trường, vì nó giống với ánh sáng tự nhiên nhất. Sau đó là ánh sáng trang trí, và cuối cùng là ánh sáng thao tác. Thứ tự bật các dạng sáng này tương ứng với cường độ từ thấp đến cao, giúp mắt người dần dần quen với ánh sáng nhân tạo.”

Bên cạnh đó, trên thế giới việc sử dụng nguồn sáng nhân tạo với công nghệ chiếu sáng tự nhiên trở thành một giải pháp hữu hiệu dành cho các công trình “thiếu sáng” do vị trí hay thiết kế đặc biệt của công trình. Các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng hiện nay đang hướng tới ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên trong các sản phẩm đèn LED với mong muốn tái tạo phổ ánh sáng mặt trời, mang tới các sản phẩm chất lượng cao, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác của con người. 


ảnh 4 (1).jpgPhenikaa Lighting là thương hiệu tiên phong tại Việt Nam trong việc phát triển và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian, đem đến trải nghiệm ánh sáng chất lượng khác biệt cho người sử dụng khi tái tạo ánh sáng mặt trời, kết hợp với các công nghệ số, cung cấp giải pháp chiếu sáng thông minh vì sức khỏe con người

Chọn đèn chiếu sáng - Bài toán quan trọng trong thiết kế chiếu sáng nội thất

Để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng trong không gian, ngày nay, các sản phẩm chiếu sáng được phân loại theo công năng giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn một cách hợp lý. Ví dụ như đèn ngủ, đèn đọc sách. Về đặc tính, các loại đèn mang tính thư giãn như đèn ngủ nên là ánh sáng khuếch tán, cường độ thấp và nhiệt độ màu dao động từ 3500K tới 5000K, trong khi đó đèn đọc sách cần cung cấp đủ ánh sáng nên có cường độ cao và ánh sáng tập trung hơn. Về thẩm mỹ, đèn được thiết kế để phù hợp với các phong cách đang được ưa chuộng như tân cổ điển, hiện đại, hay phong cách tối giản. Là nhà thiết kế nội thất, cần nắm rõ các chỉ số như cường độ và nhiệt độ màu của đèn, vì chúng tác động trực tiếp tới các đặc điểm sinh học của con người.

ảnh 5 (1).jpg Không chỉ cung cấp các sản phẩm chiếu sáng chất lượng, Phenikaa Lighting còn mang tới các giải pháp chiếu sáng đột phá, tạo nguồn sáng gần nhất với tự nhiên trong không gian sống, đem đến sự thoải mái và những trải nghiệm thú vị cho người dùng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu chiếu sáng với thiết kế đa dạng, chi phí linh hoạt, đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Những chia sẻ của NTK Lưu Việt Thắng giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để có thể chọn đúng sản phẩm và thương hiệu chiếu sáng phù hợp với mục đích và “khẩu vị” của mình. 

Phenikaa Lighting là thương hiệu đèn LED “made in Vietnam” tạo được tiếng vang trong cộng đồng thiết kế nói chung và thiết kế chiếu sáng nói riêng cũng như người dùng với các sản phẩm đèn LED được ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên, vì sức khỏe con người. Các sản phẩm chiếu sáng của Phenikaa Lighting được nghiên cứu và phát triển với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting – HCL), mang đến ánh sáng có hiệu suất quang cao, chất lượng ánh sáng được duy trì suốt 20.000 giờ, đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học, tiết kiệm điện năng. Sản phẩm Phenikaa Lighting sử dụng chip LED OSRAM – chip LED hàng đầu thế giới, đồng thời được ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên của Tập đoàn Phenikaa, cho phép nguồn sáng tạo ra có chỉ số hoàn màu (CRI) cao hơn, nhiệt độ màu (CCT) linh hoạt hơn và phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học, tạo nên sự cân bằng cho cảm nhận thị giác và phi thị giác, tác động tích cực tới sức khỏe, tinh thần và cảm xúc, mang tới sự sảng khoái, truyền năng lượng và cảm hứng tốt đẹp cho con người. 

Với những ưu điểm vượt trội của mình, Phenikaa Lighting chắc chắn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu, phù hợp và đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các KTS/ NTK khi giải quyết bài toán chiếu sáng trong mọi công trình.

Với triết lý “Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người”, Phenikaa Lighting - thành viên của Tập đoàn Phenikaa, tự hào là thương hiệu chiếu sáng Việt Nam tiên phong đem đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian, được kết hợp từ việc phát triển nguồn sáng lấy con người làm trung tâm, các giải pháp chiếu sáng ưu việt cùng với các giải pháp công nghệ thông minh 4.0 nhằm tái tạo ánh sáng tự nhiên trong không gian sống, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, tối ưu hiệu quả ánh sáng, đồng thời mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của con người.

Tìm hiểu thêm tại website: https://phenikaalighting.com/

Hotline: 1900 3336