Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa: "Lời giải" cho bài toán thách thức và cơ hội trong mô hình sản xuất thông minh

23/06/2022

Những phát triển vượt bậc về công nghệ Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), quản lý dữ liệu và sản xuất đã mở ra định hướng cho các doanh nghiệp tiên phong chủ động đón đầu xu thế bùng nổ của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Mô hình Nhà máy thông minh được coi là đòn bẩy vững chắc cho sự chuyển mình bước vào nền kinh tế công nghiệp số. Không nằm ngoài xu thế, Tập đoàn Phenikaa đầu tư mạnh mẽ cho công cuộc chuyển đổi số toàn diện tại Tập đoàn, đưa vào hoạt động Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa 

 Ảnh 1 Khuôn viên Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa với mức đầu tư ban đầu gần 1.000 tỷ đồng.jpgKhuôn viên Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa

Xu thế Nhà máy thông minh bùng nổ trên toàn cầu

Sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp xử lý đã gây gián đoạn và đình trệ lên tất cả các lĩnh vực công nghiệp và sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, sự xuất hiện của dịch bệnh như một động lực thúc đẩy việc tăng tốc cho quá trình chuyển đổi số, hướng tới “nền kinh tế 4.0” của các doanh nghiệp trên toàn cầu. 

NH2NHM_1.jpgNhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa được đầu tư mạnh mẽ về máy móc công nghệ và trang thiết bị hàng đầu thế giới xuất xứ từ Nhật Bản và Châu Âu

Là một trong những thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0, mô hình Nhà máy thông minh được coi là đòn bẩy vững chắc cho bước chuyển mình của thị trường sản xuất công nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Đặc trưng của Nhà máy thông minh là sự vận dụng phối hợp các công nghệ 4.0 như AI (trí tuệ nhân tạo), Big data (dữ liệu lớn), IoT (internet vạn vật), các hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến như ERP, MES…, cho phép Nhà máy thông minh có thể tự vận hành phần lớn các tác vụ với khả năng tự điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu sản xuất. Trong mô hình nhà máy thông minh, con người và các thiết bị tự động hóa có sự kết nối linh hoạt, con người đảm nhận vai trò điều khiển, kiểm soát, còn các thao tác chính hoàn toàn thực hiện nhờ máy móc tự động hóa ở tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, từ kiểm định nguyên liệu, chế biến, sản xuất, lắp ráp cho tới khâu kiểm soát chất lượng, đóng gói.

Ảnh 3 Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa ứng dụng công nghệ hiện đại và thông minh theo tiêu chuẩn Quốc tế trong quản lý vận hành.jpgNhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa ứng dụng công nghệ hiện đại và thông minh theo tiêu chuẩn Quốc tế trong quản lý sản xuất và quản trị doanh nghiệp

Theo dữ liệu báo cáo của MarketsandMarkets™, 73% các nhà sản xuất đã và đang lên kế hoạch đầu tư vào công nghệ và mô hình Nhà máy thông minh trong năm 2021. Như một điều tất yếu, Nhà máy thông minh chính là xu hướng lựa chọn của các doanh nghiệp tiên phong trong hành trình chuyển đổi số để hướng tới thành công trong thời đại 4.0.

Cơ hội và thách thức khi tiếp cận và đầu tư mô hình Nhà máy thông minh

Việc tự động hóa sản xuất, giám sát và vận hành sẽ giúp giảm thiểu chi phí nhân lực, sai sót kỹ thuật, tối ưu hóa quy trình, tận dụng tối đa nguồn lực để cải thiện năng suất. Đặc biệt, dữ liệu là yếu tố cần thiết và quan trọng để làm cơ sở cho mọi quyết định ở tất các khâu trong quy trình sản xuất, vận hành giúp nâng cao hiệu quả. Với mô hình Nhà máy thông minh, bài toán dữ liệu đã được giải quyết với “công thức vàng” đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu từ sản xuất, nhân lực đến mọi tài nguyên của nhà máy. Việc xây dựng kế hoạch sản xuất, hay thậm chí kế hoạch kinh doanh và marketing cũng trở nên có cơ sở, đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Thị trường Nhà máy thông minh dự kiến có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất tại khu vực APAC (Châu Á Thái Bình Dương) do sự gia tăng tại 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp đã và đang từng bước phát triển và chuyển đổi mô hình các nhà máy, hướng đến tự động hóa sản xuất theo "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2020.
Nổi bật trong số đó, có thể nhắc tới Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa (Phenikaa Electronics) – đơn vị tiên phong áp dụng mô hình Nhà máy thông minh trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử nói chung và thiết bị chiếu sáng nói riêng.

NH4PHE_1.jpgPhenikaa Electronics áp dụng hệ thống kích hoạt và kiểm soát dây chuyền sản xuất bằng QR code- một trong những giải pháp sản xuất thông minh với tính năng bảo mật vượt trội

Hoàn thiện đầu tư và đưa vào hoạt động năm 2020, Phenikaa Electronics ra đời đánh dấu sự khởi đầu cho các dự án sản xuất thông minh – một trong những phần cốt yếu của quá trình chuyển đổi số tại Tập đoàn Phenikaa. Nằm trong hệ sinh thái Công nghệ - Công nghiệp Phenikaa, nhà máy được đầu tư mạnh mẽ về máy móc công nghệ và trang thiết bị hàng đầu thế giới xuất xứ từ Nhật Bản và Châu Âu công suất đạt hơn 4,5 tỷ linh kiện điện tử mỗi năm. Đây là một trong những nhà máy Nhà máy thông minh có quy mô hiện đại và tiên tiến bậc nhất trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử tại Việt Nam, chuyên nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh vi mạch điện tử, robot, các thiết bị điện tử thông minh, các thiết bị chiếu sáng LED thông minh vì sức khỏe con người có cấu trúc mở kết nối IoT và vật liệu quang điện tử.
Phenikaa Electronics áp dụng mô hình nhà máy thông minh hiện đại nhất hiện nay thông qua việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến và thông minh trong vận hành và quản lý: Hệ thống Kiểm soát năng lượng thông minh Smart Energy, Hệ thống An ninh với 4 vòng bảo mật, Sản xuất thông minh với hệ thống MES - PanaCim, Robot vận chuyển thông minh và Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP S/4 HANA.

Ảnh 5 Hệ thống sản xuất thông minh MES – Panacim tại Nhà máy Phenikaa Electronics.jpgHệ thống sản xuất thông minh MES – Panacim tại Nhà máy Phenikaa Electronics

Định hướng của Tập đoàn Phenikaa là xây dựng Phenikaa Electronics trở thành Nhà máy thông minh có quy mô hàng đầu sản xuất vi mạch điện tử, robot, các thiết bị điện tử thông minh và thiết bị phục vụ chiếu sáng LED phù hợp với xu thế công nghệ và vì sức khỏe của người Việt, đem lại cho cộng đồng những giải pháp chiếu sáng tối ưu, an toàn, kinh tế và thân thiện nhất. Riêng về lĩnh vực chiếu sáng, với hệ thống Nhà máy thông minh được đầu tư đồng bộ từ sản xuất đến nghiên cứu phát triển, mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng thành công Công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian - công nghệ nền tảng cho phép tạo ra các nguồn sáng chất lượng hàng đầu thế giới với phổ ánh sáng gần nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên, vùng phổ ánh sáng sinh học được tăng cường và tối ưu cho sự hấp thụ của mắt người. Công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting - HCL) đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong ngành chiếu sáng LED hiện nay, là minh chứng rõ ràng cho triết lý “Hiện thực hóa mọi cam kết” và khát vọng luôn tiên phong, đột phá trong việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới của Tập đoàn Phenikaa. 

Với định hướng phát triển bền vững cùng tầm nhìn dài hạn, Tập đoàn Phenikaa đang từng bước vững chắc chuyển đổi đầy tự tin, từ sản xuất công nghiệp vật liệu sinh thái sang Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp về các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh. Và Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa tự hào đánh dấu sự khởi đầu cho các dự án sản xuất thông minh – một trong những phần cốt yếu trên hành trình hiện thực hóa tầm nhìn đó!