Các xu hướng này sẽ mang đến không gian hiện đại, sự hài hòa, đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng. 

Phòng khách - Vai trò của việc chiếu sáng phòng khách 

Phòng khách được coi là “bộ mặt” của ngôi nhà, là trung tâm sinh hoạt chung của gia đình và cũng là nơi để tiếp đón khách đến thăm.

Vậy nên, thiết kế một phòng khách không chỉ đáp ứng được yêu cầu sử dụng, tạo không gian sinh hoạt sang trọng, ấm cúng, thư giãn, mà còn là cách để thể hiện phong cách của gia chủ.

Trong đó, ánh sáng và thiết kế chiếu sáng là một phần quan trọng, góp phần tôn lên vẻ đẹp của phòng khách, đồng thời tạo nên không gian mang đậm dấu ấn cá nhân.

Ánh sáng góp phần rất lớn để tạo nên sự sang trọng cho phòng khách, thể hiện gu thẩm mỹ của chủ nhà trong việc trang trí nội thất. 

Thiết kế bố trí chiếu sáng hợp lý không chỉ giúp “nới rộng” không gian phòng khách mà còn tạo sự thoải mái, thư giãn cho gia chủ sau một ngày bận rộn. 

Để tối ưu hiệu quả chiếu sáng, gia chủ nên bố trí chiếu sáng cục bộ hài hòa và tạo được điểm nhấn đặc biệt. 

 

PR8.png
Không gian phòng khách nói lên phong cách của gia chủ.

 

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiếu sáng phòng khách

Để có thể có được một phòng khách hiện đại đáp ứng được các tiêu chí về ánh sáng, các gia chủ có thể tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến chiếu sáng phòng khách cơ bản như:

- Màu chủ đạo sơn tường.

Màu sơn có tác động đến tổng thể không gian của phòng khách. 

Gia chủ cần sử dụng đèn nhiều hơn với màu sơn tường tối, và ngược lại.

Đồng thời, độ tương phản của màu sắc đèn và màu sơn tường cũng cần được lưu ý.

Đèn ánh sáng trắng giúp màu sơn ở trạng thái nguyên bản, đèn có lượng sáng hơi xanh khiến sơn tường chuyển sang tông lạnh và trông xỉn màu hơn; đèn có ánh sáng vàng sẽ làm tường có màu vàng nhạt hơn và màu xanh lá xỉn đi…

 

VIEW 2.png
Ánh sáng đèn LED sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới màu sắc vật thể trong không gian.

 

- Một ít điểm nhấn trang trí.

Nhiều gia chủ sẽ lựa chọn một vài điểm nhấn nhằm tôn lên cá tính hoặc những khu vực hay bộ sưu tập mà mình yêu thích.

Theo đó, gia chủ có thể sử dụng đèn chiếu điểm vào khu vực cần nổi bật.

Chẳng hạn như, có thể rọi vào tranh hoặc các vật trang trí khác nhau được treo trên tường phòng khách.

 

5.jpg
Một vài điểm nhấn bằng ánh sáng đèn Essenaa Spotlight sẽ khiến căn phòng trở nên nổi bật hơn.

 

- Ánh sáng tự nhiên luôn tốt nhất.

Mặc dù hệ thống chiếu sáng từ điện năng là yếu tố không thể thiếu, nhưng các gia chủ tuyệt đối không nên bỏ qua nguồn sáng từ tự nhiên. 

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp cơ thể sản xuất Vitamin D, cải thiện nhịp sinh học và mô hình giấc ngủ, giúp chúng ta tập trung, làm được nhiều việc hơn và hơn nữa, tác động tích cực đến tinh thần và cảm xúc, khiến chúng ta sảng khoái hơn, hạnh phúc hơn. 

Đảm bảo có đủ nguồn ánh sáng quan trọng này là chìa khóa cho sức khỏe về thể chất và tinh thần của mỗi người. 

Do đó, sáng tự nhiên luôn là xu hướng chiếu sáng hàng đầu được con người quan tâm và trở thành xu hướng công nghệ chủ đạo trong ngành công nghiệp chiếu sáng hiện đại giai đoạn này.

Hiện nay, có nhiều loại đèn LED ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên, tái tạo ánh sáng mặt trời, tối ưu cho cảm nhận của thị giác, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

 

Đèn LED Phenikaa Lighting ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên, vì sức khỏe con người, tái tạo phổ ánh sáng gần nhất với mặt trời tự nhiên, cho chất lượng ánh sáng tốt hơn, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác.
Đèn LED Phenikaa Lighting ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên, vì sức khỏe con người, tái tạo phổ ánh sáng gần nhất với mặt trời tự nhiên, cho chất lượng ánh sáng tốt hơn, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác.

 

- Sự phù hợp.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể dùng các loại đèn trần hắt ngược lên trần để tạo ánh sáng nhưng không ảnh hưởng đến thị giác. 

Đối với những phòng khách nhỏ hẹp, người dùng không nên sử dụng đèn chùm mà thay vào đó là các đèn LED âm tường, đèn ốp trần để tiết kiệm diện tích một cách tối đa.

 

1.jpg
Ánh sáng sẽ tạo nên sự sang trọng và mở ra độ rộng của không gian phòng khách.

 

Xu hướng sử dụng đèn LED trong thiết kế chiếu sáng phòng khách - Ứng dụng các sản phẩm từ Phenikaa Lighting

Dựa vào các yếu tố tác động cơ bản bên trên, đây là 3 xu hướng gợi ý để người dùng có thể sử dụng đèn LED trong thiết kế chiếu sáng phòng khách:

- Chiếu sáng trung tâm: Đèn LED âm trần, ốp trần, Downlight 

Đèn LED âm trần vừa là sản phẩm cung cấp ánh sáng, vừa để trang trí không gian trong phòng thêm sang trọng và ấm cúng. 

Một cách sử dụng phổ biến khác là kết hợp nhiều đèn LED Downlight ốp nổi trần để cung cấp nguồn sáng cho một không gian lớn hơn. 

Hoặc một cách bố trí khác thường gặp trong thiết kế chiếu sáng đó là đèn LED ốp trần vuông kết hợp với nhau có thể thay thế đèn chùm, tạo ra một không gian có điểm nhấn độc đáo.

 

1 (1).jpg
Đèn LED Downlight Essenaa ốp nổi trong không gian phòng khách thiết kế theo phong cách Pop Art.

 

- Chiếu sáng nền: Đèn LED Panel 

Đèn LED panel được ứng dụng chủ yếu trong nhà/văn phòng công sở, chúng được cấu tạo từ nhôm hợp kim với thiết kế đơn giản, cung cấp nguồn sáng tiêu chuẩn, rất phù hợp với các không gian có diện tích lớn.

 

1 (2).jpg
Đèn LED Panel vuông 40W PN03 của Phenikaa Lighting mang đến ánh sáng trắng tiêu chuẩn, phản ánh trung thực màu sắc của chủ thể như dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên.

 

- Chiếu sáng cục bộ, tạo điểm nhấn: Đèn LED rọi ray (Spotlight, Tracklight) 

Đèn LED rọi ray sẽ tạo điểm nhấn giúp thu hút mọi ánh nhìn. 

Với các kích thước khác nhau, đèn rọi ray cung cấp mọi yêu cầu cho khách hàng từ độ sáng đến tuổi thọ đèn.

 

3.jpg
Dưới ánh đèn LED Phenikaa Spotlight khu vực trưng bày trong phòng khách trở nên nổi bật, thu hút mọi ánh nhìn.

 

Đồng thời, Phenikaa Lighting cung cấp hệ thống chiếu sáng thông minh, ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên, vì sức khỏe con người.

Phenikaa Natural True Circadian được kết hợp từ việc phát triển nguồn sáng lấy con người làm trung tâm tập trung phát triển các giải pháp chiếu sáng ưu việt cùng với các giải pháp công nghệ thông minh 4.0 nhằm tái tạo ánh sáng tự nhiên trong không gian sống.

Các giải pháp này hướng đến việc đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, tối ưu hiệu quả ánh sáng, đồng thời mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của con người.

Với chức năng kết nối thông minh cùng các sản phẩm đổi màu theo kịch bản chiếu sáng hiện đại, Phenikaa Lighting mang đến các giải pháp chiếu sáng đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng:

- Đổi màu ánh sáng theo nhu cầu không gian.
- Tạo kịch bản chiếu sáng tự động.
- Cảm biến chuyển động và ánh sáng.
- Điều khiển dễ dàng tại bất cứ đâu.

Có thể thấy, Phenikaa Lighting cung cấp các giải pháp chiếu sáng, đáp ứng các tiêu chuẩn về chiếu sáng dân dụng và là giải pháp phù hợp cho nhiều không gian của người dùng.

Công nghệ đang tác động tích cực đến cuộc sống hằng ngày.

Lời kết

Một không gian phòng khách lý tưởng là sự lựa chọn đúng đắn từ những điều tinh tế nhất và không thể thiếu ánh sáng.

Sự lựa chọn đúng đắn là khi đầu tư vào những điều mà các giác quan cảm nhận được ngay khi bước vào không gian sống.