Ứng dụng chiếu sáng lấy khách hàng làm trung tâm trong bán lẻ

20/06/2023

 Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trong trong không gian, không chỉ đơn thuần là đủ ảnh sáng để sinh hoạt, ánh sáng còn giúp mọi vật thể trở nên sống động, đẹp đẽ hơn. Do đó, trong ngành bán lẻ, ánh sáng góp phần không nhỏ vào việc nâng cao giá trị của điểm bán, đồng thời tạo ra một môi trường hấp dẫn cho khách hàng.

 1.pngÁnh sáng là một trong những yếu tố quyết định hành vi mua sắm của khách hàng

Chiếu sáng trong ngành bán lẻ

Chiếu sáng bán lẻ là một phương pháp thiết kế và chỉ định các thiết bị chiếu sáng và vị trí để làm cho không gian bán lẻ có thể nhìn thấy và làm nổi bật các sản phẩm hoặc khu vực của cửa hàng. Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy trong chiếu sáng bán lẻ là quá chú trọng vào độ sáng. Với cách tiếp cận này, môi trường bán lẻ có thể dễ dàng rơi vào cái bẫy “cạnh tranh về độ sáng”, vì mọi cửa hàng đều cạnh tranh để trở thành nơi sáng nhất trong sơ đồ chiếu sáng tổng thể của trung tâm mua sắm. Do đó, nhiều yếu tố như hình ảnh, cảm xúc và trải nghiệm có thể bị bỏ qua trong chiếu sáng bán lẻ.

Chiếu sáng lấy khách hàng làm trung tâm

Theo Gerald Zaltman - Giáo sư Marketing đại học Harvard, 95% quyết định mua hàng là do tiềm thức và cảm xúc thúc đẩy hành vi mua hàng và ra quyết định. Khi chiếu sáng một khu phức hợp bán lẻ, điều quan trọng là phải tạo ra một bầu không khí dễ chịu và thoải mái cho khách hàng trong suốt thời gian trải nghiệm của họ. Và ánh sáng là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của người tiêu dùng. Do đó, khi chiếu sáng cho một dự án bán lẻ, điều quan trọng là phải duy trì ánh sáng chất lượng cao và được quy hoạch tốt cho mọi khu vực. Ánh sáng phù hợp sẽ thiết lập bầu không khí và tâm trạng phù hợp, hướng người mua sắm đến các khu vực chính của cửa hàng và cung cấp cho họ cái nhìn tổng thể để có trải nghiệm mua sắm hoàn hảo.

2.pngĐể tạo ra cảnh quan ánh sáng hoàn hảo với trải nghiệm liền mạch, các cửa hàng được khuyến khích sử dụng hệ thống chiếu sáng có màu vàng ấm với ánh sáng dịu cùng khả năng hoàn màu cao

Bên cạnh sự phân bố vị trí lắp đặt đèn theo các lớp ánh sáng, chất lượng của đèn cũng là yếu tố quyết định chất lượng không gian, ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của khách hàng. Theo tiêu chuẩn của CIE (Ủy ban Chiếu sáng quốc tế), một trong những tiêu chí của ánh sáng chất lượng cao là có chỉ số hoàn màu CRI ≥ 80. CRI, viết tắt của cụm từ Color Rendering Index (chỉ số hoàn màu) là một thang đo được dùng để phản ánh độ chính xác của màu sắc vật thể khi được chiếu sáng.  Chỉ số CRI càng cao, màu sắc càng được thể hiện trung thực và sống động hơn. CRI cao nhất là 100, tương đương chỉ số của ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Ánh đèn có chỉ số CRI càng cao, càng thể hiện chất lượng ánh sáng tốt hơn. 

Ngoài CRI, chỉ số R9 cũng cần được quan tâm. R9 là chỉ số thể hiện mức độ chính xác của một nguồn sáng khi tái tạo màu đỏ mạnh. Nếu ánh sáng thiếu màu đỏ - có chỉ số R9 thấp, sẽ làm cho mọi thứ nhìn nhợt nhạt hơn so với tone màu thực. R9 là chỉ số rất quan trọng vì nhiều nguồn sáng LED thông thường thiếu phần phổ màu đỏ, nhưng thực tế này sẽ bị ẩn do tính toán CRI trung bình không bao gồm R9. Một nguồn sáng có R9 ≥ 50 được coi là một nguồn sáng “tốt”, R9 ≥ 90 được coi là nguồn sáng “xuất sắc”.

Healthaa.jpgĐèn LED Phenikaa sở hữu chỉ số CRI cao nhất đạt 97/100, chỉ số R9 cao nhất đạt 95/100 cho chất lượng ánh sáng xuất sắc, đáp ứng mọi yêu cầu chiếu sáng trong không gian

Với một cửa hàng có quần áo trưng bày hoặc khách hàng đang thử các mặt hàng quần áo, điều quan trọng cần lưu ý là tông màu da và một số mặt hàng quần áo có tông màu đỏ mạnh. Ánh sáng cho phòng thay đồ, phòng trưng bày, hoặc ánh sáng điểm nhấn cần có chất lượng CRI và R9 cao để hiển thị chính xác màu sắc thực của quần áo so với da của khách hàng.

Vào giai đoạn trước năm 2010, bóng đèn sợi đốt và bóng đèn halogen là những nguồn sáng đat được tiêu chí này. Đó là lý do tại sao những loại bóng đèn này được sử dụng ở những không gian yêu cầu chất lượng ánh sáng cao, nơi có yêu cầu mức độ chính xác về màu sắc để đảm bảo các hoạt động cũng như tiên nghi thị giác. Tuy nhiên hiện nay những loại bóng đèn này không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại vì chúng tiêu thụ nhiều điện năng và trong nhiều trường hợp trở thành các nguồn phát xạ nhiệt không mong muốn. Với công nghệ chiếu sáng hiện đại, các đèn LED thế hệ mới đã giải quyết được điều này. 

Đèn LED Phenikaa Lighting- Lựa chọn tối ưu cho chiếu sáng bán lẻ

Được thiết kế tối ưu cả về mặt quang học và quang sinh học, đèn LED Phenikaa sử dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian kết hợp với chip LED OSRAM - chip LED hàng đầu thế giới, tạo nên ánh sáng rất gần với ánh sáng mặt trời, giúp truyền tải chân thực và sống động màu sắc mọi vật, phù hợp với nhịp sinh học của con người. Chỉ số hoàn màu CRI cao nhất đạt 97/100, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 cao nhất đạt 95/100 - hai thông số tiêu biểu của một nguồn sáng chất lượng xuất sắc, mang lại trải nghiệm chiếu sáng lý tưởng cho người dùng.

3.pngĐược phát triển đa dạng với nhiều nhóm sản phẩm khác nhau như LED Bulb, LED Downlight, LED Panel, LED Spotlight, đèn LED Phenikaa đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng trong lĩnh vực bán lẻ và dân dụng

Phenikaa Lighting là thương hiệu chiếu sáng Việt Nam tiên phong đem đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng thông qua việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công dòng sản phẩm hoàn toàn mới theo tiếp cận chiếu sáng lấy con người làm trung tâm, trong đó xem xét các hiệu ứng, các tác động của ánh sáng một cách toàn diện, tạo ra các nguồn sáng đáp ứng đồng thời sự cân bằng nhu cầu thị giác, cảm xúc và sinh học đối với người sử dụng. Đặc biệt, với nhiệt độ màu đa dạng (2700K, 3000K, 4000K, 5000K, 6500K) từ sáng trắng, sáng trung tính và sáng ấm, đèn LED Phenikaa có thể ứng dụng linh hoạt với 3 lớp ánh sáng cơ bản trong kiến trúc (ánh sáng môi trường, ánh sáng tập trung và ánh sáng trang trí), góp phần mang tới trải nghiệm thoải mái, phù hợp với nhu cầu tham quan, khám phá của khách hàng trong bất cứ công trình nào.