Chiếu sáng vì sức khỏe - Xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ

Vào 2017, giải Nobel Y học danh giá đã được trao cho 3 nhà khoa học Mỹ với công trình nghiên cứu giải thích cơ chế kết nối đồng hồ sinh học của con người với tác động của ánh sáng theo chu kỳ ngày/ đêm.

Theo đó, khi các thành phần của ánh sáng thay đổi, các tế bào trong mắt sẽ tham gia vào một quá trình sinh hóa, tạo ra các tín hiệu điện sinh lý để tương thích với môi trường ánh sáng thay đổi.

Ví như:

- Ban ngày, ánh sáng trắng (giống ánh sáng mặt trời lúc bình minh) tăng cường sự tỉnh táo và khả năng tập trung, giúp con người học tập và làm việc hiệu quả.
- Buổi tối, ánh sáng vàng kích thích tạo ra melatonin, giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn.  

Có thể thấy, ánh sáng có thể tác động gián tiếp đến sức khỏe của con người.

 

1.jpg
Chu kỳ 24 giờ của cơ thể (Nguồn: Lighting Europe).

Trong giai đoạn hiện nay, các ánh sáng nhân tạo trong môi trường làm việc có thể giúp con người làm việc ở bất cứ đâu, vào bất kỳ lúc nào.

Điều này cũng giúp năng suất và chất lượng công việc tăng cao, nhưng lại có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thiếu ánh sáng ban ngày có thể gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng đối với “đồng hồ sinh học” của cơ thể, đồng thời, làm suy giảm hiệu suất và sức khỏe tổng thể nếu tình trạng này kéo dài.

Ngoài ánh nắng mặt trời thì nhiều thiết bị như: Đèn LED, Tivi, điện thoại… cũng có thể tạo ra ánh sáng xanh. 

Lượng ánh sáng xanh mà các thiết bị điện tử phát ra dù chỉ chiếm một phần nhỏ so với ánh sáng từ mặt trời.

Tuy nhiên, lượng thời gian và cách sử dụng của người dùng có thể dẫn đến lo ngại về những tác động lâu dài của ánh sáng xanh đối với sức khỏe.

Có thể thấy, trước sự phát triển của khoa học công nghệ, chiếu sáng vì sức khỏe trở thành yêu cầu và xu hướng tất yếu của thời đại.

 

Tối ưu cảm nhận.jpg
Chiếu sáng vì sức khỏe là một xu hướng tất yếu.

Lợi ích của công nghệ chiếu sáng HCL - Lấy con người làm trung tâm

HCL (Human Centric Lighting) đề cập đến công nghệ chiếu sáng lấy con người làm trung tâm.

Nhìn lại suốt quá trình tiến hóa, con người đã hình thành nhịp sinh học dựa theo sự thay đổi của ánh sáng mặt trời từ lúc bình minh tới khi hoàng hôn, điều tiết các Hormone trong cơ thể giúp tạo lập trạng thái hoạt động và nghỉ ngơi đúng lúc.

Hiểu được điều đó, giải pháp chiếu sáng HCL sẽ tạo ra hệ thống ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên của mặt trời thông qua việc thay đổi các thành phần của ánh sáng; từ đó, đảm bảo hiệu quả hoạt động sinh học của cơ thể con người.

Cụ thể, giải pháp này sẽ điều chỉnh các yếu tố như:

Hướng chiếu sáng, độ rọi, nhiệt độ màu, độ chói, sự thay đổi ánh sáng trong ngày, sự thay đổi ánh sáng theo mùa…

Theo kết quả của một nghiên cứu ứng dụng HCL trong chiếu sáng văn phòng thực hiện bởi Glamox – một tập đoàn chuyên phát triển, sản xuất và phân phối các giải pháp chiếu sáng toàn cầu có trụ sở tại Oslo – Na Uy, những người tham gia nghiên cứu cảm thấy khỏe hơn, nhiều năng lượng hơn và có tinh thần làm việc hơn. 

Cụ thể:
- Tăng 18% khả năng thực thi công việc;
- Tăng 71% khả năng kích hoạt công việc;
- Cải thiện tâm trạng làm việc tới 76%;
- Cảm thấy khỏe hơn 50% trong môi trường công sở.

Nói cách khác, công nghệ chiếu sáng HCL có thể tạo ra một hệ thống điều khiển thông minh với các cấu hình ánh sáng thích hợp mô phỏng những thay đổi của ánh sáng ban ngày phù hợp với các hiệu ứng thị giác, sinh học và cảm xúc.

Từ đó, HCL có khả năng hỗ trợ sức khỏe, tăng cảm giác hạnh phúc và nâng cao hiệu suất trong công việc của mỗi người.

 

hcl_tagesspektrum.jpg
Sự thay đổi ánh sáng theo các khung thời gian khác nhau trong ngày.

Bước tiến trong công nghệ chiếu sáng HCL - Điểm đột phá của công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural TrueCircadian

Thấu hiểu nhu cầu ánh sáng của con người, đội ngũ các nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa, các kỹ sư Công ty Cổ phần Điện tử Phenikaa và các chuyên gia chiếu sáng thuộc Tập đoàn Phenikaa đã chủ trì nghiên cứu phát triển công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural True Circadian với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting – HCL).

Là công nghệ chiếu sáng tự nhiên, vì sức khỏe đầu tiên của Việt Nam, công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian cho phép tạo ra nguồn ánh sáng LED có quang phổ gần nhất với ánh sáng tự nhiên. 

Đây là công nghệ chiếu sáng được thiết kế dựa trên nền tảng chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (Human Centric Lighting - HCL) - dạng ánh sáng nhân tạo giúp con người đạt được thể chất sinh học và sức khỏe tinh thần tốt nhất, có khả năng điều tiết hormone melatonin - hormone gây buồn ngủ, giúp kiểm soát nhịp sinh học (chu kỳ thức – ngủ) của con người. 

Công nghệ chiếu sáng của Phenikaa hướng đến giải pháp chiếu sáng tối ưu cho mọi thời điểm.

Mục đích sử dụng của công nghệ này là nhằm giúp tỉnh táo hơn, tập trung tốt hơn khi làm việc và học tập; thư thái, sáng khoái lúc nghỉ ngơi, giải trí; cũng như dễ dàng có một giấc ngủ ngon hơn…, đặc biệt đồng hồ sinh học của chúng ta ít bị ảnh hưởng hơn, từ đó đem lại năng lượng dồi dào và tích cực.

 

2.jpg
Sự khác biệt của bước sóng ở LED thường và LED Phenikaa.

Theo đó, công nghệ chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người Phenikaa Natural True Circadian cho phép tạo ra được các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học (có chỉ số ánh sáng sinh học M/P cao).

Cụ thể:

- Chỉ số hoàn màu cao nhất: 97/100.
- Chỉ số R9 cao nhất: 95/100.
- Chỉ số tác động sinh học cao nhất (M/P): 1.18.

Các thông số này tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác, mang đến sự cân bằng, điều chỉnh nhịp sinh học phù hợp, giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác, cho đôi mắt thư giãn, tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Ứng dụng công nghệ trong sản phẩm đèn LED Phenikaa Lighting - 5 “giải pháp hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại"

Được thiết kế tối ưu cả về mặt quang học và quang sinh học, đèn LED sử dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural True Circadian tạo nên ánh sáng rất gần với ánh sáng mặt trời.

Công nghệ này giúp truyền tải chân thực và sống động màu sắc mọi vật, phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Cụ thể là 5 dòng sản phẩm tương ứng với những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại: 

- Dòng HEALTHAA: Ánh sáng vì sức khỏe.

Đây là dòng sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao vì sức khỏe con người đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế trên cơ sở tham chiếu các tiêu chuẩn mới nhất về công nghệ chiếu sáng HCL. 

Với hệ số hoàn màu CRI = 95+, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 = 95 (so với CRI = 80, R9 ~ 0 của các đèn thông thường) và tỷ lệ ánh sáng sinh học (Melanopic/Photopic) rất cao ~0,95 - 1,18.

Đây là nguồn sáng lý tưởng giúp tỉnh táo, tập trung, nâng cao hiệu quả làm việc, tạo sự thoải mái và cảm giác hạnh phúc cho người sử dụng.

 

Ảnh so sánh 1 (1).jpg
Các thành phần của ánh sáng sẽ có những tác động tích cực đến cuộc sống.

- Dòng TUNATURAA: Sáng tự nhiên và cân bằng.

PHENIKAA TUNATURAA là dòng sản phẩm cao cấp được sản xuất và bảo hộ độc quyền về công nghệ bởi Tập đoàn Phenikaa.

Sở hữu các chỉ số CRI = 95/100, R9 = 90/100, M/P = 1.09, đèn LED PHENIKAA TUNATURAA mang đến sự tỉnh táo, hứng khởi và tập trung khi làm việc, học tập; cảm giác thoải mái, thư giãn sau ngày dài hoạt động; góp phần nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta luôn khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng tích cực, giúp tạo nên một cuộc sống cân bằng.

- Dòng ESSENAA: Tiết kiệm hơn, an toàn hơn.

Dòng sản phẩm này được phát triển đa dạng với nhiều nhóm sản phẩm khác nhau như LED Bulb, LED Downlight, LED Panel, LED Spotlight, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng sinh hoạt và làm việc. 

- Dòng BALAGRAA: Như ánh sáng đồng cỏ.

Dòng các sản phẩm đèn chiếu sáng LED này được thiết kế theo nguyên tắc kết nối con người với thiên nhiên (Biophilic Design), được thể hiện qua phổ ánh sáng cân bằng giữa cường độ ánh sáng xanh và ánh sáng vàng – tương tự như ánh sáng tự nhiên trên đồng cỏ, mang tới năng lượng tươi mới, sự thư giãn cho đôi mắt, tạo cảm giác thoải mái và tràn đầy cảm hứng.

- Dòng SUNAA: Tái tạo ánh sáng mặt trời.

Dòng sản phẩm này tái tạo ánh sáng mặt trời, đem đến nguồn sáng chất lượng cao với CRI >86 và hiệu suất cao lên tới 110 lm/W. 

Phổ ánh sáng được thiết kế cân bằng giữa cường độ các vùng xanh lam (B), vàng (Y), xanh lục lam (M) với tỷ lệ (B/Y, M/B) rất gần với ánh sáng mặt trời tự nhiên, truyền cảm hứng và năng lượng tràn đầy cho cuộc sống.

Có thể thấy, Phenikaa Lighting đã tạo ra thế hệ đèn LED mới, mang lại “giải pháp hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại".

Tùy theo nhu cầu sử dụng và vị trí chiếu sáng, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

1920x1080 fb copy.jpg
Từng dòng sản phẩm của Phenikaa Lighting phù hợp với các không gian và mục đích sử dụng của người dùng.

Lời kết

Ánh sáng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại ngày nay.

Không chỉ là một điều kiện thiết yếu mà ánh sáng cũng cần được người dùng quan tâm dựa trên khía cạnh sức khỏe của chính bản thân mình.

Trong thời đại số, việc vận dụng các công nghệ mới một cách tích cực là điều mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần nên đặc biệt chú trọng.