Phenikaa Lighting- “Phiên bản hoàn hảo’’ của ánh sáng tự nhiên

29/04/2022

Hàng nghìn năm trước, nền văn minh của nhân loại luôn xoay quanh ánh sáng tự nhiên và nhiều tôn giáo tôn thờ mặt trời như nguồn gốc của mọi sự sống. Ngày nay, khi ánh sáng nhân tạo dần thay thế mặt trời, chúng ta càng nhận ra vai trò quan trọng của ánh sáng tự nhiên và luôn nỗ lực đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian sống. Bằng công nghệ nguồn sáng chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian, Phenikaa Lighting đã khẳng định được sự thay thế “hoàn hảo’’ của mình, đáp ứng xu hướng sáng tự nhiên, giúp con người cân bằng cuộc sống.

a1.jpg

Con người hiện đại luôn mong muốn tận hưởng không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên (Nguồn: Unsplash)

Sáng tự nhiên - Xu hướng chiếu sáng vì con người
Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp cơ thể sản xuất Vitamin D, cải thiện nhịp sinh học và mô hình giấc ngủ, giúp chúng ta tập trung, làm được nhiều việc hơn và hơn nữa, tác động tích cực đến tinh thần và cảm xúc, khiến chúng ta sảng khoái hơn, hạnh phúc hơn. Đảm bảo có đủ nguồn ánh sáng quan trọng này là chìa khóa cho sức khỏe về thể chất và tinh thần của mỗi người. Do đó, sáng tự nhiên luôn là xu hướng chiếu sáng hàng đầu được con người quan tâm và trở thành xu hướng công nghệ chủ đạo trong ngành công nghiệp chiếu sáng hiện đại giai đoạn này.

a2.jpg

Mặt trời chính là nhân tố có ảnh hưởng lớn đến nhận thức màu sắc của chúng ta và đặc biệt tác động trực tiếp đến nhịp sinh học của mỗi người (Nguồn: Unsplash)

Để giúp con người tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên một cách chủ động, các chuyên gia chiếu sáng đã đưa ra 2 cách tiếp cận: (i) đưa ánh sáng tự nhiên vào trong không gian sinh hoạt bằng các giải pháp kiến trúc và kĩ thuật như mở cửa sổ, giếng trời…, lắp đặt các hệ thống thu dẫn ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào; (ii) nỗ lực chế tạo các nguồn sáng có khả năng “sao chép”, tái tạo phổ ánh sáng mặt trời. Trong số các nguồn sáng nhân tạo, nguồn sáng LED với khả năng tùy biến cao, đang ngày càng thể hiện là một ứng viên sáng giá và phù hợp cho mục đích này. Chúng ta cần biết, ánh sáng trắng phát ra từ mặt trời là phổ dải rộng chứa tất cả các màu sắc, trong đó có 7 màu đơn sắc cơ bản: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Từ rất lâu, các nhà khoa học đã tìm ra sự kết hợp tinh tế của ba màu cơ bản là màu đỏ, màu xanh lục (xanh lá cây) và màu lam (xanh da trời) để tạo ra ánh sáng trắng và nguyên lý này đã được ứng dụng phổ biến trong các đèn huỳnh quang và huỳnh quang compact (đèn huỳnh quang công suất nhỏ). Công nghệ này tiếp tục được tiếp cận và phát triển để tạo ra các điốt phát ánh sáng trắng (LED trắng).

a3a.png

Nguyên tắc trộn màu để tạo ra ánh sáng trắng từ ba ngôn sáng đơn sắc đỏ (R), xanh da trời (blue) và xanh lá cây (green) (Nguồn: Phenikaa Lighting)

Hạn chế của đèn LED thương mại trước xu hướng sáng tự nhiên
Điốt phát quang (LED) là linh kiện trái tim của công nghệ chiếu sáng rắn hay công nghệ chiếu sáng hiện nay với rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, hiệu suất phát quang cao, thân thiện với môi trường và đặc biệt khả năng có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống điều khiển điện tử để trở thành các hệ thống chiếu sáng thông minh. 

Góc chiếu a2.png

Với những ưu điểm của mình, đèn LED đang dần thay thế đèn truyền thống, trở thành lựa chọn tối ưu cho thiết bị chiếu sáng hiện đại (Nguồn: Phenikaa Lighting)

 

Mặc dù vậy, cho đến nay, đèn LED trắng thương mại thông thường đang tồn tại một hạn chế rất lớn so với ánh sáng tự nhiên, đó là sự thiếu hụt của vùng ánh sáng xanh lục lam (vùng bước sóng từ 460-500 nm) và vùng ánh sáng đỏ (vùng có bước sóng từ 640-700 nm). Sự thiếu hụt này khiến hệ số hoàn màu (CRI) của các đèn LED không là thực sự tốt. Đèn LED thông thường có CRI ~ 80 (Ra), trong khi giá trị CRI của ánh sáng mặt trời là 100 (Ra). Thêm nữa, vùng xanh lục lam là vùng bước sóng mà tế bào hạch cảm quang của mắt (ipRGC) nhạy nhất, và còn được gọi là vùng phổ ánh sáng sinh học (có tác dụng điều khiển nhịp sinh học của con người). Đây là điểm cốt lõi trong chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (Human centric lighting- HCL), điểm khác biệt mà các nguồn sáng thông thường hay các đèn HCL thông thường không có.

Đèn LED Phenikaa Lighting- “phiên bản hoàn hảo” của ánh sáng tự nhiên
Thấu hiểu nhu cầu ánh sáng của con người, các nhà khoa học và chuyên gia chiếu sáng tại Tập đoàn Phenikaa đã nghiên cứu một cách tổng thể và hệ thống về quang phổ mặt trời, về sự tiến hóa của loài người gắn với bìa rừng và đồng cỏ, phổ ánh sáng truyền trực tiếp và tán xạ trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây…) để tối ưu các thông số của đèn LED cho các môi trường, không gian và ứng dụng khác nhau. Từ đó làm tiền đề phát triển công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian, tái tạo ánh sáng tự nhiên, tạo lập nguồn ánh sáng chất lượng vì sức khỏe con người.

a3.jpgĐèn LED Phenikaa Lighting áp dụng công nghệ chiếu sáng độc quyền Phenikaa Natural TrueCircadian, tái tạo ánh sáng tự nhiên, tạo lập nguồn ánh sáng chất lượng, vì sức khỏe con người. (Nguồn: Phenikaa Lighting)

Bằng cách sử dụng các công cụ tính toán mô phỏng, công nghệ chế tạo bột huỳnh quang và công nghệ đóng gói LED, các chuyên gia của Tập đoàn Phenikaa đã phát minh ra các LED xanh lục lam và LED xanh da trời có tọa độ màu chuẩn, cho phép tích hợp với các LED trắng thương mại để tạo ra các nguồn sáng trắng chất lượng cao (có hệ số hoàn màu chung CRI > 90, chỉ số hoàn màu cho vùng ánh sáng đỏ R9 > 90) và đặc biệt vùng ánh sáng sinh học (460 – 500 nm) được bổ sung cho phép tác động hiệu quả đến nhịp sinh học của con người. 

a5.jpg

Phổ ánh sáng của đèn Phenikaa Tunaturaa với chất lượng ánh sáng xuất sắc (hệ số hoàn màu CRI lên đến 90/100 so với của ánh sáng mặt trời là 100) và chỉ số R9 lên đến 90 và chỉ số ánh sáng sinh M/P đạt 1,09. Vùng lõm trong vùng ánh sáng sinh học (460 -500 nm) đã được lấp đầy hoàn toàn và vùng ánh sáng đỏ được bổ sung. (Nguồn: Phenikaa Lighting) 

Với công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian kết hợp cùng chip LED OSRAM - chip LED hàng đầu thế giới, Phenikaa Lighting đã mang tới hệ thống chiếu sáng chất lượng vượt trội, cho phép nguồn sáng tạo ra có chỉ số hoàn màu cao hơn và phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học, giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác. Khác với các sản phẩm đèn LED HCL thường thấy hiện nay, các sản phẩm thuộc dòng Healthaa LED và Tunaturaa LED của Phenikaa Lighting được thiết kế tối ưu cả về mặt quang học và quang sinh học, cho ánh sáng tự nhiên rất gần với ánh sáng mặt trời (CRI cao nhất đạt 97/100, R9 cao nhất đạt 95/100) và có vùng ánh sáng có độ nhạy cao của tế bào hạch cảm quang được tăng cường (M/P = 0,95 – 1,18- giá trị thuộc nhóm cao nhất trong các đèn HCL trên thế giới), giúp điều tiết nhịp sinh học của cơ thể, nâng cao hiệu quả làm việc, tạo sự thoải mái và cảm giác hạnh phúc cho người sử dụng.

Dẫn dắt xu hướng bằng bí quyết công nghệ và giải pháp chiếu sáng đột phá riêng của người Việt, Phenikaa Lighting tái tạo ánh sáng tự nhiên, tạo lập nguồn ánh sáng chất lượng, vì sức khỏe con người, truyền cảm hứng và năng lượng tích cực, cùng với các giải pháp chiếu sáng thông minh nâng cao tiện nghi và trải nghiệm thú vị cho cuộc sống tốt đẹp hơn.