Nhà máy thông minh – Sức bật cho thị trường Sản xuất Công nghiệp thời 4.0

24/12/2021

Những phát triển vượt bậc về công nghệ Internet vạn vật (IoT), quản lý dữ liệu và sản xuất trong các năm gần đây đã mở ra những tấm vé cơ hội đầu tiên cho các doanh nghiệp bước vào cánh cửa làn sóng cách mạng Công nghiệp 4.0. Mô hình Nhà máy thông minh - Một trong những thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0, được coi là đòn bẩy vững chắc cho bước chuyển mình của thị trường sản xuất công nghiệp nói riêng, và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Không nằm ngoài xu thế, Tập đoàn Phenikaa đầu tư mạnh mẽ cho công cuộc chuyển đổi số toàn diện tại Tập đoàn và đưa vào hoạt động nhà máy thông minh đầu tiên – Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa.

image2.jpg

(Nguồn: Metrology.news)

Xu thế Nhà máy thông minh bùng nổ trên toàn cầu

Sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp xử lý đã gây gián đoạn và đình trệ lên tất cả các lĩnh vực công nghiệp và sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, sự xuất hiện của dịch bệnh như một động lực thúc đẩy việc tăng tốc cho quá trình chuyển đổi số, hướng tới “nền kinh tế 4.0” của các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Đặc trưng của Nhà máy thông minh là sự vận dụng phối hợp các công nghệ 4.0 như AI (trí tuệ nhân tạo), Big data (dữ liệu lớn), IoT (internet của vạn vật trong công nghiệp), các hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến như ERP hay MES… Sự phối hợp này cho phép nhà máy thông minh có thể tự vận hành phần lớn các tác vụ với khả năng tự điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu sản xuất. Trong mô hình nhà máy này, con người và các thiết bị tự động hóa có sự kết nối linh hoạt, con người đảm nhận vai trò điều khiển, kiểm soát còn các thao tác chính hoàn toàn thực hiện nhờ máy móc tự động hóa ở tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, từ kiểm định nguyên liệu, chế biến, sản xuất, lắp ráp cho tới khâu kiểm soát chất lượng, đóng gói.

image4.png

Nhà máy thông minh là một trong các yếu tố quan trọng của Cuộc Cách mạng 4.0 (Nguồn: Internet)

Theo dữ liệu báo cáo của MarketsandMarkets™, 73% các nhà sản xuất đã và đang lên kế hoạch đầu tư vào công nghệ và mô hình Nhà máy thông minh trong năm 2021. Như một điều tất yếu, Nhà máy thông minh chính là xu hướng lựa chọn của các doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số để hướng tới thành công trong thời đại 4.0.

image3.png

Robot tự động trong mô hình sản xuất thông minh tại Nhà náy Điện tử Thông minh Phenikaa

Cơ hội và thách thức khi tiếp cận thị trường Nhà máy thông minh

Rõ ràng, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thấy được tiềm năng cũng như cơ hội tuyệt vời mà mô hình Nhà máy thông minh có thể đem lại.

Việc tự động hóa sản xuất và giảm sát sẽ giảm thiểu được chi phí nhân lực, sai sót kỹ thuật, tối ưu hóa quy trình, tận dụng tối đa nguồn lực để cải thiện năng suất. Đặc biệt, dữ liệu là yếu tố cần thiết để thúc đẩy mọi quyết định, khiến cho quy trình trở nên hiệu quả hơn. Với mô hình Nhà máy thông minh, bài toán dữ liệu đã được giải quyết với “công thức vàng” đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu từ sản xuất, nhân lực đến mọi tài nguyên của nhà máy. Việc xây dựng kế hoạch sản xuất hay thậm chí chiến lược kinh doanh và marketing cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, thách thức ở đây là việc chuyển đổi toàn bộ cơ sở sản xuất truyền thống thành đơn vị sản xuất thông minh tiên tiến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn để triển khai máy móc, hệ thống phần mềm, cơ sở hạ tầng CNTT tiên tiến cùng đội ngũ nhân sự chuyên môn cao. Ngoài ra, câu chuyện về bảo mật hệ thống thông tin và dữ liệu cũng là yếu tố tối quan trọng với Nhà máy thông minh.

image6.jpg

Ngoài đòi hỏi về vốn đầu tư cao, bảo mật cũng là thách thức khi triển khai Nhà máy Thông minh

Thị trường Nhà máy Thông minh dự kiến có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất tại khu vực APAC (Châu Á Thái Bình Dương) do sự gia tăng tại 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đã và đang từng bước phát triển và chuyển đổi mô hình các nhà máy, hướng đến tự động hóa sản xuất theo "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2020.

Nổi bật trong số đó, có thể nhắc tới Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa (Phenikaa Electronics) – đơn vị tiên phong áp dụng mô hình Nhà máy thông minh trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng và linh kiện điện tử.

image5.jpg

Khuôn viên Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa với mức đầu tư ban đầu gần 800 tỷ đồng

Hoàn thiện đầu tư và đưa vào hoạt động năm 2020, Nhà máy Phenikaa Electronics ra đời đánh dấu sự khởi đầu cho các dự án sản xuất thông minh – một trong những phần cốt yếu của quá trình chuyển đổi số tại Tập đoàn Phenikaa. Nằm trong hệ sinh thái Công nghệ - công nghiệp Phenikaa, nhà máy được đầu tư mạnh mẽ về máy móc công nghệ và trang thiết bị hàng đầu thế giới xuất xứ từ Nhật bản và Châu Âu với công suất đạt hơn 1,5 tỷ linh kiện điện tử mỗi năm. Đây là một trong những nhà máy có công nghệ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các thiết bị chiếu sáng LED có cấu trúc mở kết nối IoT và vật liệu quang điện tử.

Nhà máy Phenikaa Electronics áp dụng mô hình nhà máy thông minh hiện đại nhất hiện nay thông qua việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến và thông minh trong vận hành và quản lý: Hệ thống Kiểm soát năng lượng thông minh Smart Energy, Hệ thống An ninh với 4 hàng rào bảo mật, Sản xuất thông minh với hệ thống MES – PanaCim, Robot vận chuyển thông minh và Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP.

image1.png

Hệ thống sản xuất thông minh MES – Panacim tại Nhà máy Phenikaa Electronics

Định hướng của Tập đoàn Phenikaa là xây dựng Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa trở thành nhà máy thông minh có quy mô hàng đầu sản xuất linh kiện chip và thiết bị phục vụ chiếu sáng LED phù hợp với xu thế công nghệ và vì sức khỏe của người Việt, đem lại cho cộng đồng những giải pháp chiếu sáng tối ưu, an toàn, kinh tế và thân thiện nhất. Thương hiệu PHENIKAA LIGHTING là thương hiệu chiếu sáng cao cấp được sản xuất trên dây chuyền thông minh và hiện đại hàng đầu trên thế giới, đánh dấu năng lực sản xuất và công nghệ ưu việt của Nhà máy Điện tử thông minh. Phenikaa Electronics đặt mục tiêu sẽ luôn tiên phong và đột phát trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị và giải pháp chiếu sáng xanh, sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.