Nắm bắt xu hướng thiết kế chiếu sáng phòng khách hiện đại

24/02/2022

Một trong những nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến không gian phòng khách đó là cách bố trí ánh sáng, màu sắc và chất lượng của ánh sáng. Có thể nói, việc thiết kế chiếu sáng quyết định vẻ đẹp sang trọng, hài hoà, tràn ngập ánh sáng và đem đến cảm giác thư giãn cũng như nguồn năng lượng tích cực của khu vực phòng khách. Ngày nay chúng ta vẫn thường sử dụng đèn huỳnh quang, đèn halogen để chiếu sáng phòng khách, tuy nhiên, ưu việt hơn cả về chất lượng ánh sáng cũng như hiệu suất chiếu sáng phải kể đến đèn LED (Light Emitting Diode).

Giải pháp chiếu sáng phòng khách bằng đèn LED

Phòng khách ngày nay thường được kết hợp nhiều loại ánh sáng, kiểu chiếu sáng và nhiều loại đèn LED khác nhau. Vừa có chiếu sáng trên cao xuống kết hợp với đèn sàn và đèn bàn, vừa có ánh sáng chiếu điểm cho những bức tranh hoặc các tác phẩm trưng bày. Vừa sử dụng những đèn LED tuýp, búp vừa sử dụng đèn LED chùm hoặc rọi ray.

Picture1.jpg

Phòng khách đủ ánh sáng khiến không gian chân thực, sống động

Chiếu sáng trung tâm

Chiếu sáng trung tâm phòng khách thường là quan trọng nhất, đem lại ánh sáng chung và cũng là điểm nhấn trang trí ở giữa phòng khách. Để hạn chế chói lóa, hình thức chiếu sáng bán trực tiếp thường được sử dụng. Vì tầm quan trọng của việc chiếu sáng nên trước khi thiết kế chiếu sáng cho phòng khách cần làm rõ mục đích sử dụng của không gian trong các thời điểm khác nhau trong ngày. Ta có tổ chức bữa tối tại phòng khách không? Đây là nơi cả gia đình thường xuyên ngồi cùng nhau xem ti vi vào buổi tối? Buổi sáng cuối tuần sẽ ngồi uống một tách cà phê tại phòng khách chứ? Ta có hay nằm đọc sách tại sofa chứ?

Ánh sáng phòng khách thường là ánh sáng trắng thể hiện sự sang trọng, thỉnh thoảng đó cũng là ánh sáng vàng tạo nên sự ấm cúng. Một điểm khá được chú ý đó là việc chiếu sáng trong phòng khách hài hoà với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Không phải khu vực nào cũng có thể đón được ánh sáng tự nhiên, vì thế sự kết hợp hài hoà giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo giúp thoải mái, giống như đang sống trong thiên nhiên với những ánh sáng hết sức tự nhiên.

Nắm bắt được xu thế cũng như là mong muốn của người dùng, Phenikaa Lighting đã nghiên cứu và phát triển dòng đèn Balagraa tái tạo ánh sáng trên đồng cỏ xanh, đem lại sự thư giãn cho đôi mắt. Bạn sẽ có cảm giác giống như đang đi giữa thiên nhiên, những mệt mỏi sau ngày dài làm việc hoặc những ngày nghỉ cuối tuần của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Picture2.png

Ánh sáng đèn LED Balagraa trong phòng khách hài hoà với ánh sáng tự nhiên (Nguồn: Internet)

Chiếu sáng nền

Chiếu sáng nền thường là các vị trí như rèm, trần, tivi… chiếu hắt khe hoặc chiếu sáng viền. Ánh sáng này thường có cường độ thấp hơn ánh sáng trung tâm, làm giảm độ chói cho tivi, trang trí thêm cho rèm và trần. Trong những căn nhà có trần thạch cao, làm trần điểm nhấn thì việc lắp đèn LED tuýp hoặc dây tạo sự sang trọng và chiều sâu cho căn nhà.

Picture3.png

Ánh sáng đèn LED hắt trần và tường tạo chiều sâu cho phòng khách

(Nguồn: Dadco.com)

Chiếu sáng cục bộ, điểm nhấn

Đèn LED được sử dụng cho chiếu sáng cục bộ điểm nhấn có góc chiếu sáng hẹp, cường độ mạnh, nổi lên trong ánh sáng trung tâm, tạo điểm nhấn cho những bức tranh, vật thể trưng bày.

Picture4.jpg

Đèn LED rọi ray tạo điểm nhấn cho tranh nghệ thuật trong không gian phòng khách

Sử dụng đèn chiếu sáng cục bộ làm đèn đọc sách cũng là một ý tưởng hay, nhất là khi sử dụng ánh sáng vàng, tạo cảm giác ấm cúng, nhẹ nhàng và tập trung hơn.

Picture5.jpg

Không gian đọc sách lý tưởng tại phòng khách

Chiếu sáng trung tâm, chiếu sáng nền và chiếu sáng cục bộ, điểm nhấn cần được kết hợp hài hòa với nhau từ màu sắc ánh sáng, vị trí lắp đặt, loại đèn, cường độ sáng… để tạo nên không gian phòng khách tuyệt vời.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn đèn LED cho phòng khách nhà bạn

Việc chiếu sáng trong căn nhà cần sự hài hoà giữa nhiều yếu tố như màu sắc nội thất, màu sắc tường, cách bài trí nội thất, mục đích sử dụng… Ngoài ra việc lựa chọn đèn LED chất lượng cao vừa tránh hại mắt và sức khỏe vừa giúp tiết kiệm điện lại vừa thể hiện cá tính của chủ nhà cũng rất quan trọng.

Picture6.png

Tại Phenikaa Lighting, các sản phẩm đèn LED được nghiên cứu và thiết kế để cân bằng cả về cảm nhận thị giác và phi thị giác đem lại ánh sáng đèn LED gần với ánh sáng mặt trời nhất. Ở nơi thành phố chật hẹp, khi mở cửa bước vào căn phòng khách chúng ta sẽ được tiếp xúc với nguồn ánh sáng tương tự ánh sáng tự nhiên. Chiếu sáng tự nhiên và vì sức khỏe của con người là những đặc điểm nổi trội của các dòng đèn LED Phenikaa Lighting.

Phenikaa Lighting nghiên cứu và sản xuất hầu hết tất cả các loại đèn LED như búp, tuýp, downlight, rọi ray… phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm về các sản phẩm chiếu sáng phù hợp cho không gian phòng khách tại đây