Công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural TrueCircadian

22/04/2022

Công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural TrueCircadian do chính đội ngũ các nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa, các kỹ sư Công ty Cổ phần Điện tử Phenikaa và các chuyên gia chiếu sáng thuộc Tập đoàn Phenikaa chủ trì nghiên cứu phát triển. Cho đến thời điểm hiện tại, Phenikaa là nhà sản xuất đầu tiên trong nước công bố các chỉ số gắn liền với chất lượng nguồn sáng và tiêu chuẩn đèn LED vì sức khỏe con người: đó là các chỉ số CRI, R9, M/P – hứa hẹn mang đến một kỷ nguyên ánh sáng chất lượng cao, tự nhiên và cân bằng vì sức khỏe con người.

Lịch sử của công nghệ chiếu sáng LED trên thế giới đã đi qua hai giai đoạn: giai đoạn hoàn thiện công nghệ, giảm giá thành sản xuất chip LED (từ năm 1990-2010); giai đoạn nâng cao hiệu suất, nâng cao quy mô sản xuất và điều khiển thông minh (từ 2011-2018), để bước vào giai đoạn 3, giai đoạn cạnh tranh về chất lượng ánh sáng. Yêu cầu đối với các nguồn sáng LED giờ đây không chỉ cần tiết kiệm năng lượng, mà còn cần có chất lượng cao: có hệ số trả màu CRI 90 và cao hơn thay vì CRI 80 như các đèn LED thông thường; có khả năng phản ánh trung thực và sinh động màu sắc, đặc biệt là chỉ số R9 (có chỉ số R9 > 45 so với giá trị R9 âm hoặc gần bằng 0 ở các đèn thông thường). Hơn nữa, xu hướng công nghệ chủ đạo trong giai đoạn này tập trung vào việc chế tạo các nguồn sáng đồng thời đáp ứng cảm nhận thị giác và phi thị giác của con người (cảm nhận liên quan đến sức khỏe và tâm sinh lý) và phát triển các công nghệ chiếu sáng có khả năng tác động và điều chỉnh thích ứng với nhịp sinh học của con người.

Eye-Health.jpg

Được phát triển bởi đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư, chuyên gia chiếu sáng của Tập đoàn Phenikaa, Công nghệ chiếu sáng tự nhiên “Phenikaa Natural TrueCircadian” với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting - HCL) đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong ngành chiếu sáng LED hiện nay. Để tạo ra được những nguồn sáng chất lượng cao nhất, tái tạo tốt nhất ánh sáng mặt trời tự nhiên, đồng thời có tác động tích cực lên nhịp sinh học và sức khỏe con người, các nhà khoa học và chuyên gia chiếu sáng tại Phenikaa đã nghiên cứu một cách tổng thể và hệ thống về quang phổ mặt trời, về sự tiến hóa của loài người gắn với bìa rừng và đồng cỏ, phổ ánh sáng truyền trực tiếp và tán xạ trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây…) để tối ưu các thông số của đèn LED cho các các môi trường, không gian và ứng dụng khác nhau.

Phổ ánh sáng.png

Điểm đột phá trong công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa là việc thiết kế, chế tạo thành công chip LED xanh lục lam (Cyan LED) phát xạ trong vùng bước sóng 460-500 nm (Bằng độc quyền sáng chế số 29668 năm 2021). Đây cũng chính là vùng ánh sáng sinh học (Melanopic light) hấp thụ bởi tế bào hạch võng mạc nhạy quang (ipRGC) – là tế bào có chức năng điều tiết nhịp sinh học của con người. Việc chế tạo được chip LED xanh lục lam đã giải quyết được một trong những điểm hạn chế đã tồn tại rất nhiều năm trong phổ ánh sáng của các đèn LED thông thường đó là vùng lõm trong dải bước song 460-500 nm - nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng - cho phép tạo ra được các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học (có chỉ số ánh sáng sinh học M/P cao), giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác.

Bằng sáng chế.png

Phát minh LED xanh lục lam (Cyan LED), cùng với 5 sáng chế khác đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: LED xanh lá cây; LED xanh da trời và quy trình chế tạo LED xanh da trời; Đèn LED trắng xanh lá cây; Đèn LED HCL; Đèn LED phát xạ ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ban ngày theo phương ngang (Horizontal Sunlight) hình thành nên một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh Phenikaa để tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới: có hệ số hoàn màu cao nhất đạt CRI 97/100, chỉ số R9 cao nhất đạt 95/100, chỉ số tác động sinh học M/P cao nhất đạt 1,18 (giá trị thuộc nhóm cao nhất trên thế giới hiện nay).

Các chỉ số.pngĐèn LED Phenikaa có các chỉ số ánh sáng cao hơn so với đèn LED thường  

Điểm nổi bật trong sản phẩm đèn chiếu sáng Phenikaa là đạt đồng thời giá trị cao cho cả 4 chỉ số quan trọng của nguồn sáng, bao gồm hiệu suất cao, chất lượng ánh sáng cao (CRI, R9 cao), chỉ số tác động sinh học cao (M/P cao) – giải quyết được nghịch lý “hiệu suất chiếu sáng giảm khi chất lượng ánh sáng tăng” trong công nghệ chiếu sáng LED.
Bằng công nghệ nguồn sáng vượt trội, Phenikaa Lighting là đơn vị tiên phong mang đến đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng, tạo lập nguồn ánh sáng chất lượng vì sức khỏe con người, góp phần nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta đạt trạng thái khỏe mạnh và có một cuộc sống cân bằng.

Đội ngũ chuyên gia và nhà khoa học tham gia nghiên cứu 

Với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, đều là các Giáo sư, Chuyên gia hàng đầu ngành chiếu sáng tại Việt Nam đến từ Viện Nghiên cứu và Công nghệ chiếu sáng Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa, Công ty Cổ phần Điện tử Phenikaa, Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ không ngừng đổi mới sáng tạo để tạo ra các sản phẩm sở hữu hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

Nhóm 1
Nhóm 2
Nhóm 3
Nhóm 4
Nhóm 5