7 công dụng của đèn LED trong kiến trúc có thể bạn chưa biết

15/08/2023

Kết hợp công nghệ chiếu sáng và thiết kế kiến trúc đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm. Trong đó, công nghệ đèn LED (Light Emitting Diode) đóng một vai trò quan trọng giúp mang đến những không gian tươi sáng và tiết kiệm năng lượng. Cùng khám phá nhiều hơn về công dụng của đèn LED trong kiến trúc để hiểu tại sao công nghệ này lại được ưa chuộng đến vậy nhé!

1. Tạo điểm nhấn kiến trúc và không gian ấn tượng

Đèn LED có khả năng tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Điều này đã mở ra cơ hội sáng tạo vô tận cho các kiến trúc sư bằng việc tận dụng tính năng thay đổi màu sắc, cường độ, hướng sáng của đèn LED để thiết kế nên các mô hình chiếu sáng phong phú, các tác phẩm nghệ thuật ánh sáng hoành tráng cho nhiều công trình, tòa nhà, cầu, cảng,…

Bên cạnh đó, bài trí tinh tế vị trí chiếu sáng giúp vẽ nên những góc nhìn mới lạ về hình khối, đường nét; tạo điểm nhấn ấn tượng cho các không gian cần tính thẩm mỹ và cảm xúc cao.

công dụng của đèn LED trong kiến trúc -1.jpgVẻ đẹp rực rỡ, đầy tính nghệ thuật của một công trình được lắp đặt đèn LED (nguồn: internet)

2. Tối ưu hóa hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất chiếu sáng hay hiệu suất phát quang là đại lượng biểu thị cho chất lượng ánh sáng và khả năng tiết kiệm điện của bóng đèn. So với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn halogen, huỳnh quang, bóng đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao gấp 3 – 5 lần. Do đó, công dụng của đèn LED trong kiến trúc thể hiện rõ nhất ở luồng sáng mạnh mẽ, đồng đều, giúp tăng cường tính thẩm mỹ và tiện nghi cho người sử dụng.

công dụng của đèn LED trong kiến trúc  -2.pngSử dụng đèn LED tốt cho mắt là giải pháp cải thiện chất lượng nguồn sáng và tối ưu chi phí hiệu quả trong gia đình

3. Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Hiệu suất phát quang lớn cũng đồng nghĩa với việc đèn LED có khả năng tiết kiệm điện vượt trội so với các loại đèn khác. Một bóng LED thông thường có thể tiết kiệm hơn 85% năng lượng so với đèn sợi đốt. Điều này góp phần làm giảm bớt áp lực lên hệ thống điện và hạn chế lượng khí nhà kính thải ra môi trường.

Trong thiết kế kiến trúc bền vững, công nghệ đèn LED được ứng dụng khá phổ biến, đóng góp đáng kể vào mục tiêu giảm thiểu tác động tiêu cực của con người đến môi trường và cảnh quan thiên nhiên.

công dụng của đèn LED trong kiến trúc  -3.jpgĐèn LED Phenikaa Sunaa có khả năng tiết kiệm lên đến 87% so với bóng đèn sợi đốt

4. Tạo không gian mở, thông thoáng

Ánh sáng tạo nên cảm giác thoáng đãng và rộng rãi hơn cho mọi căn phòng. Việc sử dụng đèn LED giúp tối ưu hóa không gian, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Đặc biệt, khả năng chiếu sáng mạnh và tập trung của đèn LED là điểm cộng lớn giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, do không cần lắp đặt nhiều bóng đèn mà vẫn có đủ lượng sáng cần thiết.

công dụng của đèn LED trong kiến trúc  -4.jpgĐèn LED được sử dụng phổ biến trong chiếu sáng trung tâm thương mại bởi chất lượng ánh sáng cao, khả năng mở rộng tầm nhìn lớn

5. Ứng dụng linh hoạt trong các công trình

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hiệu năng và thẩm mỹ mang đến cho đèn LED tính ứng dụng đa dạng trong nhiều loại hình công trình và không gian khác nhau. Từ đèn LED dây nhỏ gọn thường dùng trong các chi tiết trang trí đến đèn LED panel cỡ lớn thắp sáng  trên các trần nhà, ở vị trí nào đèn LED cũng đều có thể trở thành điểm nhấn hoàn hảo cho bề mặt kiến trúc.

công dụng của đèn LED trong kiến trúc -5.pngĐèn LED panel tạo điểm nhấn thú vị cho phòng trưng bày

6. Cải thiện an toàn và bảo mật

Đèn LED cũng có thể được sử dụng để cải thiện an toàn và bảo mật trong kiến trúc, đặc biệt tại các không gian công cộng và thương mại. Cường độ sáng mạnh, ổn định của đèn LED thích hợp chiếu sáng các khu vực tối và nguy hiểm, tạo ra môi trường an toàn cho con người. Đồng thời, khả năng tạo hiệu ứng ánh sáng linh hoạt rất phù hợp trong bảo mật và ứng dụng vào hệ thống chiếu sáng thông minh.

công dụng của đèn LED trong kiến trúc -6.pngÁnh sáng đèn LED góp phần đảm bảo an toàn cho các khu vực công cộng

7. Điều khiển thông qua công nghệ điện tử thông minh

Công dụng của đèn LED trong kiến trúc còn được thể hiện một cách sáng tạo khi kết hợp với các công nghệ điều khiển thông minh, cho phép tạo ra chương trình chiếu sáng tự động hoặc điều chỉnh ánh sáng theo nhu cầu. Công nghệ điều khiển giúp thay đổi màu sắc, cường độ, thời gian hoạt động của đèn LED, tạo ra trải nghiệm ánh sáng đa dạng và thú vị. Điều này giúp các kiến trúc sư xây dựng được kịch bản chiếu sáng đa dạng, thay đổi tùy theo thời gian, mang đến trải nghiệm thú vị cho người sử dụng không gian.

công dụng của đèn LED trong kiến trúc -7.jpgCông nghệ đèn thông minh có thể giúp điều khiển toàn bộ đèn LED trong nhà chỉ qua một thiết bị duy nhất (nguồn: internet)

Tin liên quan